Cách nhận biết sổ đỏ giả – thật? Xử lý khi mua phải nhà có sổ đỏ giả

Làm sao kiểm tra sổ đỏ thật hay giả? Các cách nhận biết sổ đỏ giả kèm hình ảnh, thủ tục xử lý khi mua nhà đất làm giả sổ đỏ quyền sử dụng đất.

Thủ đoạn lừa đảo bằng sổ đỏ giả, làm giả sổ đỏ quyền sử dụng đất vẫn còn len lỏi trong các giao dịch mua bán nhà đất hiện nay và ngày càng tinh vi khiến nhiều người mua nhà đứng trước rủi ro về pháp lý. Nhiều người có phần do tin tưởng người bán hoặc không biết là có những vụ làm sổ bìa đỏ giả như vậy nên tiền mất tật mang. Có trường hợp vì ham mua nhà giá rẻ hơn nhiều so với thị trường nên không tìm hiểu kỹ dẫn đến bị lừa. 

Để giúp bạn làm sao biết được sổ đỏ thật hay giả khi giao dịch một tài sản giá trị lớn như vậy, bài viết hôm nay sẽ chia sẻ một số cách bị làm giả như thế nào để hạn chế được tối đa khả năng mua nhà dùng sổ đỏ giả: 

1. Cách kiểm tra sổ đỏ giả thật

Dùng kính lúp kiểm tra – cách nhận biết sổ đỏ

Cách soi sổ đỏ giả là dùng kính lúp để nhận biết sổ đỏ thật giả qua các họa tiết; hoa văn. Giấy chứng nhận giả thường họa tiết không có các tổ hợp chấm mực hồng, trong khi giấy chứng nhận thật thường có các tổ hợp chấm mực.

Nếu sổ đỏ được ép plastic thì người mua cũng cần phải cẩn thận vì việc ép plastic sẽ khiến người mua khó phát hiện được giả hay thật. Cách nhận biết sổ đỏ giả thật là nếu nhìn kỹ bạn sẽ thấy sổ giả không có phần in nổi.

Hình ảnh sổ đỏ giả, thật qua kiểm tra kính lúp - yeshouse
Hình ảnh sổ đỏ giả, thật qua kiểm tra kính lúp

Dùng đèn pin – cách nhận biết sổ đỏ

Một cách khác là dùng đèn pin chiếu vào vị trí dấu ở sổ đỏ một góc khoảng 10 – 20 độ. Sổ đỏ giả thì các chi tiết lõm và không rõ còn sổ đỏ thật các chi tiết lồi và rõ ràng nội dung. 

Cách nhận biết sổ đỏ giả thật bằng đèn pin - yeshouse
Cách nhận biết sổ đỏ giả thật bằng đèn pin

Kiểm tra số seri – cách nhận biết sổ đỏ

Muốn biết sổ đỏ thật hay giả thì bạn xem kỹ các vị trí có thể bị tẩy xóa gồm số sổ; số vào sổ, loại đất, hình thức sử dụng, diện tích, thời hạn, sơ đồ. Những sổ đỏ có trang bổ sung thì cần kiểm tra trang này gồm dấu giáp lai; các vị trí trang có bị tẩy xóa không. 

Trường hợp sổ nhiều lần thế chấp thì cần kiểm tra kỹ dấu; chữ ký của văn phòng đăng ký đất đai hoặc phòng tài nguyên môi trường.

Kiểm tra con dấu và chữ ký – cách nhận biết sổ đỏ

Có những sổ đỏ giả phần ghi chức danh đề ký thay chủ tịch UBND TP nhưng phần con dấu lại ghi Chủ tịch. Vì vậy, bạn cũng có thể xem xét dấu hiệu này khi kiểm tra giấy tờ làm giả sổ đỏ quyền sử dụng đất.

Hỏi văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất – cách nhận biết sổ đỏ

Nếu được, bạn nên mang sổ đỏ đến nhờ văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất; hoặc Sở tài nguyên môi trường kiểm tra để biết chắc chắn có sổ đỏ giả không.

2. Hậu quả khi mua nhà đất có công chứng nhưng giấy chứng nhận giả

 Để có thể thực hiện mua bán, sang tên sổ đỏ thì cần yêu cầu sau:

  • Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ/ sổ hồng)
  • Đất không có tranh chấp
  • Quyền sử dụng đất không bị đảm bảo cho hoạt động thi hành án
  • Đất còn hạn sử dụng

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ không được thực hiện hai lần. Khi muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì người bàn thực hiện thủ tục đăng ký biến động. Chính vì vậy, khi mua nhà đất có công chứng nhưng giấy chứng nhận giả thì không thể thực hiện việc chuyển nhượng sang tên. 

3. Cách xử lý phát hiện sổ đỏ giả sau khi đã công chứng mua bán nhà đất

Cơ quan điều tra cho biết có hai dạng làm giấy tờ sổ đỏ giả phổ biến gồm phôi thật bị ăn cắp ra bên ngoài và chúng đã làm giả nội dung in sổ đỏ giả như vị trí, chữ ký, con dấu…., thứ hai là làm giả phôi hoàn toàn và cả nội dung in trên đó.

Hiện nay, với thủ đoạn tinh vi sử dụng công nghệ in ấn tiên tiến; nhất là khi dùng phôi thật của Bộ tài nguyên và môi trường đánh cặp được thì muốn kiểm tra sổ đỏ thật hay giả khá khó. Khi tội phạm làm giả sổ đỏ thế chấp ngân hàng hay công chứng làm thủ tục mua bán chuyển nhượng; các tổ chức tín dụng; ngân hàng, thậm chí công chứng viên đã trở thành nạn nhân của chúng và vẫn tiến hành công chứng mua bán sổ đỏ giả. Do đó, cách nhận biết sổ đỏ rất cần thiết.

Nếu bạn gặp phải trường hợp như vậy, cách xử lý là làm thủ tục tố cáo đến cơ quan điều tra. Bạn nộp đơn tố cáo tại cơ quan công an địa phương. Đơn tố cáo gồm các thông tin như:

– Họ tên, địa chỉ người tố cáo.

– Thông tin liên hệ người tố cáo. 

– Hành vi muốn tố cáo.

– Người bị tố cáo và các thông tin khác.

– Chữ ký người tố cáo.

– Ngày tháng năm tố cáo.

Nếu có nhiều người cùng tố cáo thì ghi rõ họ tên; địa chỉ; liên hệ của mỗi người tố cáo và có người đại diện trong đó. 

Bạn đọc có thể xem thêm: Kiểm tra pháp lý nhà đất, những loại giấy tờ cần phải xem kĩ

Xử lý mua nhà đất làm giả sổ đỏ quyền sử dụng đất nhưng có công chứng

4. Quy trình thủ tục xử lý việc mua sổ đỏ giả

Sau khi nhận biết sổ đỏ giả phải tiến hành các cách:

Thụ lý vụ việc

Xử lý thông tin và thụ lý vụ việc trong 7-10 ngày. Người tố cáo cần có đủ năng lực hành vi dân sự và việc tố cáo có cơ sở. Cơ quan thẩm quyền thông báo cho người tố cáo và người bị tố cáo trong 5 ngày kể từ khi thụ lý vụ việc.

Xác minh nội dung đơn tố cáo

Người giải quyết tố cáo tiến hành xác minh vụ việc và lập văn bản. Người bị tố cáo giải trình và chứng minh. Sau đó, người xác minh vụ việc báo cáo bằng văn bản và đưa ra biện pháp xử lý vụ việc. Người tố cáo có thể rút một phần hoặc toàn bộ nội dung tố cáo.

Các trường hợp cần giải quyết cả khi rút đơn tố cáo:

– Có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong hành vi tố cáo.

– Rút đơn do bị mua chuộc hoặc đe dọa.

– Người tố cáo vu khống; xúc phạm người bị tố cáo cần chịu trách nhiệm và nếu gây thiệt hại thì cần phải bồi thường.

Thời gian giải quyết tố cáo là 30 ngày từ ngày thụ lý; gia hạn 30 ngày đối với vụ việc phức tạp.

Quy trình thủ tục xử lý việc mua sổ đỏ giả, cách nhận biết sổ đỏ giả thật - yeshouse
Quy trình thủ tục xử lý việc mua sổ đỏ giả
Đi đến kết luận nội dung tố cáo

Người giải quyết sẽ đưa ra kết luận theo nội dung tố cáo và gửi đến người tố cáo; người bị tố cáo, cơ quan quản lý người bị tố cáo trong 5 ngày.

Xử lý kết luận nội dung tố cáo

Trong vòng 7 ngày từ khi ban kết luận nội dung tố cáo, người giải quyết sẽ xử lý:

– Khôi phục quyền và lợi ích hợp pháp của người bị tố cáo nếu không vi phạm.

– Trường hợp vi phạm tội sử dụng sổ đỏ giả sẽ xử lý hoặc kiến nghị lên cơ quan có thẩm quyền xử lý theo pháp luật như Cơ quan điều tra hoặc Viện kiểm sát nhân dân. Trong 5 ngày làm việc; cơ quan có thẩm quyền sẽ thông báo kết quả xử lý bằng văn bản đến người giải quyết tố cáo.

5. Trách nhiệm của văn phòng công chứng sổ đỏ giả

Văn phòng công chức là tổ chức xác thực tính hợp pháp các loại giấy tờ và sẽ không công chứng những hợp đồng, giấy tờ vi phạm pháp luật.

Khi để lọt các giấy tờ giả thì văn phòng công chứng sẽ phải chịu trách nhiệm theo Điều 38 Luật Công chứng 2014. Nếu là cố ý thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu vô ý gây lỗi thì sẽ liên đới bồi thường theo kết luận của tòa án.

Để tránh việc bị làm giả sổ đỏ thì khi giao dịch mua bán; người bán không nên cung cấp quá nhiều giấy tờ liên quan đến sổ đỏ; chỉ đưa bản photo cho những người có nhu cầu mua nhà. Khi bị mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; cần đến Công an phường, xã để trình báo và làm thủ tục cấp mới. 

Đối với người mua nhà; nên đến văn phòng đăng ký đất đai cấp quận, huyện để xem thông tin thửa đất và chủ sở hữu của nó trước khi tiến hành ký hợp đồng mua bán và giao tiền; không nên giao dịch bằng giấy viết tay mà làm hợp đồng công chứng vì để công chứng hợp đồng cần có giấy tờ đo đạc; xác minh hiện trạng đất; từ đó có thêm cơ sở để phát hiện kịp thời nó có bị làm giả hay không. Đặc biệt nên thận trọng với những nhà đất bán giá rẻ bất thường vì chúng thường làm vật để dụ nạn nhân mua mà không suy xét kỹ.

Thảo Trần

Theo dõi Yeshouse tại Facebook hoặc Youtube để cập nhật tin tức mới nhất về dự án

Dự án nổi bật

Đất nền Long Hải, Bà Rịa Vũng Tàu
Bán đất Long Hải, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Vị trí: Bên hông chợ Phước Lâm, cách biển Long Hải…
KDC Fullhouse 02
KDC Fullhouse 02 do Yeshouse làm chủ đầu tư. Cập nhập đến tháng 05 năm 2019, toàn bộ dự án…
KDC Fullhouse
KDC Fullhouse do Công ty cô phần Yeshouse làm chủ đầu tư. Tọa lạc trên đại lộ Trần Văn Giàu,…

Theo dõi Yeshouse

Nhận thông tin mới nhất từ thị trường được gửi qua mail hàng tuần
Các dự án của Công ty Yeshouse