Đồn thổi duyệt quy hoạch, giá đất ven sông Hồng ‘dậy sóng’

thông tin quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng sẽ được phê duyệt vào đầu năm 2022, khiến giới đầu tư bất động sản (BĐS) đứng ngồi không yên, giá đất khu vực ven sông Hồng “dậy sóng” đua nhau tăng giá. Việc đầu tư BĐS dựa vào thông tin quy hoạch “hơi” được cảnh báo tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy cơ sóng ảo nhấn chìm nhà đầu tư.

Cuối năm ‘dậy sóng’ giá đất ven sông Hồng

Trong khi cơn “sốt đất” tại các tỉnh thành chưa có dấu hiệu hạ nhiệt; vài tuần trở lại đây, giới đầu tư bất động sản (BĐS) lại tiếp tục đứng ngồi không yên trước thông tin Hà Nội chuẩn bị phê duyệt Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng.

Rất đông các môi giới nhà đất lại đổ về các địa phương, các dự án tiếp giáp khu vực sông Hồng để tạo sóng. Trên thị trường đầy rẫy thông tin môi giới BĐS rao bán đất thổ cư, đất nền dự án, đất nông nghiệp,… ở những khu vực dự kiến quy hoạch và vùng ven của khu vực quy hoạch. Cứ thế, giá nhà đất ở những khu vực này cũng được đồn thổi và tăng giá theo.

Điển hình là tại xã Đông Dư (huyện Gia Lâm, Hà Nội); lô đất thổ cư nằm ở mặt đường của thôn có diện tích 50m2 đang được rao bán ở mức 2 tỷ đồng (40 triệu đồng/m2) trong khi hồi đầu năm có giá 30 – 32 triệu đồng/m2. Còn tại khu vực tuyến phố Thạch Cầu (quận Long Biên, Hà Nội); người dân cho biết giá đất đang có dấu hiệu tăng nóng; chênh khoảng 18 – 50 triệu đồng/m2 so với hồi đầu năm và tùy vị trí.

Các xã thuộc phân khu đô thị sông Hồng

Trong khi đó, tại các xã thuộc phân khu đô thị sông Hồng như Hải Bối, Vĩnh Ngọc, Xuân Canh,… số lượng văn phòng môi giới, giao dịch nhà đất xuất hiện dày đặc. Chỉ tính riêng khu vực chân cầu Nhật Tân thuộc địa phận ven đê xã Vĩnh Ngọc; trong bán kính 1km đã có tới hàng chục văn phòng môi giới nhà đất lớn nhỏ.

Giá đất ven Sông Hồng
Văn phòng môi giới, giao dịch nhà, đất xuất hiện dày đặc ngay khu vực ven đê xã Vĩnh Ngọc (Đông Anh) cùng với thông tin rao bán nhà, đất khi phân khu đô thị sông Hồng sắp được phê duyệt.

Không chỉ khu vực Hà Nội, từ giữa tháng 12; nhiều thông tin rao bán đất nền tại các dự án khu đô thị; dự án nhà ở thuộc địa bàn TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) liên tục được đăng tải trên các website; hội, nhóm mua bán BĐS “ăn theo” thông tin quy hoạch các khu đô thị ven sông Hồng. “Dự án nằm ở vị trí chỉ cách trung tâm của Khu đô thị Sông Hồng khoảng vài km. Trong khi giá đầu tư hiện rất tốt chứ để khi TP Hà Nội chính thức phê duyệt quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng; trong tháng 1/2022 thì đất ở đây không còn mà bán”, Huyền nhân viên môi giới chào mời.

Đồn thổi duyệt quy hoạch, giá đất ven sông Hồng 'dậy sóng'

Thông tin rao bán đất vùng ven phân khu đô thị sông Hồng

Thông tin rao bán đất vùng ven phân khu đô thị sông Hồng được môi giới BĐS rao bán rầm rộ trên khắp các kênh mua – bán BĐS mặc dù phân khu này chưa chính thức được phê duyệt.

Cũng theo người này, chỉ cách đây vài tuần; giá đất ở đây dao động từ 17 – 22 triệu đồng/m2; nhưng nay được rao phổ biến trong khoảng 23 – 38 triệu đồng/m2, tùy vị trí. Theo các sàn môi giới BĐS; sau mỗi lần có thông tin mới về việc quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng sắp được phê duyệt; nhiều thửa đất xung quanh các dự án liên tục được tăng giá.

Đồn thổi duyệt quy hoạch, giá đất ven sông Hồng 'dậy sóng'

Không chỉ giá đất thổ cư mà giá đất tại các dự án nhà ở; các khu đất đấu giá ven khu vực quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng; cũng rao bán rầm rộ với giá tăng hơn trước. Trong hình là Dự án khu nhà ở Uy Nỗ, có tên thương mại Calyx Residence do Tổng Công ty 319 làm chủ đầu tư được “cò” và môi giới BĐS rao giá cao hơn vài triệu đồng/m2 thời gian gần đây.

Nguy cơ sóng ảo nhấn chìm nhà đầu tư

KTS Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam cho rằng; quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng được lập; và dự kiến được Hà Nội phê duyệt trong thời gian tới sẽ tạo ra thuận lợi trong quy hoạch xây dựng một thành phố đa năng. Nhờ đó mà khu vực phía gần sông Hồng sẽ xây dựng những con đường, quảng trường; Nhà cửa, phố xá sẽ hướng ra sông, khác với việc nhà cửa ; phố xá đều quay lưng với sông… từ đó sẽ hút mạnh các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

KTS Trần Ngọc Chính cũng bày tỏ quan điểm, nếu quy hoạch được triển khai đúng tiến độ; thị trường BĐS cũng như đời sống người dân khu vực này sẽ được ổn định và có nhiều cơ hội phát triển. Tuy nhiên, sau khi quy hoạch được duyệt, việc triển khai thực hiện cần phải có thời gian.

Trong khi đó các chuyên gia BĐS khuyến cáo nhà đầu tư muốn mua BĐS ở thời điểm này; đặc biệt ở các địa bàn đang chờ quy hoạch, dự án lớn triển khai; hạ tầng giao thông kết nối vào nội đô vẫn chưa hoàn chỉnh thì BĐS chưa thể sinh lời nhanh. Trong khi đó việc đầu tư “lướt sóng”, xuống tiền theo thông tin quy hoạch; hay “cơn sốt” của thị trường thì sẽ gặp nhiều rủi ro.

Đồn thổi duyệt quy hoạch, giá đất ven sông Hồng 'dậy sóng'

Đất nông nghiệp khu vực xã Hải Bối (Đông Anh)

Đất nông nghiệp khu vực xã Hải Bối (Đông Anh) liên tục được nhiều môi giới rao bán; nhằm ăn theo thông tin chuẩn bị phê duyệt phân khu đô thị sông Hồng. Tuy nhiên các chuyên gia BĐS cảnh báo việc mua đất “ăn theo” thông tin quy hoạch “hơi”; nghe theo thông tin mập mờ của “cò”, mồi, môi giới BĐS về phân khu đô thị sông Hồng là rất rủi ro và dễ mất tiền oan.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam nhìn nhận; do sự khan hiếm nguồn cung ở vùng trung tâm Thủ đô; nhà đầu tư có xu hướng tìm đến vùng ven đô nhiều hơn; cộng hàng loạt tin đồn quy hoạch khiến giá đất đẩy lên ở mức rất cao. Tuy nhiên Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho rằng; đối với làn sóng đầu tư khu vực dự kiến quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng thì nhu cầu đầu tư thực, ở thực và dài hạn thường rất ít. Do đó, giá đất thường chỉ tăng một thời gian khi được “thổi” rồi nhanh chóng trở về giá cũ.

“Nhà đầu tư trước khi xuống tiền cần tìm hiểu thật kĩ về thông tin quy hoạch; tỉnh táo trước các thông tin ăn theo, thông tin sốt ảo. Không nên mua bán những mảnh đất chưa rõ pháp lý, không rõ nguồn gốc để tránh mất tiền oan. Vì đã có rất nhiều trường hợp nhà đầu tư bị nhấn chìm trong các cơn sốt đất ảo; hay bởi các thông tin ăn theo quy hoạch”, vị chuyên gia khuyến cáo.

Xem thêm:

>> Từ 2022, tăng mức phạt vi phạm hành chính về đất đai tại nội thành TP.Hà Nội

>> Chính sách bất động sản nổi bật có hiệu lực từ tháng 01/2022

>> Sai lầm khi định giá bán nhà

>> Xuống tiền mua nhà, hãy lưu ý một số điểm sau (báo laodong.vn)

Chủ đề liên quan: https://yeshouse.com.vn/tin-tuc

Lập Đông

Dự án nổi bật

Đất nền Long Hải, Bà Rịa Vũng Tàu
Bán đất Long Hải, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Vị trí: Bên hông chợ Phước Lâm, cách biển Long Hải…
KDC Fullhouse 02
KDC Fullhouse 02 do Yeshouse làm chủ đầu tư. Cập nhập đến tháng 05 năm 2019, toàn bộ dự án…
KDC Fullhouse
KDC Fullhouse do Công ty cô phần Yeshouse làm chủ đầu tư. Tọa lạc trên đại lộ Trần Văn Giàu,…

Theo dõi Yeshouse

Nhận thông tin mới nhất từ thị trường được gửi qua mail hàng tuần
Các dự án của Công ty Yeshouse