Chứng chỉ quy hoạch là gì? Thủ tục cấp chứng chỉ quy hoạch

Chứng chỉ quy hoạch là gì? Trong lĩnh vực xây dựng, đặc biệt là xây công trình thì đây là thuật ngữ khá phổ biến. Qua bài viết sau Yeshouse xin cung cấp các thông tin về chứng chỉ này nhé!

Tốc độ đô thị hóa có các tác động tích cực đến sự phát triển của nền kinh tế và xã hội. Nhưng nó cũng để lại những hệ lụy, thách thức lớn với sự phát triển của quốc gia. Vì vậy bài toán đặt ra là làm sao quy hoạch đô thị phù hợp và đúng đắn. Thuật ngữ chứng chỉ quy hoạch chắc chắn không phải ai cũng biết.

Định nghĩa chứng chỉ quy hoạch là gì?

Đây là một văn bản pháp lý của cơ quan có thẩm quyền về quy hoạch đô thị. Chứng chỉ quy hoạch trong tiếng anh là Planning Certificate.

chứng chỉ quy hoạch là gì

Căn cứ vào quy định tại Khoản 16 Điều 3 Luật Quy hoạch đô thị. Chứng chỉ quy hoạch là một văn bản do cơ quan có thẩm quyền xác định số liệu, thông tin liên quan của khu vực hay lô đất theo đồ án quy hoạch đã được phê duyệt.

Để hiểu rõ hơn về chứng chỉ quy hoạch là gì? Hãy theo dõi tiếp trong phần tiếp theo.

Đọc thêm: Hợp đồng góp vốn mua đất chuẩn mới nhất (CẬP NHẬT năm 2021)

Nội dung chi tiết của chứng chỉ quy hoạch

Chứng chỉ quy hoạch sẽ bao gồm các nội dung sau đây:

  • Thông tin về ranh giới của lô đất, quy hoạch sử dụng đất, chức năng sử dụng đất. Diện tích, chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng. Ngoài ra còn có mật độ xây dựng; hệ số sử dụng đất, cốt xây dựng, chiều cao tối đa và tối thiểu xây dựng.
  • Cùng những thông tin kiến trúc, hệ thống hạ tầng kỹ thuật. Bảo vệ môi trường và các quy định khác theo quy định của pháp luật hiện hành. Thời hạn có hiệu lực của chứng chỉ quy hoạch chi tiết được duyệt.
  • Đối với khu vực chưa quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 được duyệt. Cơ quan quản lý xây dựng các cấp sẽ căn cứ quy chuẩn xây dựng, quy chế quản lý kiến trúc đô thị, quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/2000. Hoặc là thông qua Hội đồng kiến trúc quy hoạch cấp tỉnh để có văn bản thỏa thuận thay thế.

chứng chỉ quy hoạch là gì

Tóm lại thực hiện thủ tục cấp chứng chỉ quy hoạch là việc cung cấp thông tin về quy hoạch; khi cá nhân tổ chức có yêu cầu.

Đọc thêm: Chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư thủ tục và chi phí ra sao?

Vai trò của chứng chỉ quy hoạch là gì?

Chứng chỉ quy hoạch được xem là công cụ đắc lực của cơ quan nhà nước. Giúp kiểm soát phát triển quan trọng và hiệu quả nhất hiện nay. Chứng chỉ này dành cho các nhà quy hoạch độ thị; hoặc các cán bộ chịu trách nhiệm ra quyết định liên quan phát triển đô thị.

chứng chỉ quy hoạch là gì

Chứng chỉ quy hoạch yêu cầu phải có thẩm định kỹ thuật chi tiết và minh bạch. Ngoài ra hồ sơ xin cấp phép; chứng chỉ quy hoạch cho dự án đầu tư phát triển do cán bộ quy hoạch thuộc cơ quan chịu trách nhiệm lập. Tiếp sau đó là quyết định phê duyệt hoạch từ chối cấp phép. Hoặc là phê duyệt có kèm theo điều kiện sẽ được đưa ra.

Tìm hiểu thêm: Mua đất dự án chưa có sổ đỏ nên hay không? Các rủi ro thường gặp

Thủ tục cấp chứng chỉ quy hoạch như thế nào?

Sau khi đã hiểu được chứng chỉ quy hoạch là gì cũng như vai trò của chứng chỉ. Chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về trình tự và các thủ tục cấp chứng chỉ.

Bước 1: Tổ chức, cá nhân muốn cấp phép phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định. Sau đó tiến hành nộp tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả ở trụ sở UBND quận huyện

Bước 2: Tiếp theo bộ phận tiếp nhận sẽ tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra tính hợp lệ và đầy đủ của giấy tờ trong hồ sơ. Có 2 trường hợp.

  • Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ: Chuyên viên sẽ nhận, lập và giao biên nhận cho người nộp hồ sơ.
  • Nếu hồ sơ chưa đầy đủ hay chưa hợp lệ: Các chuyên viên có trách nhiệm hướng dẫn, giải thích để cá nhân tổ chức bổ sung. Trả lại hồ sơ kèm theo phiếu yêu cầu bổ sung hồ sơ cho người nộp hồ sơ.

Thủ tục cấp chứng chỉ

Bước 3: Trong 20 ngày làm việc kể từ khi nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ; UBND quận huyện xem xét và cấp chứng chỉ quy hoạch. Nếu không cấp thì cần thông báo và nêu rõ lý do bằng văn bản cho tổ chức, cá nhân đề nghị.

Trên đây công ty Yeshouse đã giải đáp đến quý khách chứng chỉ quy hoạch là gì? Nếu có các thắc mắc hoặc cần mua bán ký gửi đất nền Long An. Đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ và giải đáp thắc mắc.

Tham khảo: Bán Đất Vườn Bình Đức Bến Lức Chính Chủ Có Sổ Đỏ