Việt Nam nằm trong nhóm 10 nước tăng trưởng du lịch cao nhất thế giới

(HQ Online) – Theo Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện, với tốc độ tăng trưởng khách du lịch 25% mỗi năm, Việt Nam là 1 trong 10 nước có tốc độ tăng trưởng cao nhất thế giới.

viet nam nam trong nhom 10 nuoc tang truong du lich cao nhat the gioi

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu tại phiên thảo luận sáng 31/110 /2019

Thảo luận tại hội trường Quốc hội sáng nay, 31/10, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho hay: Từ năm 2015 đến năm 2018, khách quốc tế đến Việt Nam tăng gần 2 lần, từ 8 triệu lượt lên 15,5 triệu lượt.

Với tốc độ tăng trưởng du khách 25% mỗi năm, Việt Nam là 1 trong 10 quốc gia có tốc độ tăng trưởng cao nhất thế giới. Khách nội địa tăng 1,4 lần, từ 57 triệu lượt lên 80 triệu lượt năm 2018 và đóng góp 8,4% GDP.

10 tháng đầu năm 2019, du lịch Việt Nam đón 14,5 triệu lượt khách quốc tế (tăng 13%), trong khi tăng trưởng du lịch toàn cầu là 4% và khu vực Đông Nam Á 5%.

Năng lực cạnh tranh của du lịch Việt Nam cũng liên tục được cải thiện. Trong 2 lần xếp hạng gần đây đã tăng lên 12 bậc, hiện đứng thứ 63/140 nước.

Tuy vậy, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng thừa nhận, phát triển du lịch còn nhiều hạn chế như: Chất lượng chưa cao, sản phẩm chưa phong phú… Vì vậy, để du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn cần tiếp tục đổi mới nhận thức, xem đây là ngành kinh tế tổng hợp, tăng cường công tác xúc tiến, phối hợp công tư…

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đề xuất tăng kinh phí cho chương trình xúc tiến du lịch vì hiện Việt Nam chỉ đạt 54 tỷ đồng (2,5 triệu USD) trong khi Thái Lan đang chi khoảng 80 triệu USD. Bên cạnh đó, các thủ tục cũng phải tiếp tục đơn giản hoá để tạo điều kiện cho du khách; đẩy mạnh liên kết, xã hội hoá du lịch trong đầu tư cơ sở hạ tầng, dịch vụ.

“4 năm qua, số lượng buồng phòng tăng gấp đôi nhờ xã hội hoá. Sau khi có những hãng hàng không ra đời thì có hàng trăm chuyến bay thẳng đến các điểm du lịch. Nhiều tập đoàn lớn trong nước đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng như sân bay Vân Đồn, cảng Hạ Long… Đây là những kinh nghiệm để sắp tới Việt Nam đầu tư nâng cấp sân bay Tân Sơn Nhất và xây dựng sân bay Long Thành”, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nói.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện thông tin thêm: Gần đây xảy ra tình trạng xuống cấp của đạo đức xã hội, đạo đức kinh doanh, trách nhiệm nghề nghiệp, quy tắc ứng xử. Những vấn đề trên có nguyên nhân từ văn hóa, văn hóa phát triển chưa tương xứng với kinh tế.

Theo vị “tư lệnh” ngành văn hóa, thể thao và du lịch, cần nâng cao nhận thức của toàn xã hội về vị trí, vai trò của văn hóa; xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, tạo điều kiện để phát triển văn hóa, con người Việt Nam; đồng thời tăng cường đầu tư cho văn hóa, song song với phát triển kinh tế…

Theo Hảiquan online