Vì sao bất động sản Long Thành lại “nóng sốt”?

Vì sao bất động sản Long Thành lại "nóng sốt"?

Mặc dù đã có những cảnh báo về cơn sốt “giá ảo” tại thị trường Long Thành từ các chuyên gia, nhưng làn sóng ngầm “săn” quỹ đất của các doanh nghiệp lớn đón đầu cơ hội đầu tư cho đến các nhà đầu tư nhỏ lẻ tham gia thị trường vẫn đang diễn ra ở nơi đây. Vậy sức hút của thị trường nơi đây đến từ những yếu tố nào?

Dòng tiền đang đổ mạnh vào phát triển hạ tầng

Việc xây dựng một Cảng hàng không quốc tế được xem là giải pháp hiệu quả cho chiến lược phát triển ngành hàng không trong tương lai tại khu vực Đông Nam Bộ nói riêng, Việt Nam nói chung. Nhìn xa hơn nữa, nhiều quốc gia tại Đông Nam Á đã lần lượt quy hoạch và đưa vào khai thác các cảng hàng không quốc tế lớn, đóng vai trò trung chuyển trong khu vực, thu hút các hãng hàng không và hành khách để tạo đà phát triển kinh tế quốc gia như sân bay Suvarnabhumi (Thái Lan), Kuala Lumpur (Malaysia), hay Changi (Singapore).

Nhờ có 1 vị trí thuận lợi trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Chính phủ Việt Nam đã định hướng sân bay Long Thành sẽ là một Cảng trung chuyển hàng không và là thủ phủ hàng không của cả nước cũng như trên quốc tế nhằm mục đích thu hút khách quá cảnh và các chuyến bay trung chuyển.

Vì sao bất động sản Long Thành lại nóng sốt? - Ảnh 1.

Dự án sân bay Long Thành sắp khởi công dự báo sẽ tác động rõ nét đến thị trường BĐS

Theo Sở Kế hoạch – Đầu tư, trong 2 tháng đầu năm 2019, Long Thành thu hút đầu tư nước ngoài đạt 186,4 triệu USD, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2018. Tính đến nay trên địa bàn tỉnh đã có 1.898 dự án với tổng vốn đầu tư 33,9 tỉ USD. Các dự án đầu tư FDI của các nhà đầu tư đến từ 45 quốc gia và vùng lãnh thổ, dẫn đầu là Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản… Nhờ đó, Long Thành thu hút nguồn lao động lớn từ khắp nơi, đặc biệt là các chuyên gia từ nước ngoài đến sinh sống và làm việc.

Chỉ thị 19/CT-TTg ngày 19/7/2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã giao nhiệm vụ cho Bộ Giao thông vận tải đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án trọng điểm, phấn đấu khởi công Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành ngay trong quý 4/2020.

Cùng đó, sân bay Long Thành cũng sẽ là khu trung tâm dịch vụ hàng không trên quốc tế với nhiều dịch vụ như cung ứng xăng dầu, bảo trì, nâng cấp, sửa chữa máy bay… cho các hãng hàng không trong nước và quốc tế. Do đó khả năng đóng góp phát triển kinh tế của một sân bay quốc tế với công suất lên đến 100 triệu khách và 5 tấn hàng hóa/năm là rất lớn. Theo nghiên cứu của các hãng tư vấn trên thế giới thì sân bay Long Thành sẽ đóng góp được 3 – 5% GDP cả nước.

Nói về tiềm năng phát triển tại thị trường Long Thành, ông Hoàng Mạnh Sứng, Tổng giám đốc công ty Yeshouse VietNam nhận định: “Long Thành sở hữu vị trí tâm điểm của tứ giác kinh tế phát triển nhất khu vực phía Nam. Tại đây chúng ta dễ dàng di chuyển về tất cả các khu vực theo mạng lưới dày đặc cao tốc, cảng biển, cảng hàng không,…Cho nên, Long Thành, Đồng Nai sẽ là nơi thu hút hàng đầu về dòng vốn đầu tư trong và ngoài nước trong tương lai. Các khu công nghệ cao, các sản phẩm tinh vi giá trị cao sẽ hình thành tại đây để thỏa mãn nhu cầu vận tải hàng không quốc tế đối với hàng hóa công nghệ cao. Từ đó, tạo nên vị thế độc tôn của thị trường BĐS Long Thành trong tương lai. Đây cũng là lí do mà YesHouse VietNam xác định sản phẩm và thị trường mục tiêu hàng đầu của Công ty sẽ là khu vực phía Đông Tp.HCM và đặc biệt là Long Thành, Đồng Nai.”

Theo ông Sứng, khu vực Long Thành trước đây đã được quy hoạch trở thành đô thị vệ tinh phục vụ cho Tp.HCM và các tỉnh miền Đông Nam Bộ. Bởi vậy, nhiều công trình giao thông trọng điểm mang tính chiến lược đi qua khu vực Long Thành như cao tốc Tp.HCM – Long Thành – Dầu Giây; Bến Lức – Tp.HCM – Long Thành; Long Thành – Dầu Giây – Phan Thiết; cao tốc Biên Hòa – Long Thành – Vũng Tàu; đường sắt Thủ Thiêm – Long Thành; đường sắt Biên Hòa – Long Thành … đảm bảo hệ thống giao thông liên vùng thuận lợi. Khi định hướng phát triển Long Thành thành thành phố sân bay, nhiều dự án BĐS cũng đồng thời được quy hoạch khiến lượng giao dịch nơi đây có dấu hiệu gia tăng đột biến.

Mặt bằng giá mới được hình thành

Các chuyên gia BĐS nhận định, khi sân bay Long Thành khởi công, thị trường BĐS Long Thành sẽ có cơ hội phát triển mạnh. Tương tự như Phú Quốc, trước khi có sân bay giá BĐS 12 triệu đồng/m2, sau khi có sân bay giá đất lên 120 triệu đồng/m2. Cam Ranh từ 8 triệu đồng/m2 lên 45 triệu đồng/m2. Vân Đồn từ 15 triệu đồng/m2 lên 80 triệu đồng/m2.

Nhờ đòn bẩy từ việc sắp có sân bay, theo ghi nhận giá đất tại khu vực Long Thành thời gian qua đã tăng lên nhanh chóng. Nhiều doanh nghiệp lớn cũng đã tìm về đây để phát triển nhiều dự án lớn nhỏ.

Ăn theo sự phát triển của hạ tầng, nhiều dự án BĐS tại Long Thành được triển khai và cung cấp sản phẩm ra thị trường. Có thể kể tới như Long Thành Airport City có giá đất giai đoạn 1 là 6 triệu đồng/m2, hiện nay giao dịch mức giá trung bình của giai đoạn 2 từ 8 triệu đồng/m2; Hay một số dự án như Eco Town Long Thành, Long Phát Residence giá cũng tăng khá nhanh trong thời gian ngắn, dao động trung bình ở mức 15-20%/năm.

Vì sao bất động sản Long Thành lại nóng sốt? - Ảnh 2.

Lợi thế lớn về hạ tầng tạo động lực cho TT BĐS Long Thành phát triển theo

Môi giới tại khu vực này cho biết lượng tiêu thụ đất nền ở các dự án tại Long Thành khá tốt, nhiều nhà đầu tư thứ cấp vẫn tiếp tục chờ đợi lần bung hàng tiếp theo.

Dù giá tăng nhanh, giao dịch mua bán đất nền trên địa bàn huyện Long Thành, đặc biệt là khu vực gần sân bay Long Thành vẫn diễn ra sôi động. Các chuyên gia nhận định rằng, tỷ lệ hấp thụ thị trường Long Thành thời điểm này vẫn đạt ở mức cao, nhất là đối với những dự án có mức giá giao động từ 6 – 9 triệu đồng/m2.

Mặt khác, thời điểm này mặt bằng giá BĐS Long Thành nhìn chung vẫn còn khá mềm so với các khu vực lân cận như Bình Dương, Long An, khi ở các khu vực này đa phần rơi vào ngưỡng giá 14,5 – 20 triệu đồng/m2. Sự phát triển nhanh chóng về hạ tầng cùng kế hoạch triển khai thành phố sân bay, theo nhận định của các chuyên gia, Long Thành sẽ trở thành một đô thị công nghiệp, dịch vụ thu hút lượng lớn nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đây cũng chính là sức hút khiến dòng tiền của các nhà đầu tư đổ vào thị trường BĐS.

Tuy nhiên, đi kèm với cơ hội lớn là những rủi ro mà nhà đầu tư cần thận trọng. lượng tiền đang đổ vào thị trường đợt này có quy mô lớn hơn Nhơn Trạch gấp nhiều lần cũng như số lượng người tham gia sẽ nhiều hơn, đa dạng hơn.

Do vậy, trong thời gian tới nguy cơ bùng phát nhiều vụ tranh chấp, kiện tụng do mua phải đất đai không rõ nguồn gốc là rất lớn. Nhiều chuyên gia khuyến cáo, Long Thành là điểm đến hấp dẫn nhưng nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ lưỡng về tính pháp lý của các dự án, có phương án giảm tải rủi ro và đo lường khả năng phát triển để tránh thiệt hại.

Theo Cafef