Huyện Đức Hòa (Long An) – Sẽ là điểm sáng đầu tư trong tương lai gần

Đức Hòa đang vươn mình mạnh mẽ khẳng định vị trí trên bản đồ công nghiệp Long An nói riêng và trung tâm công nghiệp khu vực phía Nam. Trong tương lai gần Đức Hòa sẽ là tâm điểm thu hút đầu tư trong nhiều lĩnh vực

Đức Hòa sở hữu tổng diện tích tự nhiên lên đến hơn 42.000ha, trong đó đất nông nghiệp chiếm hơn 80% nhưng tự nhiên lại không ưu ái cho những người dân của huyện nông nghiệp này. Đất xám bạc màu lại là nhóm đất chiếm diện tích lớn nhất với hơn 48%, nhóm đất phèn cũng chiếm đến 29%, hơn nhiều lần so với nhóm đất phù sa bồi. Dân cư thưa thớt và mật độ thấp khiến cả huyện chỉ tiêu tốn hơn 3% diện tích dùng cho đất ở. Điều đó làm người ta dễ nhìn thấy hình ảnh một Đức Hòa lặng lẽ đìu hiu nhanh chóng chìm vào đêm với những căn nhà cấp 4 đơn sơ thưa thớt bên cạnh những con đường vắng xe vài năm trước.

Trước đây, nhiều năm liền huyện Đức Hòa có chỉ số tăng trưởng âm hoặc không đạt chỉ tiêu thì chỉ trong vòng 3 năm ngắn ngủi, huyện này đang đứng ở một vị thế khác đầy tự hào khi sở hữu những chỉ số tăng trưởng ấn tượng. Tuy nhiên không phải ở lĩnh vực nông nghiệp sở trường mà là ở ngành công nghiệp.

Đức Hòa ngày nay với sự phát triển chóng mặt về hạ tầng

Đức Hòa hiện đang dẫn đầu khu vực về hút vốn FDI. Toàn huyện có 10 khu công nghiệp, trong đó có 6 khu công nghiệp đi vào hoạt động với diện tích 2.156ha, thu hút 806 dự án (485 dự án trong nước với số vốn 32.735 tỷ đồng, 321 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với số vốn 1.307 triệu USD), tỷ lệ lấp đầy 73%.

Huyện được phê duyệt quy hoạch 20 cụm công nghiệp với tổng diện tích 994.6ha. Đến nay, có 15 cụm công nghiệp đang có chủ đầu tư, trong đó có 10 cụm công nghiệp đi vào hoạt động với diện tích 499ha, tỷ lệ lấp đầy đạt 92%; 5 cụm công nghiệp mới có chủ trương đầu tư với diện tích 289ha và 5 cụm công nghiệp đang làm thủ tục thành lập.

Bản đồ quy hoạch Đức hòa đến năm 2020 tầm nhìn 2030

Sự nổi lên của Đức Hòa trở thành lời giải hợp lý cho bài toán sức ép của việc gia tăng dân số lớn trong bối cảnh quỹ đất thu hẹp tại Đồng Nai, Bình Dương – những khu vực từng dẫn đầu xu hướng chuyển dịch cơ cấu lao động một thời gian dài. Chính “đòn bẩy” hạ tầng hoàn thiện đã đánh thức tiềm năng nội lực vốn có của Đức Hòa. Trong đồ án Quy hoạch xây dựng vùng huyện Đức Hòa đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, UBND tỉnh Long An đã quyết định xây dựng huyện này trở thành vùng đô thị trọng tâm phía Tây của vùng đô thị trung tâm Tp.HCM và trở thành vùng kinh tế động lực phía Bắc của tỉnh Long An.

Đức Hòa vốn có địa hình bằng phẳng, thuận tiện cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng. Hơn nữa, còn gần 11% diện tích đất tại đây chưa được sử dụng. Điều này làm Đức Hòa trở thành “điểm sáng” thu hút sự đổ bộ của các tập đoàn lớn với dự án như Khu dân cư, khu phức hợp đô thị kết hợp khu vui chơi giải trí, khu công nghiệp… trong thời gian vừa qua cũng như sắp tới.