Diện tích tối thiểu tách thửa đất ruộng là bao nhiêu?

Tóm tắt câu hỏi:

Kinh chào Luật sư. Cha mẹ tôi ở Long An hiện có mảnh ruộng 2500m2 muốn chia cho tôi 1500m2. Hai em gái tôi 500m2. Tôi sinh sống ở thành phố Hồ Chí Minh. Hai em gái tôi sống ở Long An cùng đia phương với Cha Mẹ tôi. Vậy xin hỏi luật sư tôi phải làm giấy tờ như thế nào?. Rất mong luật sư giúp đỡ. Tôi nghe nói ở Long An tách thửa dưới 1000m2 không đươc. Vậy tôi phải làm sao?. Cảm ơn luật sư tư vấn.

Quy định diện tích đất ruộng tách thửa

Luật sư tư vấn:

Điều kiện tách thửa đất nông nghiệp ở Long An hiện nay. Được quy định tại Điều 6 Quyết định 75/2019/QĐ-UBND ngày 31 tháng 12 năm 2019 của UBND tỉnh Long An như sau:

“1. Thửa đất nông nghiệp mới được hình thành do tách thửa và thửa đất còn lại sau khi tách thửa có diện tích tối thiểu là 1.000 m2 đối với khu vực các xã thuộc các huyện Đức Huệ, Thạnh Hóa, Tân Thạnh, Mộc Hóa, Vĩnh Hưng, Tân Hưng; các xã: Bình Đức, Thạnh Lợi, Thạnh Hòa, Lương Hòa, Lương Bình và Tân Hòa thuộc huyện Bến Lức; các xã: Mỹ Thạnh, Mỹ Lạc, Long Thạnh, Long Thành, Long Thuận, Tân Thành, Tân Lập, Mỹ An, Bình An thuộc huyện Thủ Thừa.

2. Thửa đất mới được hình thành do tách thửa và thửa đất còn lại đối với các khu vực còn lại sau khi tách thửa có diện tích tối thiểu là 1.000 m2 đối với đất trồng lúa và đất rừng sản xuất; 500 m2 đối với các loại đất nông nghiệp còn lại.”

Theo thông tin bạn trình bày. Thì cha mẹ bạn ở Long An hiện có mảnh ruộng 2500m2 muốn chia cho bạn 1500m2. Hai em gái bạn 500m2. Căn cứ theo Điều 6 Quyết định 75/2019/QĐ-UBND nêu trên. Đối với đất trồng lúa thì diện tích tối thiểu để tách thửa phải là 1.000m2. Do đó trường hợp của bạn. Sau khi được mẹ cho, 1.500 m2 của bạn được cấp Giấy chứng nhận quyền sử đất riêng. Nhưng 500 m2 của mỗi em gái không thể cấp thành 2 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Mà được cấp một Giấy chứng nhận chung (diện tích 1.000 m2).

Thủ tục tách thửa như sau:

Về thủ tục tách thửa đất nông nghiệp, tại Điều 75 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP. Quy định hồ sơ xin tách thửa như sau: 

– Đơn xin tách thửa (theo mẫu).

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp (bản chính).

– Văn bản chia tách thửa đất. Văn bản chia tách quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất chung của hộ gia đình. Hoặc của nhóm người cùng sử dụng đất, cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất;”

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, bạn nộp hồ sơ trên đến Phòng tài nguyên môi trường thuộc Ủy ban nhân dân huyện để được giải quyết.

Được tư vấn bởi Công ty Luật Dương Gia.

Xem thêm: Diện tích đất tối thiểu là bao nhiêu mét vuông thì được cấp sổ đỏ?

Bãn hãy theo dõi Yeshouse trên Facebook để cập nhập thông tin mới nhất.

Dự án nổi bật

KDC Fullhouse 02
KDC Fullhouse 02 do Yeshouse làm chủ đầu tư. Cập nhập đến tháng 05 năm 2019, toàn bộ dự án…
KDC Fullhouse
KDC Fullhouse do Công ty cô phần Yeshouse làm chủ đầu tư. Tọa lạc trên đại lộ Trần Văn Giàu,…
Khu dân cư Đại Phú Bình Chánh
Khu dân cư Đại Phú tọa lạc ngay vị trí mặt tiền đường Trần Đại Nghĩa, huyện Bình Chánh, TP.HCM.…

Theo dõi Yeshouse

Nhận thông tin mới nhất từ thị trường được gửi qua mail hàng tuần
Các dự án của Công ty Yeshouse