Đồ án quy hoạch quận 6 (TP.HCM) tỷ lệ 1/2000

Với tỷ lệ là 1/2000, đồ án quy hoạch quận 6 bao gồm 3 nội dung chính là (1) vị trí, quy mô và chức năng quy hoạch, (2) cơ cấu sử dụng đất; và (3) phát triển không gian đô thị.

Vị trí, quy mô và chức năng của quy hoạch

Vị trí của khu vực được quy hoạch trong đồ án bao gồm toàn bộ diện tích quận 6; với quy mô rộng khoảng 714,46 ha. Và có các mặt tiếp giáp như sau:

  • Phía Bắc và Tây Bắc giáp quận Tân Phú và quận 11; ranh giới bởi rạch Ông Buông, đường Tân Hóa và đường Hồng Bàng.
  • Phía Nam và Tây Nam giáp quận 8 bởi kênh Tàu Hủ, rạch Ruột Ngựa và đường Võ Văn Kiệt.
  • Phía Đông giáp quận 5 bởi đường Ngô Nhân Tịnh và đường Nguyễn Thị Nhỏ.
  • Phía Tây giáp quận Bình Tân với ranh bởi đường An Dương Vương.

Về chức năng của đồ án quy hoạch, đã xác định quận 6 là quận nội thành mang chức năng dân dụng. Đồng thời có chức năng kinh tế công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp và thương mại – dịch vụ; là một trong những trung tâm văn hóa – giải trí – thể dục thể thao của TP.HCM.

Đồ án xác định tiềm năng của quận 6 là công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp. Quận 6 tập trung đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển mạnh các ngành dịch vụ cao cấp.

Ngoài ra, quận này sẽ tập trung khai thác thế mạnh của chợ đầu mối Bình Tây, siêu thị Metro Bình Phú và các khu trung tâm thương mại dịch vụ lớn khác.

Xem thêm: Quy hoạch quận 5 (TP.HCM) đến năm 2025 với những điều chỉnh nổi bật

Cơ cấu sử dụng đất

Đồ án quy hoạch quận 6 đề cập tới 3 nhóm đất chính là (1) đất dân dụng, (2) đất khác trong khu dân dụng; và (3) đất ngoài dân dụng.

Cụ thể, đất dân dụng có diện tích 635,67 ha, chiếm 88,97% diện tích toàn quận. Bao gồm các loại đất là đất ở, đất công trình công cộng, đất cây xanh, đất giao thông đối nội và đất hỗn hợp.

Nhóm đất khác trong khu dân dụng chỉ chiếm 2,38% diện tích toàn quận; và bao gồm các loại đất tôn giáo và đất công trình công cộng cấp thành phố.

Riêng với đất ngoài dân dụng, được chia thành các loại đất quốc phòng, đất kênh rạch, đất giao thông đối ngoại, đất hạ tầng kỹ thuật và đất công nghiệp – kho tàng. Nhóm đất này có diện tích 61,79 ha, chiếm tỷ lệ 8,65%.

Phát triển không gian đô thị

Theo đó, quận 6 sẽ phát huy vai trò và thế mạnh của quận đối với thành phố là cửa ngõ phía Tây Nam đi các tỉnh thành ĐBSCL. Trong đó đảm bảo lưu thông, cung cấp nơi cư ngụ và các dịch vụ thương mại là thế mạnh của quận 6 – theo đúng quan điểm phát triển đồ án quy hoạch quận 6 tới năm 2025; tỷ lệ 1/2000.

Đồng thời, quận có định hướng di dời các cơ sở công nghiệp hoạt động kém hiệu quả và chuyển đổi sang chức năng dân dụng như công trình công cộng, công viên cây xanh.

Ngoài ra, quận tập trung phát triển xây dựng mới các khu dân cư theo hướng hiện đại có cơ sở hạ tầng đồng bộ; kết hợp giữ gìn cảnh quan, đảm bảo môi trường sống chất lượng cao.

Sơ đồ định hướng phát triển không gian quận 6 - Đồ án quy hoạch quận 6 - Yeshouse
Sơ đồ định hướng phát triển không gian quận 6.
Quy hoạch các khu đơn vị ở tại quận 6

Ngoài các nội dung về phát triển không gian kể trên; đồ án quy hoạch quận 6 cũng định hướng phân chia quận 6 thành 4 khu vực ở.

  • Khu 1 bao gồm các phương 2, 5, 6 và 9. Đây là khu vực phát triển ổn định; và tập trung các công trình thương mại – dịch vụ (chợ Bình Tây, trục đường Hậu Giang và Hồng Bàng).
  • Khu 2 gồm các phường 1, 3, 4, 7 và 8. Đây là khu vực sẽ xây mới một số khu vực thành khu hỗn hợp bao gồm các chức năng ở, văn phòng, công trình công cộng; tập trung chủ yếu trên tuyến Võ Văn Kiệt.
  • Khu 3 gồm các phường 12, 13 và 14. Khu vực này có công viên Phú Lâm, là quỹ đất cây xanh chính của quận 6.
  • Khu 4 gồm các phường 10 và 11; là khu vực hình thành các khu ở mới. Dân số dự kiến tới năm 2025 là 80.000 người.

Trên đây là toàn bộ nội dung của đồ án quy hoạch quận 6 tỷ lệ 1/2000 được cập nhật năm 2021. Yeshouse hy vọng bài viết hữu ích với bạn đọc.

Bạn đọc có thể theo dõi Yeshouse trên Facebook để cập nhật sớm nhất các bài viết.

Dự án nổi bật

Đất nền Long Hải, Bà Rịa Vũng Tàu
Bán đất Long Hải, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Vị trí: Bên hông chợ Phước Lâm, cách biển Long Hải…
KDC Fullhouse 02
KDC Fullhouse 02 do Yeshouse làm chủ đầu tư. Cập nhập đến tháng 05 năm 2019, toàn bộ dự án…
KDC Fullhouse
KDC Fullhouse do Công ty cô phần Yeshouse làm chủ đầu tư. Tọa lạc trên đại lộ Trần Văn Giàu,…

Theo dõi Yeshouse

Nhận thông tin mới nhất từ thị trường được gửi qua mail hàng tuần
Các dự án của Công ty Yeshouse