Nhận diện dự án bđs có vấn đề để tránh rủi ro đầu tư

Yeshouse – Theo khảo sát, người đầu tư thường đặt kỳ vọng vào các bất động sản tăng vọt để nhân cao mức lãi suất; nên họ thường đầu tư theo cảm tính và số đông. Điều này là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc rót tiền vào những công ty không uy tín; dự án ma khiến nhà đầu tư thất bại. Vì vậy, nhận diện dự án bđs có vấn đề là cách để tránh rủi ro đầu tư.

Nhận diện dự án bđs có vấn đề giúp NĐT tránh rủi ro - yeshouse
Nhận diện dự án bđs có vấn đề giúp NĐT tránh rủi ro

Hiện nay trên thị trường bất động sản có rất nhiều công ty bất động sản; đơn vị phát triển; môi giới và sàn giao dịch giúp tăng cơ hội cho các nhà đầu tư “chọn mặt gửi vàng”. Tuy nhiên; bên cạnh các dự án bất động sản tốt được chào bán cũng có nhiều dự án có vấn đề; chẳng hạn như: dự án thi công chậm tiến độ, dự án kém chất lượng; thậm chí có dự án chủ đầu tư còn đăng bán một căn hộ cho nhiều khách hàng; hoặc có cả những dự án “ma”…

Do đó, trước khi đặt bút ký hợp đồng mua bán; các nhà đầu tư cần xem xét thật kỹ những vấn đề mà Yeshouse đề cập dưới đây để không bị vướng vào những dự án xấu và rồi “tiền mất, tật mang”.

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn phân tích, đánh giá thị trường bất động sản trước khi quyết định

Thứ nhất,

Thông qua hồ sơ pháp lý của dự án được cung cấp, nhà đầu tư cần nhận diện dự án bđs đó có thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền hay không.

Thứ hai,

Xem xét dự án đó có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng; giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó (đối với nhà chung cư; tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở); thông báo nhà ở đủ điều kiện được bán của Sở Xây dựng; và một số điều kiện đặc thù khác: bảo lãnh tài chính, giải chấp. 

Đây là những chứng thư cần thiết nếu nhà đầu tư mua bất động sản đó để ở hoặc có ý định bán dự án; căn hộ; đất đó cho người thứ ba.

Thứ ba,

Cần xem xét tính minh bạch thông tin của dự án. Theo quy định của pháp luật thì tất cả các chủ đầu tư phải công khai thông tin dự án trên trang điện tử của mình hoặc trụ sở của ban quản lý dự án; hoặc tại sàn giao dịch đó. Nhà đầu tư có quyền kiểm tra và hỏi họ. Vì thế, các nhà đầu tư không nên ngại ngần xem xét và đòi hỏi các chứng thư trước khi đặt bút ký hợp đồng mua nhà (nhận diện dự án bđs có tính mính bạch).

Trên thực tế, hiện thị trường BĐS đang hình thành rất nhiều loại hình dự án. Trong đó, có hai dự án đang được các chủ đầu tư phát triển mạnh là dự án văn phòng (Officetel) và dự án nghỉ dưỡng cao cấp (Condotel). Cả hai dự án này vẫn bán những căn hộ để ở đi kèm.

Thế nhưng, rất nhiều nhà đầu tư chỉ thấy những điều tốt đẹp như tiện ích; vị trí mà dự án đó đem lại và được chủ đầu tư “vẽ” ra; thế nhưng lại quên mất việc kiểm tra tính pháp lý dự án được sử dụng vĩnh viễn hay chỉ trong vòng 30 – 50 năm. Đây là điều rất thiệt thòi nếu nhà đầu tư không xem xét kỹ vì chưa có khung pháp lý nào cũ thể cho hai loại hình trên.

Thứ tư,

Nên kiểm tra đơn vị bảo lãnh, ngân hàng bảo lãnh các dự án BĐS là ai. Đơn vị đó sẽ có trách nhiệm quyền và nghĩa vụ trong trường hợp chủ đầu tư dự án vi phạm về một vấn đề nào đấy; gây ảnh hưởng đến tiến độ hay chất lượng dự án, công trình. Đây là ý rất quan trọng trong nhận diện dự án bđs.

Thứ năm,

Nên đọ giá dự án thông qua việc hỏi các chuyên gia bất động sản để tránh mua đắt, bán rẻ so với những dự án có chất lượng công trình và vị trí tương đương.

Thứ sáu,

Kkiểm tra tất cả các khoản trong hợp đồng mua bán bất động sản đó. Đồng thời, nên kiểm tra chủ thể ký hợp đồng với nhà đầu tư là ai; họ có đủ tư cách; đủ thẩm quyền để ký hợp đồng với mình hay không. Tránh tình trạng các chủ đầu tư gán căn hộ cho các nhà thầu thứ cấp; sau đó các nhà thầu này tiếp tục bán cho người khác để thu hồi vốn. Bởi theo quy định kinh doanh BĐS hiện nay; chỉ có chủ đầu tư mới đủ tư cách và thẩm quyền để ký hợp đồng mua bán BĐS với người mua mà thôi.

Thứ bảy,

Cần lưu ý về việc quản lý vận hành nhà chung cư. Bởi trước đây; vào năm 2005, quy định chưa có chặt chẽ về vấn đề đó dẫn đến nhiều vụ án xảy ra và kéo theo đến bây giờ như việc vận hành; quản lý nhà chung cư, phí bảo trì chung cư…

Thứ tám,

Nên tìm những chủ đầu tư lớn, uy tín và minh bạch để đầu tư, vì hiện nay, chỉ có những chủ đầu tư như thế mới có năng lực để tạo nên sự thành công của dự án.

Chọn dự án tốt để tránh tiền mất tật mang - yeshouse
Chọn dự án tốt để tránh tiền mất tật mang

Thứ chín,

Nên tìm các chuyên gia BĐS, đặc biệt là các luật sư có hiểu biết về BĐS để hỏi về những điều khoản của các hợp đồng mua bán nhà đã đúng hay chưa, có điều khoản nào mập mờ gây bất lợi cho người mua nhà hay không để tránh những rủi ro đáng tiếc nếu gặp dự án có vấn đề, dẫn đến tranh chấp, kiện tụng.

Hi vọng những gợi ý nhận diện dự án bđs trên đây có thể giúp nhà Đầu tư tránh được những rủi ro và có quyết định đúng đắn hơn trong kinh doanh bất động sản.

Bạn đọc có thể theo dõi Yeshouse trên trên Facebook để cập nhật sớm nhất các bài viết liên quan.

Dự án nổi bật

KDC Fullhouse 02
KDC Fullhouse 02 do Yeshouse làm chủ đầu tư. Cập nhập đến tháng 05 năm 2019, toàn bộ dự án…
KDC Fullhouse
KDC Fullhouse do Công ty cô phần Yeshouse làm chủ đầu tư. Tọa lạc trên đại lộ Trần Văn Giàu,…
Khu dân cư Đại Phú Bình Chánh
Khu dân cư Đại Phú tọa lạc ngay vị trí mặt tiền đường Trần Đại Nghĩa, huyện Bình Chánh, TP.HCM.…

Theo dõi Yeshouse

Nhận thông tin mới nhất từ thị trường được gửi qua mail hàng tuần
Các dự án của Công ty Yeshouse