Bất động sản vẫn là kênh đầu tư “hot”

Dù có chững lại so với các năm trước, nhưng theo giới phân tích, bất động sản vẫn là kênh đầu tư “hot” hiện nay. Tuy nhiên, để đầu tư hiệu quả và an toàn, nhà đầu tư cần chọn đúng dự án.

Thị trường vẫn phát triển ổn định

So với các năm 2016 – 2017, thị trường bất động sản năm 2018 gặp nhiều khó khăn hơn. Các vụ cháy chung cư cuối quý I đầu quý II, cùng cơn sốt đất nền diễn ra ở nhiều địa phương đã ảnh hưởng tới tâm lý của người mua nhà.

Tuy nhiên, nhờ vào yếu tố nền tảng cho thị trường vẫn đang thể hiện rất tốt như GDP tăng mạnh, xấp xỉ 7%, lạm phát ổn định ở mức dưới 4%, dòng vốn ngoại vẫn chảy mạnh, nên thị trường nhanh chóng vượt qua các cú sốc tâm lý.

Cụ thể, ghi nhận từ Báo cáo của Hội Môi giới bất động sản cho thấy, trong 9 tháng đầu năm 2018, ở cả hai thị trường lớn nhất là Hà Nội và TP.HCM đều ghi nhận lượng thanh khoản ổn định. Trong khi Hà Nội ghi nhận gần 23.000 giao dịch cả căn hộ chung cư và nhà đất, thì con số ở TP.HCM là hơn 34.800 giao dịch thành công, tương đương cùng kỳ 2017, thậm chí cao hơn cùng kỳ của năm 2016, năm thị trường rất sôi động.

Chỉ tính riêng quý III/2018, dù vướng tháng Ngâu (tháng 7 Âm lịch), nhưng nhờ vào việc xây dựng chính sách bán hàng hợp lý, cùng tâm lý kiêng kỵ giảm bớt, số lượng giao dịch của Hà Nội cũng lên tới con số 6.419 giao dịch, tăng 19,5% so với quý II/2018. Trong khi đó, thị trường TP.HCM cũng có 7.371 giao dịch thành công, bao gồm cả căn hộ chung cư và nhà đất, có giảm nhưng ở mức độ thấp, xuất phát từ thực tế nguồn cung ra thị trường ở TP.HCM thời gian vừa qua không nhiều.

Ngoài sự ổn định và phát triển bền vững từ 2 thị trường lớn, thị trường bất động sản tại các địa phương khác từ Bắc vào Nam cũng phát triển khá mạnh. Các thị trường như Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Thuận, Đồng Nai, Bình Dương, Long An, các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long…, đều xuất hiện ít nhất không dưới 10 dự án bất động sản lớn.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, khi dòng vốn tín dụng với bất động sản bị siết dần, các doanh nghiệp bất động sản đã đa dạng hóa nguồn vốn huy động thay vì chỉ phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng. Đây được xem là điểm sáng của thị trường trong 9 tháng đầu năm. Nhờ việc chủ động nguồn vốn, các doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc cơ cấu lại sản phẩm và chính sách bán hàng, nhờ đó đã kích thích nhu cầu ở thực, giúp thanh khoản ổn định trong thời gian vừa qua.

Bên cạnh đó, so với những năm trước, giới trẻ với xu hướng ngày càng tham vọng, thích thể hiện tính cách cá nhân và ngày một suy nghĩ thoáng hơn về việc vay mượn từ ngân hàng, hoặc bạn bè và gia đình để mua căn nhà đầu tiên.

Ngoài ra, theo ông Đính, mức giá trong xu hướng tăng, nhưng không giật cục, mà với biên độ vừa phải, cùng với lạm phát, lãi suất tương ứng với như mức thu nhập bình quân của người mua nhà, đã góp phần không nhỏ vào kết quả khá khả quan của thị trường 9 tháng vừa qua.

Theo ông Phùng Chu Cường, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Địa ốc Phú Long, thị trường sẽ tiếp tục duy trì sự ổn định và sẵn sàng đương đầu với các thách thức mới. Trong đó, việc đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng tại các đô thị lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM sẽ mang đến những tác động tích cực cho thị trường bất động sản, bởi bất động sản và hạ tầng luôn là đôi bạn cùng tiến.

Cụ thể, tại Hà Nội, việc đẩy mạnh mở rộng các tuyến đường vành đai, hoàn thiện, hay mở rộng các trục đường về phía Long Biên, Đông Anh, sẽ phần nào giúp thị trường bất động sản phía Tây và Đông của Thành phố phát triển theo.

ảnh 1
 

Trong khi đó, TP.HCM cũng công bố nhiều quy hoạch mới với các đường xuyên tâm, đường lớn, giải được bài toán ách tắc giao thông kéo theo sự tăng trưởng nóng về bất động sản. Trong đó, khu vực quận 9 đang được xem là điểm nóng với hàng loạt dự án hạ tầng trọng điểm như cầu Thủ Thiêm, hầm Thủ Thiêm, Đại lộ Võ Văn Kiệt, cầu Sài Gòn 2… và các tuyến đường giao thông trọng điểm như cao tốc Long Thành – Dầu Giây, Vành đai 2, cầu Phú Mỹ, Xa lộ Hà Nội mở rộng… được khai thông, mở rộng giúp bất động sản sôi động và tăng giá mạnh không chỉ những tháng cuối năm 2018, mà có thể cả trong năm 2019.

“Có một quy luật tự nhiên mà bất cứ ai cũng có thể nhận ra, đó là những con đường mở đến đâu, thì giá nhà đất tăng theo đến đó. Thậm chí, nhiều nơi những dự án tại hai bên trục đường tăng giá một cách chóng mặt so với trước khi xây dựng đường”, ông Cường nói và cho biết, nhu cầu về nhà ở của người dân hiên vẫn rất lớn, đặc biệt tại TP.HCM, nên cơ hội đầu tư vẫn rất tiềm năng với các nhà đầu tư.

Với thu nhập ngày một tăng, trong khi mặt bằng lãi suất đang ở mức khá hấp dẫn, nhiều người vẫn sẽ đầu tư vào bất động sản. Đặc biệt, trong dịp cuối năm, với dòng tiền thưởng dư dả, cùng các chương trình khuyến mại hấp dẫn từ phía các doanh nghiệp, dòng tiền sẽ chảy mạnh vào thị trường bất động sản, xem như một kênh đầu tư hấp dẫn.

Tuy nhiên, ông Cường cũng lưu ý, để đầu tư có hiệu quả và an toàn, người mua cần phải chọn lựa kỹ càng các dự án. Theo đó, dự án phải đảm bảo được các tiêu chí chất lượng tốt, mô hình mới, được hỗ trợ về tài chính từ chủ đầu tư và ngân hàng và nên ưu tiên lựa chọn các dự án do các doanh nghiệp có thương hiệu, uy tín trên thị trường.

Đồng quan điểm, ông Đoàn Hòa Thuận, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Hải Phát cho rằng, từ trước đến nay, hạ tầng giao thông vẫn luôn là một trong những đòn bẩy cho thị trường bất động sản. Và xu hướng từ đầu năm đến nay thể hiện rõ thị trường bất động sản đang có xu hướng nóng lên theo tốc độ phát triển các dự án cơ sở hạ tầng.

“Ở những khu vực có thông tin dự án xây dựng cầu, đường được công bố, lập tức giao dịch trở nên sôi động, giá bất động sản tăng lên cao. Điều này sẽ tiếp tục kéo dài vào thời điểm cuối năm và cả năm sau khi những yếu tố còn lại về nền tảng kinh tế vĩ mô, lạm phát hay lãi suất vẫn đang ở mức hỗ trợ cho thị trường”, ông Thuận đánh giá, nhưng cho rằng, đó mới là điều kiện cần, còn điều kiện đủ vẫn phải nằm ở nội tại dự án.

Theo ông Thuận, nguồn cung hiện nay được đánh giá khá dồi dào, vì thế, sẽ dẫn đến sự cạnh tranh ngày càng cao trên thị trường. Trong bối cảnh này, các doanh nghiệp địa ốc muốn tiếp cận khách hàng phải tạo ra những sản phẩm chuyên biệt, phục vụ cho từng nhu cầu cụ thể của người mua. Các doanh nghiệp phải hướng tới đầu tư vào tiện ích đa dạng, độc đáo để tạo ra sự khác biệt, tạo lợi thế cạnh tranh mới có thể thu hút khách hàng.

Đặc biệt, không chỉ quan tâm đến việc huy động vốn, các dự án bất động sản dù thuộc phân khúc nào cũng phải chú trọng tới việc thực hiện đảm bảo cam kết và quyền lợi với khách hàng.

Dự án nổi bật

Đất nền Long Hải, Bà Rịa Vũng Tàu
Bán đất Long Hải, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Vị trí: Bên hông chợ Phước Lâm, cách biển Long Hải…
KDC Fullhouse 02
KDC Fullhouse 02 do Yeshouse làm chủ đầu tư. Cập nhập đến tháng 05 năm 2019, toàn bộ dự án…
KDC Fullhouse
KDC Fullhouse do Công ty cô phần Yeshouse làm chủ đầu tư. Tọa lạc trên đại lộ Trần Văn Giàu,…

Theo dõi Yeshouse

Nhận thông tin mới nhất từ thị trường được gửi qua mail hàng tuần
Các dự án của Công ty Yeshouse