Bất động sản 24h: Giá đất TP.HCM có tăng theo khi đất Thủ Thiêm lập đỉnh?

Lần này liệu Tân Hoàng Minh có còn kêu “bị hớ”; Cần thêm hàng rào pháp lý ràng buộc trách nhiệm quản lý nhà chung cư; Kết quả đấu giá đất Thủ Thiêm có làm tăng giá bất động sản khu Đông… là những thông tin đáng chú ý trong 24h qua.

giá đất Thủ Thiêm
giá đất Thủ Thiêm

Minh có còn kêu “bị hớ”?

Vụ trúng đấu giá đất vàng Thủ Thiêm hơn 2,4 tỉ đồng/m2 không phải là lần đầu tiên cái tên Tân Hoàng Minh gây ầm ĩ trên thị trường bất động sản. Năm 2015, doanh nghiệp này cũng gây sốc khi bỏ ra số tiền gần gấp 3 lần giá khởi điểm để sở hữu lô đất vàng 3.000m2 tại trung tâm quận 1, TP.HCM. Tuy nhiên, Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng sau đó thừa nhận đây là một “thất bại” vì trả giá quá cao.

Lô đất này có mục đích sử dụng là khu nhà ở chung cư hỗn hợp (đất dân cư đa chức năng); có bố trí kết hợp chức năng thương mại – dịch vụ. Khu đất được xây dựng cao 4-25 tầng nổi và 2 tầng hầm; mật độ xây dựng tối đa khối đế là gần 70% và khối tháp gần 45% diện tích đất. Dân số tối đa cho khu đất này là 3.420 người, với 570 căn hộ và 5% diện tích sàn dành cho thương mại..

Kết quả đấu giá đất Thủ Thiêm có làm tăng giá bất động sản khu Đông?

Theo một số chuyên gia, kết quả đấu giá “đất vàng” ở khu đô thị mới Thủ Thiêm hôm 10-12 lên tới 2,4 tỉ đồng/m2 có thể sẽ kích giá nhà đất ở khu vực này cũng như khu Đông TP HCM sẽ tăng theo
Cuối tuần qua, giới bất động sản cả nước xôn xao với kết quả đấu giá 4 lô “đất vàng” tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP Thủ Đức, TP HCM).

Theo đó, 4 lô “đất vàng” với tổng diện tích hơn 30.000m2; đã được bán thành công với số tiền kỷ lục, hơn 37.350 tỉ đồng; trong khi giá khởi điểm cả 4 khu chỉ 5.300 tỉ đồng, tức cao gấp 7-8 lần giá ban đầu

Cần thêm hàng rào pháp lý ràng buộc trách nhiệm quản lý nhà chung cư

Theo thống kê, hiện cả nước có khoảng 4.500 nhà chung cư. Trong đó, hơn 90% nhà chung cư đang được quản lý, vận hành ổn định; không có phát sinh các tranh chấp, khiếu nại. Như vậy vẫn còn khoảng 10% nhà chung cư có một số tồn tại hạn chế mà báo chí đã phản ánh trong thời gian qua. Bộ Xây dựng nhận thấy, nguyên nhân thứ nhất; là do một số quy định pháp luật liên quan chưa cụ thể, hoặc chưa có; hoặc chưa phù hợp thực tế, như: cách tính diện tích lô gia; hộp kỹ thuật, quy định về hình thức họp hội nghị nhà chung cư lần đầu…

Nguyên nhân tiếp theo là một số chủ đầu tư chưa đủ năng lực thực hiện dự án; chuyển nhượng dự án không đúng quy định, vi phạm các quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng; nhà ở, kinh doanh bất động sản, phòng cháy chữa cháy và các pháp luật khác có liên quan. Một số chủ đầu tư cũng chưa quan tâm thích đáng đến nghĩa vụ sau bán hàng; không công khai đầy đủ các thông tin về dự án

Nhà đầu tư nản lòng với giải phóng mặt bằng

Tình trạng chậm tiến độ, dự án “treo” kéo dài…xảy ra ở nhiều địa phương trên địa bàn cả nước có nhiều nguyên nhân trong đó có vấn đề liên quan đến thoả thuận đền bù với cá nhân, tổ chức liên quan.

Qua khảo sát, nhiều chủ đầu tư đã được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư đối với các dự án sản xuất, kinh doanh, thương mại…thực hiện trên phần đất ở, đất nông nghiệp của người dân đều cho rằng, cơ chế “tự bơi” trong khâu thoả thuận, GPMB thời gian qua đang là rào cản rất lớn đối với họ.

 Theo đại diện một doanh nghiệp lớn đang thực hiện dự án xây dựng khu đô thị; nhà ở thương mại tại Nghệ An cho biết, khi về địa phương triển khai đầu tư; theo diện thu hút của tỉnh từ gần 10 năm trước; và các thủ tục pháp lý ban đầu đã “thuận buồm xuôi gió”. Nhưng vì vướng đến khâu thoả thuận; đền bù GPMB với người dân nên từng đó thời gian, doanh nghiệp loay hoay rơi vào ngõ cụt

Thêm 19 dự án nhà ở gần 220ha tại Bắc Giang kêu gọi đầu tư

UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành quyết định phê duyệt danh mục dự án cần thu hút đầu tư trên địa bàn. Theo đó, danh mục gồm 19 dự án với tổng diện tích hơn gần 220ha.

Cụ thể, huyện Lạng Giang có 5 dự án gồm: Khu số 1 thuộc KDC Đại Giáp; xã Đại Lâm (10,65ha); Khu số 2 thuộc KDC Đại Giáp, xã Đại Lâm (17,37ha); Khu số 2 thuộc KDC trung tâm xã Xương Lâm (16,78ha); Khu số 2 thuộc KDC trung tâm xã Tân Hưng (19,2ha); Khu số 2 thuộc KDC và nhà ở xã hội xã Tân Hưng (12,27ha). Huyện Lục Nam có 2 dự án gồm: Khu dân cư – TMDV số 4, xã Khám Lạng (12,08ha); Khu dân cư – TMDV số 3, xã Khám Lạng (3,8ha).

Xem thêm:

>> Đấu giá 4 lô đất vàng trong khu đô thị Thủ Thiêm

>> Bảy dự án ở Thủ Thiêm có giá bán từ 100 triệu đồng/m2

>> Xuống tiền mua nhà, hãy lưu ý một số điểm sau (báo laodong.vn)

Chủ đề liên quan: https://yeshouse.com.vn/tin-tuc/

Hoàng An (TH)

Dự án nổi bật

Đất nền Long Hải, Bà Rịa Vũng Tàu
Bán đất Long Hải, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Vị trí: Bên hông chợ Phước Lâm, cách biển Long Hải…
KDC Fullhouse 02
KDC Fullhouse 02 do Yeshouse làm chủ đầu tư. Cập nhập đến tháng 05 năm 2019, toàn bộ dự án…
KDC Fullhouse
KDC Fullhouse do Công ty cô phần Yeshouse làm chủ đầu tư. Tọa lạc trên đại lộ Trần Văn Giàu,…

Theo dõi Yeshouse

Nhận thông tin mới nhất từ thị trường được gửi qua mail hàng tuần
Các dự án của Công ty Yeshouse