Đăng ký thường trú cho người ngoại tỉnh mua nhà TP lớn từ ngày 1/7

Từ 1/7/2021, Luật Cư trú 2020 đã bổ sung thêm các trường hợp được đăng ký thường trú ngay sau khi mua nhà mà không cần kèm theo điều kiện phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó 1-3 năm trở lên tại các thành phố trực thuộc trung ương.

Tin vui cho người ngoại tỉnh đăng kí thường trú tại TP lớn - yeshouse
Tin vui cho người ngoại tỉnh đăng ký thường trú tại TP lớn

Tin vui cho người ngoại tỉnh đăng ký thường trú tại TP lớn

Khoản 1 điều 20 Luật Cư trú quy định; công dân có chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu của mình thì được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp đó. Đây là điểm mới; trong khi theo Luật Cư trú cũ người dân ĐKTT tại các thành phố trực thuộc trung ương ngoài việc có chỗ ở hợp pháp; còn phải đáp ứng thời gian tạm trú tại thành phố đó 1-3 năm trở lên.

Như vậy, theo luật mới; người dân chỉ cần mua nhà và nhà đó thuộc sở hữu hợp pháp của mình; không thuộc các địa điểm bị cấm là có thể làm thủ tục ĐKTT. Để làm thủ tục; người mua chỉ cần chuẩn bị tờ khai thay đổi thông tin cư trú và giấy tờ; tài liệu chứng minh việc sở hữu nhà. Người dân sau đó nộp tại công an xã, phường, thị trấn hoặc công an cấp huyện nếu địa phương không có đơn vị hành chính cấp xã. Trong thời gian 7 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ đầy đủ và hợp lý; các thủ tục sẽ được giải quyết.

Ngoài ra, Luật cư trú 2020 cũng bổ sung điểm mới mua nhà vào 5 khu vực được nêu trong Luật Cư trú 2020 (có hiệu lực từ 1/7) sẽ không được đăng ký thường trú, tạm trú nên cần lưu ý. Các khu vực cụ thể: 

1. Chỗ ở nằm trong địa điểm cấm, khu vực cấm xây dựng hoặc lấn; chiếm hành lang bảo vệ quốc phòng, an ninh, giao thông, thủy lợi, đê điều, năng lượng; mốc giới bảo vệ công trình hạ tầng kỹ thuật, di tích lịch sử – văn hóa đã được xếp hạng; khu vực đã được cảnh báo về nguy cơ lở đất, lũ quét, lũ ống và khu vực bảo vệ công trình khác theo quy định của pháp luật.

2. Chỗ ở mà toàn bộ diện tích nhà ở nằm trên đất lấn; chiếm trái phép hoặc chỗ ở xây dựng trên diện tích đất không đủ điều kiện xây dựng theo quy định của pháp luật.

3. Chỗ ở đã có quyết định thu hồi đất và quyết định phê duyệt phương án bồi thường; hỗ trợ và tái định cư của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; chỗ ở là nhà ở mà một phần hoặc toàn bộ diện tích nhà ở đang có tranh chấp; khiếu nại liên quan đến quyền sở hữu; quyền sử dụng nhưng chưa được giải quyết theo quy định của pháp luật.

4. Chỗ ở bị tịch thu theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; phương tiện được dùng làm nơi đăng ký thường trú đã bị xóa đăng ký phương tiện hoặc không có giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật

5. Chỗ ở là nhà ở đã có quyết định phá dỡ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Người đăng kí thường trú có quyền cho chủ nhà cũ giữ hộ khẩu hoặc không

Theo điểm h khoản 1 điều 22; người đã đăng ký thường trú tại chỗ ở thuộc quyền sở hữu của mình; nhưng đã chuyển quyền sở hữu chỗ ở cho người khác; và không được chủ sở hữu mới đồng ý cho giữ ĐKTT tại chỗ ở đó thì sẽ bị xóa đăng ký thường trú.

Bởi vậy, người mua nhà (chủ sở hữu mới) sẽ có quyền đồng ý; hoặc không về việc cho chủ nhà cũ giữ ĐKTT tại nhà mình mua. Nếu chủ nhà mới không đồng ý, chủ nhà cũ buộc phải chuyển hộ khẩu đi nơi khác. Luật Cư trú cũ không có quy định này nên đây là một quyền lợi mới; có lợi cho những người mua nhà kể từ 1/7.

Xem thêm: Chỉnh lý hồ sơ địa chính theo nội dung luật hiện hành

Nam Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

Bạn đọc có thể theo dõi Yeshouse trên trên Facebook để cập nhật sớm nhất các bài viết liên quan.

Dự án nổi bật

Đất nền Long Hải, Bà Rịa Vũng Tàu
Bán đất Long Hải, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Vị trí: Bên hông chợ Phước Lâm, cách biển Long Hải…
KDC Fullhouse 02
KDC Fullhouse 02 do Yeshouse làm chủ đầu tư. Cập nhập đến tháng 05 năm 2019, toàn bộ dự án…
KDC Fullhouse
KDC Fullhouse do Công ty cô phần Yeshouse làm chủ đầu tư. Tọa lạc trên đại lộ Trần Văn Giàu,…

Theo dõi Yeshouse

Nhận thông tin mới nhất từ thị trường được gửi qua mail hàng tuần
Các dự án của Công ty Yeshouse