Kiểm tra giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp lệ chính xác

Kiểm tra giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp lệ chính xác rất quan trọng. Giấy chứng nhận này chia thành 2 loại sổ hồng và sổ đỏ. Cách tra cứu kiểm tra sẽ được công ty nhà đất Yeshouse chia sẻ đầy đủ và chi tiết nhất qua bài viết sau đây.

Khái niệm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo luật mới của Nghị định số 88/209/NĐ-CP và Thông tư 77/2009/TT-BTNMT. Không phân biệt giữa sổ hồng và sổ đỏ như trước đây. Quy định thống nhất về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thành 1. Tên gọi chung là: “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”. Không giống 2 loại giấy cũ, giấy chứng nhận theo quy định mới có nội dung quy định rõ ràng.

kiểm tra giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Các nội dung của giấy chứng nhận

Cụ thể nội dung của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ bao gồm:

  • Huy hiệu, quốc hiệu cùng tên gọi. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
  • Tên người sử dụng, tên chủ sở hữu của tài sản khác gắn liền với đất.
  • Thửa đất, nhà ở và các tài sản trên đất hay gọi là tài sản gắn liền với đất.
  • Sơ đồ của thửa đất và nhà ở, các loại tài sản khác gắn liền với đất.
  • Có phần thay đổi sau khi đã cấp chứng nhận. Phần này được sử dụng để bổ sung các công trình mới hay diện tích mới, sơ đồ mới.

kiểm tra giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Cần nắm rõ đầy đủ các thông tin về giấy chứng nhận này. Từ đó biết cách kiểm tra hợp lệ và chính xác.

Tham khảo thêm: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là gì? Các vấn đề pháp lý 2021

Kiểm tra giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như thế nào?

Thực chất với loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ khá dễ dàng kiểm tra. Với loại tài sản lớn này thì kiểm tra nên được tiến hành tránh rắc rối hay bị lừa đảo.

Kiểm tra thông tin chủ sở hữu đất

kiểm tra giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Bởi vì chủ sở hữu đất là người liên quan trực tiếp đến quyền và nghĩa vụ thửa đất. Do đó mọi giao dịch đều phải có mặt và mang đầy đủ giấy chứng nhận. Thông tin của chủ sở hữu sẽ được ghi rõ trên giấy chứng nhận. Có thể là cá nhân, vợ chồng, tổ chức hoặc hộ gia đình. Trường hợp chủ sở hữu 2 người trở lên sẽ được ghi rõ họ tên từng người.

Kiểm tra thông tin nhà đất

Thông tin về thửa đất như diện tích, sơ đồ, vị trí, số thửa đều sẽ được ghi theo số hiệu. Cần nắm rõ, xem xét kỹ lưỡng để tránh sai lệch thông tin hay thông tin chưa đúng.

Kiểm tra thông tin nhà đất

Khi kiểm tra giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên nhìn vào địa chỉ thửa đất. Bao gồm: thông tin số nhà, tên đường, tên đơn vị hành chính thuộc cấp xã, huyện hay tỉnh… Đó là nơi có vị trí của thửa đất. Việc xem xét càng kỹ sẽ giúp kiểm tra được thông tin hồ sơ của miếng đất.

Xem thêm: Đất Nền Long An Yeshouse – Mua Bán Ký Gửi Uy Tín Tốt Nhất

Diện tích thửa đất khi kiểm tra giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Nếu chỉ mua đất không thì việc kiểm tra sẽ trở nên đơn giản hơn. Đo đạc diện tích của miếng đất có như trong giấy chứng nhận không. Thường giấy chứng nhận sẽ ghi diện tích thuộc quyền sở hữu của chủ sở hữu. Diện tích thửa đất thường được làm tròn lên 1 chữ số thập phân.

 

kiểm tra giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Kiểm tra và xem xét diện tích. Tránh thiếu hụt hay bị lấn chiếm. Hoặc diện tích trên vẫn nằm trong sổ. Nhưng thực chất nó không nằm trong số.

Mục đích sử dụng đất

Mục đích sử dụng đất

Mục đích sử dụng đất cũng là một vấn đề quan trọng cần chú ý. Do giấy chứng nhận được cấp sẽ ghi rõ là loại đất gì. Nên cần quan tâm để xem có phải là đất ở hay không. Mục đích thửa đất được ghi rõ trong sổ địa chính. Và có tên gọi cụ thể thuộc nhóm đất nông nghiệp hoặc phi nông nghiệp.

Đọc thêm: Thủ tục mua bán đất thổ cư và quy trình mua bán chuyên nghiệp hiệu quả

Thời hạn sử dụng khi kiểm tra giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Đồng thời cũng nên chú ý kiểm tra thời hạn sử dụng đất. Nếu là loại có thời hạn sẽ có dòng “Thời hạn sử dụng đất đến ngày …/…/…”. Tức là sẽ ghi thời gian sử dụng đến ngày tháng năm bao nhiêu. Nếu là loại sử dụng không có thời hạn sẽ được ghi là “lâu dài”. Đối với loại đất có thêm vườn, ao nhưng đất ở chỉ được công nhận là 1 phần của thửa đất đó. Thì sẽ có thời hạn sử dụng cho từng mục đích sử dụng.

kiểm tra giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trên đây là 5 vấn đề cần đối chiếu khi kiểm tra giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để tránh bị lừa. Tình trạng giấy chứng nhận giả hiện nay rất nhiều nên cần cảnh giác cao. Ngoài ra cũng nên xem xét thêm về nguồn gốc đất. Xem là đất nhà nước cho thuê có trả tiền, không thu tiền sử dụng. Hay trả tiền 1 phần vì nó ảnh hưởng đến quyền lợi trong trường hợp bị thu hồi đất. 

Bài viết liên quan nên tham khảo: