Bà Rịa – Vũng Tàu xử nghiêm phân lô tách thửa trái quy định

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chỉ đạo các địa phương trên địa bàn xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng đất trái phép, sử dụng đất không đúng mục đích, tự ý phân lô, tách thửa không đúng quy định, đặc biệt tại các khu vực kêu gọi thu hút đầu tư dự án.

Bà Rịa - Vũng Tàu chấn chỉnh tình trạng phân lô bán nền
Bà Rịa – Vũng Tàu chấn chỉnh tình trạng phân lô bán nền

>> Ba nút thắt khiến nhà ở cho công nhân luôn thiếu

Trong văn bản hoả tốc mới đây được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu gửi các sở; ban ngành nhấn mạnh việc tăng cường công tác quản lý quy hoạch; đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn. Đặc biệt, xử lý nghiêm đối với tình trạng tự ý phân lô tách thửa trái quy định.

Cụ thể, UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh chủ trì; phối hợp UBND các huyện, thị xã, thành phố và các sở ngành liên quan kiểm soát chặt chẽ; việc lập quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021 – 2030.

Trong đó, cần đánh giá cụ thể các yếu tố phát sinh có liên quan; (hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội…) khi kiến nghị điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch các loại đất; đề xuất giải pháp thực hiện và quan tâm quy hoạch sử dụng đất 02 bên các tuyến đường; để tạo quỹ đất sạch khi triển khai đầu tư mới các tuyến đường giao thông, nhằm phát triển đô thị, tạo nguồn lực cho ngân sách.

Thực hiện các thủ tục kiểm kê

Rà soát, đánh giá tồn tại, phát sinh khi thực hiện các thủ tục kiểm kê; xác lập quyền sử dụng đất, việc bồi thường hỗ trợ và tái định cư, hỗ trợ chuyển đổi nghề; khi Nhà nước thu hồi đất đối với trường hợp chung quyền sử dụng đất, thống nhất phương án xử lý; tham mưu UBND tỉnh giải quyết theo đúng quy định pháp luật.

Sở Xây dựng tỉnh chỉ trì, phối hợp với Sở Giao thông vận tải; Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các huyện, thị xã, thành phố kiểm soát chặt chẽ việc lập quy hoạch chi tiết, trong đó, cần đảm bảo phù hợp quy hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt và các yếu tố có liên quan (hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội,…) khi triển khai dự án.

Đồng thời, tham mưu UBND tỉnh ban hành Quy định phân cấp; trách nhiệm cấp giấy phép xây dựng và quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh. Thời gian hoàn thành trong quý 1/2022.

Đối với UBND các huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm tăng cường kiểm tra; theo dõi, giám sát nhằm ngăn chặn, xử lý kịp thời các vi phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai.

Xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng đất trái phép, sử dụng đất không đúng mục đích; tự ý phân lô, tách thửa không đúng quy định, đặc biệt tại các khu vực kêu gọi thu hút đầu tư dự án.

Kiểm soát việc lập quy hoạch sử dụng đất

Ngoài ra, các đơn vị này chịu trách nhiệm kiểm soát việc lập quy hoạch sử dụng đất; (đặc biệt là quy hoạch sử dụng đất hai bên các tuyến đường dự kiến đầu tư mới; nhằm phát triển đô thị, tạo nguồn lực cho ngân sách); quy hoạch chi tiết cho từng dự án phải yêu cầu bảo đảm các yếu tố phát sinh có liên quan; (hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội…); bảo đảm không gây áp lực cho ngân sách Nhà nước khi phê duyệt quy hoạch chi tiết dự án; phê duyệt tổng mặt bằng các dự án đầu tư.

Là một trong những địa phương có thị trường bất động sản phát triển sôi động; Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn trong quản lý đất đai khi thị trường phát triển quá nóng. Một trong số đó là tình trạng phân lô bán nền trái quy định; thậm chí hàng loạt dự án “ma” được nhiều cá nhân; tổ chức hô biến từ đất nông nghiệp chưa được chuyển đổi để rao bán rầm rộ trên thị trường khiến không ít người mua gặp rủi ro.

Để ngăn chặn tình trạng trên, Bà Rịa – Vũng Tàu đã nhiều lần phát thông báo cảnh giác cũng như ban hành nhiều quy định về phân lô tách thửa, diện tích tối thiểu được tách thửa mới phù hợp với thực tiễn hơn. Trong văn bản hoả tốc được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ban hành vào tháng 5.2021 với nội dung chấn chỉnh tình trạng phân lô bán nền trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ

Cụ thể, UBND tỉnh Vũng Tàu cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; Bộ Tài nguyên và Môi trường đang tổ chức thanh tra tình trạng phân lô; bán nền tại một số tỉnh, thành.

Tại Bà Rịa – Vũng Tàu, tình trạng mua bán; chuyển nhượng quyền sử dụng đất chưa phù hợp quy định pháp luật; việc quảng cáo rao bán đất nền khá phổ biến; tình trạng các khu dân cư chưa xây dựng hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội; đã chuyển nhượng cho các hộ dân, dẫn đến tranh chấp, khiếu kiện, gây mất an ninh trật tự.

Để chấn chỉnh tình trạng trên, UBND tỉnh giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với UBND các huyện; thị xã, thành phố thường xuyên cập nhật và công khai thông tin các dự án nhà ở; khu đô thị, các khu đất được phép phân lô tách thửa đất ở, đủ điều kiện được chuyển nhượng; Kiểm tra các dự án nhà ở, khu đô thị đã được cấp chủ trương đầu tư; để yêu cầu nhà đầu tư thực hiện đúng quy định, kịp thời xử lý các vi phạm (nếu có).

Báo cáo tiến độ triển khai

Báo cáo tiến độ triển khai của các dự án nhà ở, khu đô thị; các khu đất được phép phân lô tách thửa đất ở, kết quả xử lý các hành vi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp, xây dựng công trình trái phép, sai phép.

UBND tỉnh cũng giao các UBND huyện, thị xã; thành phố tích cực phối hợp với Sở Xây dựng giám sát chặt chẽ hiện trạng đất đai trên địa bàn. Đồng thời, kịp thời phát hiện ngăn chặn; và xử lý nghiêm tình trạng chuyển mục đích đất nông nghiệp trái phép, tự ý phân lô; xây dựng trái phép, sai phép các công trình nhà ở.

Nguyễn Văn

Xem thêm:

>> Phát triển nhà ở công nhân: Cần vốn “mồi” từ ngân sách

>> Nhà ở cho người lao động: Không thể chậm chân hơn

>> Xuống tiền mua nhà, hãy lưu ý một số điểm sau (báo laodong.vn)

Chủ đề liên quan: https://yeshouse.com.vn/tin-tuc/

Dự án nổi bật

Đất nền Long Hải, Bà Rịa Vũng Tàu
Bán đất Long Hải, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Vị trí: Bên hông chợ Phước Lâm, cách biển Long Hải…
KDC Fullhouse 02
KDC Fullhouse 02 do Yeshouse làm chủ đầu tư. Cập nhập đến tháng 05 năm 2019, toàn bộ dự án…
KDC Fullhouse
KDC Fullhouse do Công ty cô phần Yeshouse làm chủ đầu tư. Tọa lạc trên đại lộ Trần Văn Giàu,…

Theo dõi Yeshouse

Nhận thông tin mới nhất từ thị trường được gửi qua mail hàng tuần
Các dự án của Công ty Yeshouse