“Second home” bùng nổ, Việt Nam lọt tốp 20 thị trường có tốc độ tăng trưởng cao nhất thế giới

Việt Nam đang chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ của tầng lớp trung lưu. Kéo theo đó là cơn sóng bùng nổ của loại hình second home (ngôi nhà thứ 2) – vừa nghỉ dưỡng vừa để đầu tư tại các thành phố biển mới nổi như Hồ Tràm, Phan Thiết, Vũng Tàu.

Bùng nổ Second home tại Việt Nam


Tăng trưởng của tầng lớp trung lưu tạo ra cơn sóng bùng nổ second home tại Việt Nam

Đầu tháng 8, Telegraph – nhật báo lớn nhất tại Vương Quốc Anh đã xếp hạng Việt Nam là 1 trong 20 thị trường có tốc độ tăng trưởng “second home nghỉ dưỡng” cao nhất thế giới. Theo thời báo này, có 3 nguyên nhân khiến phân khúc Second home bùng nổ mạnh mẽ tại Việt Nam ở thời điểm hiện tại.

Thứ nhất: Sự gia tăng nhanh chóng của tầng lớp trung lưu sẽ khiến nhu cầu sở hữu Second home tại Việt Nam tăng mạnh. Cụ thể, trước năm 2018, các sản phẩm second home tại Việt Nam chủ yếu thuộc phân khúc biệt thự triệu đô dành cho giới thượng lưu, có giá lên tới một vài triệu USD mỗi căn. Tuy nhiên, 1-2 năm trở lại đây, dòng căn hộ nghỉ dưỡng có giá từ 1-2 tỷ đồng chiếm tỷ lệ chủ đạo dẫn dắt các thị trường Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc, Phan Thiết, Vũng Tàu… Mức giá này được đánh giá phù hợp với tầng lớp trung lưu của Việt Nam.

Thứ hai, khách du lịch đến Việt Nam tăng kéo theo nhu cầu lưu trú tại các thành phố du lịch.Theo số liệu từ Tổng cục Du lịch, ước tính đến hết năm 2019, Việt Nam đón khoảng 15,6 triệu lượt khách quốc tế, tăng 2,7 triệu lượt khách so với năm ngoái và 80 triệu lượt khách nội địa, tăng hơn 6,8 triệu lượt khách so với cùng kỳ. 

Cuối cùng, tình trạng quá tải dân số, thiếu không gian xanh, nạn kẹt xe, ô nhiễm khói bụi hay rác thải từ các nhà máy, áp lực lớn về công việc cũng là là những nguyên nhân chính khiến nhiều gia đình gia tăng nhu cầu sở hữu “second home” ở các thành phố biển để nghỉ dưỡng, xả stress. 

Có thể thấy, với sức hấp dẫn là dòng sản phẩm vừa có thể nghỉ dưỡng, vừa có thể kinh doanh sinh lời khi nhàn rỗi là những nguyên nhân chính khiến dòng sản phẩm second home bùng nổ ở thời điểm hiện tại.

Những thiên đường Second home đang dần lộ diện

Trong một hội thảo về tiềm năng của Second home, bà Dương Thùy Dung – Giám đốc cấp cao CBRE cho biết, nếu như phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng chuyên đầu tư cho thuê tập trung nhiều tại Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc… thì phân khúc Second home sẽ phát triển mạnh tại các thị trường như Vũng Tàu, Hồ Tràm, Long Hải, Phú Mỹ,… – nơi mà người Sài Gòn có thể di chuyển đến bằng xe hơi, phù hợp với những kỳ nghỉ cuối tuần, thậm chí là sáng đi tối về.

Ngoài lợi thế về địa lý, mức giá hợp lý chưa bị đẩy lên quá cao cũng là yếu tố giúp phân khúc Second home bùng nổ tại những thị trường này khi  chỉ với 1-2 tỷ là các nhà đầu tư đã có thể sở hữu một căn hộ view đẹp, gần gũi với thiên nhiên.

Thậm chí, ngay đến cả dự án căn hộ du lịch 5 sao đầu tiên của Vũng Tàu – The Sóng (Tập Đoàn BĐS An Gia), sở hữu vị trí không thể đẹp hơn với những tiện ích “có một không hai”,  giá cũng chỉ giao động quanh mức trên dưới 40 triệu đồng/m2, tương đương từ 1,6 tỷ đồng mỗi căn. 

Ở Hồ Tràm, biệt thự biển, shophouse ở dự án NovaWorld của tập đoàn Novaland cũng đang thu hút mạnh giới đầu tư TP.HCM và Hà Nội;

Mới đây, một dự án “mới tinh” cũng được giới đầu tư quan tâm là Châu Pha Garden House ở Châu Pha, được chào với mức giá khởi điểm vớ khoảng 3.2 triệu đồng/m2, tức khoảng trên dưới 1 tỉ đồng/căn…

Hầu hết các sản phẩm second home nghỉ dưỡng đều được các nhà đầu tư quan tâm giao dịch, nhiều dự án có giao dịch diễn ra khá sôi động.

Đánh giá về xu hướng đầu tư nhà vườn nghỉ dưỡng Vũng Tàu, các chuyên gia cho biết xu hướng sở hữu biệt thự hoặc căn hộ nghỉ dưỡng tại Bà Rịa – Vũng Tàu trong 2 năm gần đây gia tăng chóng mặt với tỷ lệ 2 con số mỗi năm. Các dự án nghỉ dưỡng tại thị trường này khi mở bán, đều bán cháy hàng trong 1 vài tuần. Đặc biệt đáng chú ý, 80% khách hàng mua nhà với mục đích nghỉ dưỡng tại đây là người Sài Gòn và các tỉnh lân cận.