Chuyên gia khuyên nhà đầu tư cân nhắc hướng tới loại hình bất động sản này

Hiện nay, nhiều quốc gia đang phát triển các chính sách hướng tới mô hình kinh tế xanh, tuần hoàn và bền vững. Trong đó, bất động sản xanh là loại hình mà giới chuyên gia cho rằng nên cân nhắc để đầu tư.

>> Bốn tiêu chí cốt lõi khi đầu tư mùa dịch

Bất động sản xanh
Bất động sản xanh là loại hình mà giới chuyên gia cho rằng nên cân nhắc để đầu tư.

Hướng tới mô hình kinh tế xanh

Theo Báo cáo Liên Hợp Quốc năm 2021, ngành xây dựng; và bất động sản toàn cầu ghi nhận mức năng lượng tiêu thụ 36%; với tổng lượng khí thải CO2 phát ra là 37%. Hướng tới chiến lược đầu tư và phát triển bền vững lâu dài; các nhà đầu tư bất động sản cũng cần cân nhắc thêm các yếu tố liên quan đến môi trường và xã hội.

Hội nghị COP26 diễn ra tại Glasgow đã tái khẳng định mục tiêu của 197 quốc gia; về việc hạn chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu ở ngưỡng 1,5 độ C theo Hiệp định Paris. Cam kết này đồng nghĩa với mức giảm 45% lượng phát thải CO2 vào năm 2030; so với mức năm 2010 và đến năm 2050, những quốc gia tham gia hiệp định cần đưa con số phát thải về 0.

Hiện nay, rất nhiều quốc gia đang phát triển các chính sách hướng tới mô hình kinh tế xanh, tuần hoàn và bền vững.

Theo dự đoán của Savills, thập kỷ tới sẽ trở nên khó khăn hơn cho nhà phát triển khi phải quyết định giữa việc phá dỡ và xây mới bất động sản để có thể thực hiện đúng cam kết tiêu chuẩn về Môi trường, Xã hội và Quản trị (ESG) hoặc phù hợp với quy định mới.

Nhiều nhà phát triển đang chủ động bảo toàn tài sản

Trước tình hình này, nhiều nhà phát triển đang chủ động bảo toàn tài sản của mình bằng cách nâng cấp, thay đổi mục đích sử dụng hoặc rao bán.

Tuy nhiên, do chưa có tiêu chuẩn rõ ràng đối với việc đo lường khấu hao lượng năng lượng tiêu thụ, các nhà phát triển chưa đủ cơ sở để quyết định việc duy trì bất động sản cũ hay làm mới.

Theo tính toán của Cục Môi trường Liên bang Đức (UBA); gần một nửa lượng phát thải trong vòng đời của ngôi nhà thụ động; (xây dựng theo tiêu chuẩn tiêu thụ năng lượng thấp của Passivhaus) là năng lượng xám. Điều này có nghĩa là mất 43 năm vận hành để bù cho lượng phát thải từ quá trình xây dựng.

Cần xem xét tổng thể năng lượng tiêu thụ

Các nhà phát triển cần xem xét tổng thể năng lượng tiêu thụ; và mức phát thải trong toàn bộ vòng đời của bất động sản để đạt được những mục tiêu về môi trường.

Tại buổi hội thảo trực tuyến tháng 11 vừa qua về chiến lược phát triển bất động sản xanh ở Việt Nam, “Việc phát triển bất động sản bền vững có thể mang đến những thách thức nhất định, nhưng cũng là cơ hội tốt cho việc gia tăng lợi nhuận đầu tư thị trường bất động sản”, ông Neil MacGregor, Giám đốc điều hành Savills Việt Nam, nhận định.

Theo ông MacGregor, cân bằng chi phí đầu tư; và cách thức đo lường năng lượng tiêu thụ sẽ là hai vấn đề các nhà đầu tư quan tâm. Một số khác không có nhu cầu đầu tư mới; hoặc cải tạo bất động sản sẽ tập trung vào việc mua lại những dự án đã đạt được một số tiêu chuẩn bền vững nhất định.

Được gì khi đầu tư vào bất động sản xanh?

Nghiên cứu trên các tòa nhà văn phòng thuộc quỹ tín thác đầu tư bất động sản châu Âu; cho thấy công suất cho thuê tỉ lệ thuận với mỗi 5% gia tăng trong tiêu chuẩn tòa nhà xanh. Yếu tố này cũng ảnh hưởng tới mức độ hài lòng; sức khỏe và phong thái làm việc của nhân viên trong mỗi tòa nhà.

Ông MacGregor cho rằng trong quá trình đầu tư; các nhà phát triển bất động sản nên cân nhắc lợi ích về môi trường; và xã hội thay vì chỉ nhìn vào tổng lợi nhuận. Xung đột lợi ích có thể xảy ra khi một tài sản với khả năng sinh lời cao nhưng mâu thuẫn với các yếu tố quyết định khác.

Ví dụ, một mảng đầu tư phổ biến trong thị trường bất động sản thế giới là nhà ở. Tuy nhiên, những tòa nhà dân cư đạt tiêu chuẩn xanh có thể có tốc độ hoàn thiện chậm; ảnh hưởng đến tính cạnh tranh, chi phí và khả năng thanh khoản. Bởi vậy, tiềm năng sinh lời của bất động sản này; là một bài toán khó trong chiến lược đầu tư bền vững.

Xét về chi phí, theo Savills, bất động sản xanh tạo ra sự chênh lệch về giá dựa trên nhiều yếu tố. Cụ thể, chi phí tiêu hao năng lượng, tiềm năng về lợi nhuận; thương hiệu của một tòa nhà xanh, chi phí đền bù lượng khí thải.

Thị trường toàn cầu

Chuyên gia của Savills cho rằng, thị trường toàn cầu đã xuất hiện; những nhà phát triển với tất cả bất động sản trong danh mục đạt tiêu chuẩn cao nhất về ESG. Người đầu tư vào sản phẩm này sẽ nhận được lợi nhuận tổng gộp; bao gồm doanh thu từ yếu tố môi trường và xã hội.

Bên cạnh đó, họ có thể sử dụng CRREM, công cụ đo lường nguy cơ carbon bất động sản; để xác định lộ trình hàng năm cho mức tiêu thụ năng lượng; và sản sinh khi thải của từng sản phẩm đến năm 2050.

Tại Việt Nam, xu hướng bất động sản xanh; đang được thúc đẩy nhờ chính sách của Chính phủ và nguồn cung thị trường. Quy định của Bộ Tài chính năm 2020 yêu cầu các doanh nghiệp; công bố đánh giá tác động môi trường và xã hội (ESG) trong báo cáo thường niên.

Theo báo cáo của IFC tính đến quý 3.2021; có 201 dự án bất động sản tại thị trường Việt Nam được công nhận chứng chỉ xanh; bao gồm LEED cấp bởi Hội đồng Công trình xanh Hoa Kỳ (USGBC); EDGE cấp bởi tổ chức IFC, và Lotus cấp bởi Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam (VGBC).

Xem thêm:

>> Có nên hùn tiền săn bất động sản “ngộp” thời điểm hiện nay?

>> Đất nền Pine Valley Bảo Lộc

>> Xuống tiền mua nhà, hãy lưu ý một số điểm sau (báo laodong.vn)

Chủ đề liên quan: https://yeshouse.com.vn/tin-tuc/

Tâm An

Dự án nổi bật

Đất nền Long Hải, Bà Rịa Vũng Tàu
Bán đất Long Hải, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Vị trí: Bên hông chợ Phước Lâm, cách biển Long Hải…
KDC Fullhouse 02
KDC Fullhouse 02 do Yeshouse làm chủ đầu tư. Cập nhập đến tháng 05 năm 2019, toàn bộ dự án…
KDC Fullhouse
KDC Fullhouse do Công ty cô phần Yeshouse làm chủ đầu tư. Tọa lạc trên đại lộ Trần Văn Giàu,…

Theo dõi Yeshouse

Nhận thông tin mới nhất từ thị trường được gửi qua mail hàng tuần
Các dự án của Công ty Yeshouse