Có nên gom đất vùng ven làm của cải lâu dài khi giá đất TP HCM tăng cao.

Thực tế cho thấy, giá nhà đất trung tâm TP.HCM ngày càng tăng cao, do vậy đất nền vùng ven đang được các nhà đầu tư và những người có ý định mua đất tích lũy tài sản quan tâm.

Giá nhà đất TP HCM liên tục tăng cao, nhà đầu tư chuyển hướng về vùng ven

Nhà đầu tư chuyển hướng về vùng ven

Với lượng dân số tăng gần 2 triệu người trong 10 năm, trung bình tăng hơn 180.000 người/1 năm, chính sách giãn dân hiện được thành phố đưa vào nhiệm vụ ưu tiên thực hiện từ năm 2015 tới năm 2020.

Ở một góc độ khác, từ đầu năm 2019 đến nay, thị trường nhà đất tại Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận những biến động lớn. Đáng chú ý là chính sách thắt chặt việc phê duyệt các dự án mới từ Kế hoạch phát triển nhà ở thành phố giai đoạn 2016-2020. Cụ thể, từ nay đến năm 2020, tại khu vực trung tâm sẽ không phát triển thêm bất cứ dự án mới nào. Hầu hết những dự án được chào bán đều đã hiện hữu hoặc chào bán từ năm trước. Việc sụt giảm đáng kể của nguồn cung mới trong bối cảnh sốt đất đã đẩy mức giao dịch các loạt hình sản phẩm bất động sản cao ngất ngưởng.

Nhận thấy xu thế tất yếu, nhiều người dân nhanh chóng tích lũy đất vùng ven như một mũi tên trúng hai đích, vừa gia tăng tài sản vừa có thể kiếm lời khi thị trường nóng lên. So với khu vực nội thành, các dự án khu vực vùng ven đang rẻ hơn khá nhiều cộng với nguồn cung dồi dào lẫn hình thức sản phẩm đa dạng hiện đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ nhà đầu tư.

Khu vực nóng nhất thời điểm hiện tại phải kể đến như Long An, Củ Chi, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Phước… Đặc điểm chung của các khu vực này là không bị hạn chế phát triển dự án mới và giá đất, giá nhà ở lại mềm hơn Thành phố Hồ Chí Minh; sở hữu tốc độ phát triển hạ tầng giao thông nhanh, giúp dễ dàng kết nối với trung tâm thành phố và các đô thị vệ tinh.

Mặt khác, đây đều là những khu vực có nền công nghiệp phát triển, thu hút lượng lớn lao động đến sinh sống và làm việc giúp hình thành nên những cộng đồng dân cư mới. Vì thế mà bất động sản cũng tăng trưởng theo. Sự đầu tư “ồ ạt” của các ông lớn như Vingroup, Novaland, Tuần Châu, FLC,… với hàng loạt các dự án lớn nhỏ tại các địa phương này đã một lần nữa khẳng định sức hút và tiềm năng to lớn cho bất động sản vùng ven.

Long Thành – Đồng Nai thị trường vùng ven hấp dẫn

So với các đô thị vệ tinh của TP.HCM, Long Thành là địa phương duy nhất vừa có cảng biển, vừa có sân bay, đường sắt và đường bộ hoàn chỉnh. Chính lợi thế này khiến tốc độ đô thị hóa tại Long Thành diễn ra nhanh và trở thành “đích ngắm” của nhà đầu tư BĐS.

Hơn nữa, việc chuẩn bị đền bù giải phóng mặt bằng và xây dựng sân bay Long Thành đã thu hút sự chú ý của cả nước trong thời gian gần đây.

Theo thiết kế, sân bay quốc tế Long Thành có công suất 100 triệu lượt hành khách và 5 triệu tấn hàng hóa/năm. Các chuyên gia nhận định quy hoạch cảng hàng không (CHK) phải gắn liền với phát triển khu dân cư và các công trình xã hội, tạo được sự đồng bộ về cơ sở hạ tầng. Đặc biệt, việc xây dựng khu dân cư có hạ tầng, cảnh quan đẹp đảm bảo nhu cầu về chốn an cư và không gian vui chơi giải trí cho chuyên gia và người lao động ở khu vực xung quanh CHK cũng là yếu tố rất quan trọng.

Liên quan đến công tác quy hoạch vùng phụ cận CHK quốc tế Long Thành, ông Trần Văn Vĩnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, UBND tỉnh đã phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chung xây dựng khu vực xung quanh cảng giai đoạn 2007-2025 với diện tích 25.000ha.

Vùng phụ cận sân bay được sẽ quy hoạch theo hướng là một đô thị hiện đại với các công trình chính như khu tái định cư, khu logistics, khu công nghiệp công nghệ cao, trung tâm dịch vụ quốc tế và công nghiệp, khu công nghiệp phụ trợ, khu công nghiệp phục vụ cho sân bay; một số công trình công cộng, khu kho bãi, khu sinh thái, vui chơi giải trí, khu du lịch sinh thái, khu dân cư hiện hữu, các khu phố chuyên gia hàng không.

Phối cảnh dự án phố chuyên gia hàng không ở Long Thành-Đồng Nai

Đó là nguyên nhân khiến các dự án khu dân cư, khu đô thị được quy hoạch đồng bộ khu vực xung quanh sân bay được nhiều nhà đầu tư săn tìm. Theo các chuyên gia, BĐS của khu vực này nắm giữ giá trị tăng mạnh theo thời gian và cao gấp 2-3 lần so với những vị trí trung tâm.