1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ: Chủ tịch tỉnh kết luận, dân ngậm ngùi uất ức

Cuộc đối thoại giữa tỉnh Thanh Hóa với gia đình ông Lê Văn Chung diễn ra “nảy lửa” gần 4 tiếng đồng hồ. Việc làm sai trái của cán bộ thành phố Thanh Hóa được chỉ rõ, tuy nhiên quyết định cuối cùng của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa khiến người dân bật khóc giữa cơ quan công quyền.
 

Công lý vẫn chưa thuộc về dân
Chiều 24/10, ông Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chủ trì cuộc đối thoại với gia đình ông Lê Văn Chung, bà Nguyễn Thị Kỳ (số nhà 47 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa) để giải quyết dứt điểm vụ việc liên quan đến quyền sử dụng đất tại số nhà 38 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn. (thửa đất được cấp 4 sổ đỏ).

Tham dự cuộc đối thoại có đông đủ lãnh đạo các Sở ngành tỉnh Thanh Hóa như: Chánh Thanh tra tỉnh; Phó Giám đốc Công an tỉnh; Giám đốc Sở Tư pháp; Giám đốc Sở TNMT; Viện kiểm sát nhân dân tỉnh; Tòa án nhân dân tỉnh; các Sở ban ngành có liên quan.
 

Ông Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa chủ trì buổi đối thoại

Nói về hành vi của bà Nguyễn Thị Cúc, ông Xứng cho hay, mãi hôm nay mới được biết bà Cúc, hành vi bà Cúc thực hiện là bất bình, có dấu hiệu lừa đảo khi chỉ có một thửa đất mà làm nhiều sổ đỏ bán cho nhiều người…
 

Bà Nguyễn Thị Cúc - người có thửa đất số nhà 38 Tống Duy Tân sau đó làm nhiều sổ đỏ, bán cho nhiều người
 
Trước khi nghe Chánh Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đọc kết luận dự thảo giải quyết vụ việc, gia đình ông Chung bà Kỳ khẳng định: Gia đình mua đất của bà Cúc và thực hiện mọi thủ tục đúng theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, không hiểu sao cơ quan nhà nước cấp thành phố Thanh Hóa lại cấp sổ đỏ trái quy định cho bà Cúc khi ghép thửa, tẩy xóa hồ sơ… sau đó tiếp tục cấp cho ông Lê Xuân Trường và Nguyễn Xuân Biên trái quy định dựa trên bộ hồ sơ sai trái, vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật.
Bản dự thảo kết luận vụ việc do ông Nguyễn Bá Nhuần – Chánh Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đọc nêu rõ: Việc UBND thành phố Thanh Hóa cấp sổ đỏ cho bà Cúc (sổ ghép 2 thửa đất trong đó 1 thửa đã có sổ đỏ, hồ sơ tẩy xóa…) là sai, vi phạm các quy định của pháp luật. Việc làm của các cán bộ thành phố đã bị xử lý kỷ luật.

 
Ông Nguyễn Bá Nhuần - Chánh Thanh tra tỉnh Thanh Hóa

Về việc gia đình ông Chung bà Kỳ đòi quyền sử dụng đất tại thửa đất số nhà 38 Tống Duy Tân, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa yêu cầu ông bà khởi kiện vụ việc ra tòa án nhân dân để được giải quyết. Vì sổ đỏ cấp sai cho bà Cúc sau đó đến ông Trường, ông Biên không thể thu hồi theo Luật định.
Ông Chung bức xúc: Việc cấp trích lục cho bà Cúc là mờ ám, khi trích lục gốc đang thế chấp, cấp tiếp trích lục khác là không thể được. Trước đó, Phó Chánh Thanh tra tỉnh Thanh Hóa kết luận việc cấp sổ đỏ cho bà cúc là sai phạm nghiêm trọng, tuy nhiên ông Nhuần lại chỉ kết luận là sơ xuất, vi phạm hành chính.
“Một vụ việc mà cơ quan nhà nước tỉnh Thanh Hóa lại có sự lệch nhau. Ông Nhuần kết luận lệch với kết luận của Thanh tra tỉnh và Thanh tra thành phố Thanh Hóa trước đó liệu có đồng nghĩa với việc ưng thuận việc sửa chữa hồ sơ, tẩy xóa trong việc làm sổ đỏ của cán bộ UBND thành phố Thanh Hóa?”, ông Chung đặt câu hỏi.

 
Ông Nguyễn Văn Bính - Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa cho hay, chưa bắt bà Cúc vì không có bị hại nên không khởi tố được vụ án

Cũng tại buổi đối thoại, rất nhiều câu hỏi được gia đình ông Chung, bà Kỳ cùng nhiều phóng viên báo đài đặt ra, nhưng tất cả đều không được trả lời thỏa đáng. Điều đáng nói, hành vi của bà Cúc có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản nhưng không hiểu sao bà này vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật mà chưa bị cơ quan Công an tỉnh Thanh Hóa “sờ gáy”.
 
Dân bật khóc giữa cơ quan công quyền
Lý giải về việc không bắt giam bà Cúc, ông Nguyễn Văn Bính – Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa cho hay, hành vi của bà Cúc có dấu hiệu lừa đảo, tuy nhiên không có ai đứng ra tố cáo, không có bị hại nên không đủ yếu tố cấu thành tội phạm nên không thể khởi tố vụ án hình sự.
Trong hơn 4 tiếng đồng hồ đối thoại, mọi việc làm sai trái trong việc cấp sổ đỏ cho bà Cúc thửa đất số nhà 38 Tống Duy Tân đều được gia đình ông Chung bà Kỳ, phóng viên báo đài cũng chỉ rõ sai phạm nghiêm trọng này. Lãnh đạo Thanh tra tỉnh Thanh Hóa, các Sở ngành cũng thừa nhận là cấp sai, nhưng sai đúng trình tự thủ tục... Tuy nhiên, khi đề cập đến việc thu hồi, trách nhiệm những người có liên quan thì đều bị gạt bỏ, thậm chí còn “thoái thác” trách nhiệm.

 
Gia đình ông Chung bà Kỳ bức xúc trước cách giải quyết của cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa

Kết thúc buổi đối thoại, ông Nguyễn Đình Xứng kết luận, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Cúc (cấp chồng lên sổ đỏ đã có, không đủ hồ sơ, giả mạo giấy tờ, tẩy xóa hồ sơ... - PV) là cấp sai trình tự thủ tục nhưng chưa đến mức khởi tố. Bên cạnh đó việc thu hồi lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp sai không thể thu hồi do Luật không cho phép. Cấp sai phải Tòa án nhân dân mới có quyền thu hồi.
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đề nghị gia đình ông Chung bà Kỳ kiện bà Cúc ra tòa, không thể tiếp tục khiếu nại cơ quan chức năng được vì không thể xử lý được. “Đề nghị gia đình ông Chung đòi quyền lợi theo đúng quy định của pháp luật. Nếu thấy không đúng thì có thể khởi kiện vụ việc ra tòa. Cách giải quyết là như vậy, không thể khác được”, ông Xứng nói.

 
Ông Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa kết luận xong, bà Nguyễn Thị Kỳ bật khóc ngay giữa cơ quan công quyền, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa lẳng lặng ra về. Nỗi oan ức của gia đình bà Kỳ sau bao năm đã “nghẹn” lên đến tận cổ. Nhiều năm qua gia đình ông bà đằng đẵng mang đơn gõ cửa khắp nơi đòi công lý vụ “1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ”. Tuy nhiên đến nay công lý chưa thấy đâu, chỉ thấy rõ sai phạm của hàng loạt cán bộ thành phố Thanh Hóa trong việc cấp sổ đỏ trái quy định. Bên cạnh đó, người lừa đảo mình vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.
 
(Theo: Báo Dân Trí)
 

1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ: Chủ tịch tỉnh kết luận, dân ngậm ngùi uất ức

Tin tức khác

Bất động sản Long An: Vẫn sôi động và nhiều sức hút

Bất động sản Long An: Vẫn sôi động và nhiều sức hút

(Công lý) - Mặt bằng giá thấp, vị trí tốt, dễ dàng di chuyển, tiềm năng tăng giá trong tương ...

Tổng giám đốc công ty đào tiền ảo "Lớn nhất Việt Nam" biến mất

Tổng giám đốc công ty đào tiền ảo "Lớn nhất Việt Nam" biến mất

Hôm 23/7, nhiều nhà đầu tư đã đổ tiền vào Công ty Sky Mining (còn gọi là Hợp tác xã ...

Siết lập vi bằng, mua bán nhà bớt rủi ro

Siết lập vi bằng, mua bán nhà bớt rủi ro

Theo chỉ đạo của Sở Tư pháp, các văn phòng thừa phát lại không lập vi bằng việc mua, bán ...

Chuyên đề đầu tư bất động sản - Loại hình đầu tư bất động sản

Chuyên đề đầu tư bất động sản - Loại hình đầu tư bất động sản

Các xu hướng đầu tư bất động sản hiện nay đều xoay quanh 8 loại hình đầu tư bất động ...

Khó xảy ra khủng hoảng thị trường bất động sản

Khó xảy ra khủng hoảng thị trường bất động sản

Đó là nhận định của các chuyên gia tại hội thảo “Chu kỳ khủng hoảng và cơ hội đầu tư ...

Đến năm 2020: Long An có 62 cụm công nghiệp

Đến năm 2020: Long An có 62 cụm công nghiệp

UBND tỉnh Long An vừa ban hành Quyết định số 1315/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát ...

Quy định về khoảng lùi xây dựng như thế nào

Quy định về khoảng lùi xây dựng như thế nào

Như vậy, việc cấp giấy phép xây dựng nhà ở phải tuân theo những điều kiện nhất định, ngoài việc ...

5 điểm chung nổi bật của cơn sốt đất nền đầu năm 2018

5 điểm chung nổi bật của cơn sốt đất nền đầu năm 2018

Trong nửa đầu năm 2018, thị trường BĐS liên tiếp đón nhận các thông tin sốt đất nền. Nếu sốt ...

Người Nhật chuyển hướng đầu tư khỏi Trung Quốc, đổ tiền mạnh vào bất động sản Việt Nam

Người Nhật chuyển hướng đầu tư khỏi Trung Quốc, đổ tiền mạnh vào bất động sản Việt Nam

Trong vài năm trở lại đây, người Nhật liên tục đưa ra những cú áp phe khủng để thâu tóm ...

Cháy căn hộ chung cư i-Home

Cháy căn hộ chung cư i-Home

Cháy căn hộ chung cư ở Sài Gòn, hàng trăm người náo loạn

Thay vì bán đất nền chốt lời, nhà đầu tư vùng ven Tp. HCM đang hái ra tiền bằng mánh kinh doanh này

Thay vì bán đất nền chốt lời, nhà đầu tư vùng ven Tp. HCM đang hái ra tiền bằng mánh kinh doanh này

Tại khu vực Q.9, Q.2, huyện Bình Chánh, Nhà Bè… đầu tư dãy nhà trọ cho thuê đang được nhiều ...

Giá Đất Như Giá Xăng, Chỉ Tăng Không Giảm

Giá Đất Như Giá Xăng, Chỉ Tăng Không Giảm

Tính bằng đơn vị thập niên thì trong 20 năm qua, giá đất tại TP HCM không hề giảm