Không đủ khả năng mua nhà, người trẻ đầu tư vào đâu để đảm bảo tương lai tài chính?

Hàng triệu người trẻ sẽ không bao giờ được sở hữu nhà riêng. Với lãi suất ở mức thấp kỷ lục, gửi tiền vào ngân hàng không còn là một lựa chọn hoàn hảo. Vậy giới trẻ có thể bảo vệ tương lai tài chính của mình bằng những cách nào khác?

Một báo cáo công bố vào tháng 05/2020 từ Viện Nghiên cứu Đô thị. Và Nhà ở Úc dự báo rằng “gần một nửa” người trẻ tại Úc hiện nay. Sẽ không sở hữu bất động sản cho đến khi bước sang độ tuổi 54. Trong năm báo cáo trên được công bố, giá nhà ở Úc đã tăng kỷ lục. Khiến việc sở hữu nhà còn khó khăn hơn gấp bội.

lựa chọn đầu tư -Yeshouse
Lựa chọn đầu tư

Roslyn Russell, giáo sư kinh tế tại Đại học RMIT, cho biết sở hữu bất động sản được coi là. “Chỉ số quan trọng nhất” với người dân Úc để có thể nghỉ hưu.

“Nhiều người thuộc thế hệ Millennials có thể mua được nhà nhờ vào hỗ trợ của gia đình. Nhưng hiện nay, có rất nhiều người trẻ tuổi mà cha mẹ họ không đủ khả năng mua nhà hoặc không có nhà. Họ sẽ không có tài sản để lại cho con cái như chúng ta từng quen thuộc bấy lâu nay. Điều này sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng về nhà ở. Với những trẻ ở độ tuổi 20 và 30”.

Không có nhà không phải là một điều dễ chấp nhận. Nhưng bạn cũng chung nhóm và “gần một nửa” người trẻ tại Úc kể trên. Vẫn có những lựa chọn đầu tư khác có thể cân nhắc để đảm bảo tương lai tài chính lâu dài.

Đầu tư bất động sản

Nếu không đủ khả năng mua nhà ở nơi đang sống, hãy dành tiền đầu tư vào bất động sản ở những khu vực có giá rẻ hơn. Tuy vậy, có rất nhiều yếu tố bạn cần xem xét trước khi lựa chọn hướng đi này.

HamiSH Landreth, một nhà tư vấn tài chính tại Prosperity Wealth Advisers, cho biết: “Chắc chắn có rất nhiều lợi thế khi đầu tư bất động sản: doanh thu và lợi nhuận lớn, các khoản khấu trừ thuế tốt, giá trị tài sản tương đối ổn định, các khoản vay thế chấp giá rẻ hiện tại. Tất cả đều là những điều tốt đẹp”.

Đầu tư

Nhưng đầu tư bất động sản duy nhất ở một địa điểm đồng nghĩa với việc cho tất cả trứng vào một giỏ. Khoản đầu tư này sẽ ràng buộc toàn bộ dòng tiền bạn có. Hạn chế khả năng tiết kiệm hoặc thực hiện các khoản đầu tư khác. Bạn cũng sẽ cần phải chi trả các hóa đơn liên tục như chi phí sửa chữa. Và các loại thuế địa phương. Ngoài ra, các chi phí giao dịch BĐS cũng có thể bào mòn lợi nhuận bạn kiếm được sau một vài năm. Vì vậy, đầu tư bất động sản nên được coi là một chiến lược dài hạn khoảng 5-7 năm. Thay vì là một bước đệm nhanh chóng để tiến đến sở hữu ngôi nhà trong mơ.

Lương hưu

Lương hưu rất quan trọng vì nếu bạn không sở hữu tài sản khi nghỉ hưu. Vì bạn sẽ cần thu nhập liên tục để trả tiền thuê nhà. Lương hưu được Russel coi là “lựa chọn tốt nhất tiếp theo” để đạt được sự an toàn tài chính khi về hưu.

Bảo hiểm xã hội

Các công ty mà bạn làm việc sẽ đóng lương hưu hay bảo hiểm xã hội cho bạn. Những người làm việc tự do hay tự kinh doanh cũng có thể đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện để được nhận các khoản lương hưu hàng tháng khi về già. Một lựa chọn khác là mua các gói bảo hiểm nhân thọ để được nhận một khoản tiền tương đối cho việc nghỉ hưu.

Nhược điểm duy nhất là các khoản bảo hiểm xã hội. Và bảo hiểm nhân thọ sẽ không được nhận cho đến khi nghỉ hưu. Vì vậy, bạn sẽ không thể sử dụng số tiền này cho đến khi đủ thời gian đóng góp.

Cổ phiếu

Landreth cho biết cổ phiếu không có sự ổn định và tăng trưởng chính xác như bất động sản. Nhưng nếu bạn đang tìm kiếm một khoản đầu tư dài hạn tốt. Thì chiến lược cổ phiếu đa dạng là một lựa chọn tuyệt vời. Đối với bất kỳ ai không phải là một nhà giao dịch có kinh nghiệm. Cách tốt nhất để bắt đầu với việc này là thông qua một nhà môi giới chứng khoán. Hoặc nhà hoạch định tài chính. Không nên mạo hiểm đổ tiền vào một ứng dụng để tự đầu tư hoặc mua các loại tiền kỹ thuật số.

Mellisa Ma của tổ chức Money Girl, một doanh nghiệp xã hội chuyên cung cấp cho phụ nữ những kiến ​​thức cơ bản về tài chính cho biết, đầu tư vào cổ phiếu không mang tính đánh cược với rủi ro lớn.

Bà nói: “Nếu bạn nhìn vào biểu đồ về tỷ suất sinh lợi lịch sử của tất cả các loại tài sản trong 100 năm qua ở Úc, thì bất động sản và thị trường chứng khoán về cơ bản là đối thủ về mặt lợi nhuận”.

Quan niệm sai lầm

“Tôi nghĩ rằng nhiều người có quan niệm sai lầm này rằng thị trường chứng khoán. Dễ biến động hơn thị trường bất động sản, nhưng điều đó chủ yếu là do hoạt động. Của thị trường cổ phiếu được hiển thị rõ ràng hơn và được công bố rộng rãi hơn”.

Landreth đồng ý và nhấn mạnh tầm quan trọng của một danh mục đầu tư đa dạng. “Đừng đặt tất cả các khoản đầu tư của bạn vào một hoặc hai cổ phiếu. Bạn càng nắm giữ nhiều cổ phiếu, bạn càng ít phải gánh chịu một kết quả đầu tư tồi tệ. Bởi vì ngay cả khi một hoặc hai khoản cổ phiếu xấu đi thì vẫn còn những cổ phiếu khác”.

Đầu tư vào bất kỳ thứ gì thay vì chi tiêu

Landreth nói: Nếu bạn không mua một ngôi nhà, điều quan trọng nhất là hãy làm “việc khác” với số tiền kiếm được. Đừng chỉ chi tiêu”.

Điều này có thể không giống như việc bạn trả hết một khoản thế chấp cho chính ngôi nhà của mình, nhưng nếu bạn đang bỏ tiền vào các khoản đầu tư khác từng chút một, thì “ít nhất bạn vẫn đang cải thiện tình hình tài chính của mình mỗi năm”.

“Tôi nghĩ những người bị bỏ lại phía sau… là những người không làm gì với tiền của họ trong độ tuổi 20 và đầu 30”.

Landreth cảnh báo: “Thật sự rất khó để bắt kịp mọi thứ nếu bạn không hành động ngay. Nếu bạn không bắt đầu suy nghĩ về tài chính của mình cho đến cuối tuổi 30, thì “bạn chỉ thực sự có 15 hoặc 20 năm để kiếm tiền trước khi sức khỏe giảm sút hoặc nghỉ hưu. Và lúc này kiếm tiền sẽ vừa khó khăn vừa mệt mỏi”.

Lam Vy (The Guardian)

Xem thêm : Cơ hội mới cho bất động sản thương mại trong mùa dịch

>>>  Làm thế nào để lựa chọn công nghệ phù hợp trong kinh doanh bất động sản?

Bạn có thể theo dõi Yeshouse trên  Facebook  để cập nhật bài viết mới nhất .

Dự án nổi bật

Đất nền Long Hải, Bà Rịa Vũng Tàu
Bán đất Long Hải, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Vị trí: Bên hông chợ Phước Lâm, cách biển Long Hải…
KDC Fullhouse 02
KDC Fullhouse 02 do Yeshouse làm chủ đầu tư. Cập nhập đến tháng 05 năm 2019, toàn bộ dự án…
KDC Fullhouse
KDC Fullhouse do Công ty cô phần Yeshouse làm chủ đầu tư. Tọa lạc trên đại lộ Trần Văn Giàu,…

Theo dõi Yeshouse

Nhận thông tin mới nhất từ thị trường được gửi qua mail hàng tuần
Các dự án của Công ty Yeshouse