Bỏ túi “Plan B” nếu kế hoạch mua nhà ban đầu không thành

Khi thị trường nhà ở quá đắt đỏ, người mua cần chuẩn bị sẵn một kế hoạch dự phòng để tăng vốn chủ sở hữu và nắm bắt ngay thời cơ sở hữu nhà khi chúng đến.

Thị trường nhà ở
Thị trường nhà ở

>>> Xuống tiền mua nhà, hãy lưu ý một số điểm sau (báo laodong.vn)

Thị trường nhà ở

Thị trường nhà ở luôn nhiều biến số. Nhiều chuyên gia cho rằng thị trường đã dịu đi phần nào. Nhưng trên thực tế giá nhà vẫn chưa giảm và không ai biết lúc nào nó sẽ giảm. Nhiều người mua đã buộc phải từ bỏ giấc mơ khi giá nhà tiếp tục leo thang và chưa có điểm dừng.

Tuy vậy, Ken H. Johnson, nhà kinh tế bất động sản; và giáo sư tại Đại học Florida Atlantic, cho rằng vẫn có kế hoạch B cho những người mua; chưa đủ khả năng để dần hiện thực hóa giấc mơ sở hữu nhà.

Ông nhận định rằng những người muốn mua nhà thường nằm trong ba nhóm. Nhóm một thuê nhà và không dành dụm tiền để mua nhà vì nguồn tài chính quá yếu kém. Nhóm hai thuê nhà nhưng đầu tư khoản tiền; mà đáng lẽ ra họ dành để mua nhà vào các thị trường như chứng khoán và vàng. Nhóm ba vẫn mua nhà bất chấp việc phải thanh toán một khoản tiền quá sức so với khả năng tài chính của bản thân.

Thuê nhà và tái đầu tư

Johnson cho rằng phương án thứ hai đang là lựa chọn tốt nhất với nhiều người ở thời điểm hiện tại. Việc tiếp tục thuê nhà và tái đầu tư vào các hình thức khác; sẽ giúp người mua tăng vốn chủ sở hữu để dần dành dụm được đủ khoản tiền mua nhà.

Tuy nhiên, mỗi người cần xác định số tiền mà mình nên bỏ ra để đầu tư. Đầu tiên, hãy tính toán số tiền cần thiết để sở hữu căn nhà, bao gồm cả thuế phí; các loại bảo hiểm và việc bảo trì căn nhà. Sau đó, hãy cân đối chúng với thu nhập, mức độ chấp nhận rủi ro; và thời gian bạn muốn thu về số tiền bằng giá trị căn nhà. Trong đó, mức độ chấp nhận rủi ro sẽ quyết định danh mục đầu tư của bạn.
Ví dụ, nếu bạn đầu tư vào thị trường chứng khoán; một quỹ tương hỗ bao gồm các cổ phiếu với vốn hóa nhỏ sẽ ít biến động hơn so với quỹ trái phiếu; nhưng biên lợi nhuận đương nhiên cũng sẽ thấp hơn.

Cần lưu ý đến mức độ tăng giá

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý đến mức độ tăng giá nhà tại thị trường địa phương; để cân đối với mức lợi nhuận đầu tư mà bạn kỳ vọng. Mức tăng giá nhà sẽ phụ thuộc vào nguồn cung trên thị trường; lãi suất cơ bản, các điều kiện kinh tế và xã hội, và mức độ tăng dân số.

Trong tương lai gần, các ngân hàng trung ương có thể điều chỉnh lãi suất. Điều này sẽ có thể ảnh hưởng đến nhu cầu và giá cả của thị trường nhà ở. Tuy nhiên, do lãi suất cơ bản không thể thay đổi đột ngột; nên mức ảnh hưởng này sẽ không gây “shock” ngay lập tức; hoặc tạo ra ảnh hưởng đáng kể lên thị trường.

Bên cạnh đó, một số dấu hiệu về sự chuyển dịch đầu tư; cũng sẽ giúp người mua nhà chuẩn bị kế hoạch B một cách phù hợp hơn. Ví dụ, nếu số người tiếp tục thuê nhà và tái đầu tư tăng lên; giá nhà có thể giảm do nhu cầu giảm.

Còn nếu bạn nghe nói rằng thị trường chứng khoán đang chậm lại hoặc thu hẹp quy mô; điều đó có thể là dấu hiệu cho thấy thị trường nhà ở đang nóng dần lên khi nhiều người tìm một kênh đầu tư khác; hoặc chuyển tiền từ thị trường chứng khoán sang mua nhà.

Lam Vy (FCN)

Xem thêm:

>>> Bỏ túi bí quyết môi giới nhà đất thành công không phải ai cũng biết

>>> Cần làm gì trước khi cho thuê nhà?

Chủ đề liên quan: https://yeshouse.com.vn/tin-tuc/

Dự án nổi bật

Đất nền Long Hải, Bà Rịa Vũng Tàu
Bán đất Long Hải, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Vị trí: Bên hông chợ Phước Lâm, cách biển Long Hải…
KDC Fullhouse 02
KDC Fullhouse 02 do Yeshouse làm chủ đầu tư. Cập nhập đến tháng 05 năm 2019, toàn bộ dự án…
KDC Fullhouse
KDC Fullhouse do Công ty cô phần Yeshouse làm chủ đầu tư. Tọa lạc trên đại lộ Trần Văn Giàu,…

Theo dõi Yeshouse

Nhận thông tin mới nhất từ thị trường được gửi qua mail hàng tuần
Các dự án của Công ty Yeshouse