Cách nhận biết một cơn sốt đất là thật hay ảo

Sốt đất khiến cho giá đất tăng chóng mặt. Nhưng có không ít cơn sốt đất chỉ mang tính chất ảo, khiến cho những người dở khóc dở cười khi lao theo. Vậy cách nhận biết một cơn sốt đất là thật hay ảo như thế nào ?

Không ít cơn sốt đất xuất hiện trong khoảng thập kỷ nay

Trong khoảng 10 năm trở lại đây, không ít cơn sốt đã xảy ra ở khắp các tỉnh thành. Tại TPHCM giá khu đất liên tục sốt cao trong những năm gần đây. Mức tăng 40 – 50% vào những mùa cao điểm như cuối năm và sau tết. Chỉ sau 1 – 2 năm thì giá đất đã tăng chóng mặt.

Hoặc như các tỉnh khác, xây dựng sân bay đã tạo nên cơn sốt mua bán và đầu tư. Không ít mức giá ở các địa phương được thổi phồng lên gấp 2 – 3 lần.

cách nhận biết một cơn sốt đất là thật hay ảo

Hãy nhìn lại cột mốc năm 2016, khi tỉnh Long An là vệ tinh tại TPHCM cũng từng sốt đất. Đất nền Long An tăng nhanh nhưng sau đó vẫn dậm chân tại chỗ. Lúc giá đất tăng nhanh, những cảnh báo sốt đất ảo thật sự cần thiết vào điểm cao trào để nhà đầu tư bình tâm lại.

Trong khi đó, cơn sốt đất ở Bình Phước diễn ra vào cuối tháng 2/2021 vừa qua. Và cơn sốt đất ảo tại Vũng Tàu hồi đầu năm 2020 do lời đồn tập đoàn lớn sắp đầu tư tại đây. Khiến cho giá đất được đẩy lên gấp 4 lần.

Cơn sốt đất ảo thường bắt nguồn từ vùng ven

Cơn sốt đất ảo xảy ra khi có sự tăng giá đất trên diện rộng với mức tăng đột biến từ 1,5 – 2 lần. Đặc biệt là người mua đất không phải mua để ở mà mua để đầu cơ. Chỉ chờ lên giá là sang tay, chuyển nhượng. Phần lớn các cơn sốt đất ảo hình thành là do tin đồn với thông tin không rõ ràng, chưa có cơ sở chắc chắn.

Mặt bằng giá đất tăng liên tục do tâm lý đám đông, dẫn đến xuất hiện nhiều nhu cầu ảo, khiến cho giá đất tăng thiếu cơ sở thực tế.

cách nhận biết một cơn sốt đất là thật hay ảo

Những cơn sốt đất thường phát sinh ở các khu vực vùng ven. Chẳng hạn như Thủ Đức, Củ Chi, Bình Chánh, … Trước đây, Hà Nội cũng từng sốt đất ở khu vực vùng ven như Đông Anh, Hoài Đức.

Cơn sốt đất khiến cho giá đất tăng thường diễn ra tại một vài vị trí có thay đổi quy hoạch. Hay những biến chuyển hạ tầng, nơi có các dự án cầu, đường, công trình tầm cỡ được xây dựng.

Tỷ lệ tăng trường thường không vượt ngưỡng 30 – 50%. Còn cơn sốt đất ảo có thể khiến cho giá đất tăng lên 100% trong 6 – 12 tháng.

Sở dĩ các tin sốt đất bắt nguồn từ vùng ven là do giá đất trên thị trường. Nó có tính chu kỳ theo nguyên tắc nước chảy về chỗ trũng. Những khu vực đang có giá đất rẻ, dự đoán sẽ phát triển thường từng bước hình thành mặt bằng giá mới và được săn lùng, đầu cơ nhiều hơn.

Ngoài ra, giá đất ở các khu vực vùng ven thường có mức rẻ hơn. Và có thể đầu tư tốt hơn so với các khu vực khác. Kỳ vọng sự phát triển hạ tầng có thể kích giá đất tăng lên đáng kể nên các nhà đầu tư thường đổ xô ra vùng ven để mua đất.

===>> Xem ngay: bán đất khu dân cư đường 10 bến lức

Cách nhận biết một cơn sốt đất là thật hay ảo

Cơn sốt đất ảo được hình thành bởi tổng hòa nhiều điều kiện. Bất ổn hoặc bất hợp lý kéo dài chứ không tự nhiên xuất hiện. Cú hích mạnh mẽ với các dự án giao thông, điều chỉnh quy hoạch, hạ tầng xã hội là các yếu tố kích thích thị trường đầu tiên.

Tiếp đến là hiện tượng bùng nổ những tín hiệu lạc quan. Lợi nhuận đột biến, kỳ vọng giá tăng cao từ thông tin thiếu kiểm chứng của cò đất. Hiện tượng tăng giá ảo này hình thành từ tâm lý đám đông, người này truyền tai người kia cùng vào đầu tư đất.

cách nhận biết một cơn sốt đất là thật hay ảo

Cơn sốt đất ảo khiến cho giá tăng cao. Liên tục thiết lập mặt bằng giá mới, làm cho bong bóng bất động sản. Khi xuất hiện cơn sốt đất ảo, dòng tiền đổ vào bất động sản ngày càng lớn, bong bóng được bơm cơn và có thể đổ vỡ.

Chu kỳ đi xuống của thị trường bất động sản có thể ngắn hay dài. Tùy theo sức đề kháng của thị trường và tác động ngoại lực. Dòng điền đầu tư vào nhà đất nhưng không sinh lời. Sẽ thành dòng tiền chết, ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường. Sốt đất ảo cũng ảnh hưởng đến hệ thống ngân hàng, do dòng tiền vay mua đất trở thành nợ xấu.

Do đó, để nhận biết sốt đất, người mua phải quan sát thị trường bất động sản trên diện rộng để nắm được diễn biến từng thời điểm. Cần tiến hành thẩm định giá bằng nhiều cách trước khi quyết định giao dịch. Không nên mua vào nếu nhận thấy giá bất hợp lý vì khi đó rủi ro rất lớn.

Các nhà đầu tư phải cân đối được dòng tiền khi quyết định đầu tư, chỉ dùng tiền nhàn rỗi, dài hạn để đầu tư bất động sản. Tránh đi vay ngân hàng khi thị trường sốt ảo nhằm tránh bẫy lãi suất thả nổi.

===>> Xem ngay: bán đất vườn bình đức bến lức