Giá thuê bất động sản công nghiệp khiến khối ngoại e dè

– Bất chấp đại dịch Covid-19 và các hạn chế về di chuyển, bất động sản công nghiệp vẫn tiếp tục là lĩnh vực duy nhất ghi nhận tăng trưởng cả về giá thuê và tỷ lệ lấp đầy.

>> M&A bất động sản công nghiệp: “Sân chơi” đang nóng từng ngày

Giá thuê bất động sản công nghiệp
Giá thuê bất động sản công nghiệp

Tuy nhiên, giới quan sát thị trường cho rằng, mức tăng giá thuê hiện nay cũng như tỷ lệ lấp đầy tại các khu công nghiệp trọng điểm 2 miền Nam – Bắc có thể gây e ngại với một số tập đoàn đa quốc gia tìm kiếm địa điểm gần Hà Nội và TP.HCM.

Từ năm 2018, tỷ lệ lấp đầy trung bình trong bất động sản công nghiệp đã tăng mạnh, dẫn đến sự thiếu hụt nguồn cung và nhu cầu có thêm các khu công nghiệp mới trên một số địa bàn trọng yếu.

Dữ liệu của Savills Việt Nam

Dữ liệu của Savills Việt Nam cho thấy, trong năm 2020, tại khu vực phía nam; tỷ lệ lấp đầy đạt 88% ở TP.HCM, 94% ở Đồng Nai; 99% ở Bình Dương, 84% ở Long An và 79% ở Bà Rịa – Vũng Tàu.

Cùng kỳ, tại phía bắc, tỷ lệ này lần lượt đạt 90% ở Hà Nội; 95% ở Bắc Ninh, 89% ở Hưng Yên, 82% ở Hải Dương và 73% ở Hải Phòng.

Ông John Campbell, Trưởng Bộ phận Bất động sản Công nghiệp Savills Việt Nam; nhận định nhu cầu thuê đất, nhà xưởng và kho bãi tăng đột biến khiến giá thuê ở các khu công nghiệp gần các thành phố lớn leo thang.

Cụ thể, tại phía bắc, giá thuê tại Hà Nội lên đến 129 USD/m2 (tăng 13,1%); Bắc Ninh là 95 USD/m2 (tăng 9,2%) Hưng Yên lên 83 USD/m2; (tăng 6,4% cùng kỳ 2019), Hải Dương là 76 USD/m2 (tăng 15,1%); và Hải Phòng lên tới 96 USD/m2 (tăng 3,2%).

Giá thuê đất trung bình tại Thanh Hóa

Đáng chú ý, giá thuê đất trung bình tại Thanh Hóa xấp xỉ 40-50 USD/m2; được đánh giá là mức giá khá cạnh tranh với các tỉnh công nghiệp trọng điểm tại phía bắc và phía nam. Giá thuê bất động sản công nghiệp

Thanh Hóa nhận được nguồn đầu tư đáng kể từ năm 2020; với tổng số vốn FDI đăng ký là 349 triệu USD; đứng thứ 20 trong tổng số 60 tỉnh thành trên cả nước.

Tỉnh này cũng đón 14 dự án đầu tư mới, đóng góp 240 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài; 218 triệu USD trong số này được phân bổ cho 13 dự án sản xuất; và chế biến, trong đó bao gồm 4 dự án từ nhà đầu tư Trung Quốc; 3 dự án Đài Loan và Singapore, 2 dự án Hong Kong và 1 dự án Hàn Quốc.

Những kế hoạch phát triển của Foxconn tại Thanh Hóa

Thêm vào đó, những kế hoạch phát triển của Foxconn tại Thanh Hóa; đã thu hút một loạt nhà sản xuất linh kiện điện tử, chuyên cung cấp nguyên vật liệu cho các nhà đầu tư lớn.

Có thể nói, giá thuê đất cạnh tranh cùng nguồn lao động lớn tại chỗ chính; là chìa khóa tạo nên sức hút, khích lệ đầu tư của tỉnh này đối với nhiều doanh nghiệp.

Tại phía nam, giá thuê đất trong các khu công nghiệp năm 2020 đạt 147 USD/m2 tại TP.HCM, 107 USD/m2 tại Bình Dương (tăng 4,9% % so với cùng kỳ 2019), 98 USD/m2 tại Đồng Nai (tăng 6,5%); 123 USD/m2 tại Long An (tăng 7,8%) và 65/m2 tại Bà Rịa – Vũng Tàu (tăng 18,1%).

Giá cả tăng cao

Giá cả tăng cao vẫn là mối lo ngại đối với các ngành sản xuất; có giá trị thấp và tỷ suất lợi nhuận thấp như dệt may và nội thất.

Tỷ giá ngoại tệ hiện tại vẫn ở mức chấp nhận được cho các nhà sản xuất đa quốc gia có giá trị cao; hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, hỗ trợ công nghệ cao và máy móc tự động.

Ông Campbell cho rằng, nếu giá thuê tiếp tục tăng theo cùng một quỹ đạo từ năm 2018; khả năng cạnh tranh về giá của Việt Nam có thể bị suy yếu, trừ phi có thêm nguồn cung đất công nghiệp được triển khai ở các khu vực kinh tế trọng điểm để đáp ứng đủ nhu cầu và ổn định giá cả.

Xét về việc đảm bảo nguồn cung, Vụ Quản lý các Khu Kinh tế (DEZM); công bố kế hoạch phê duyệt cho 561 dự án Khu công nghiệp sắp tới với diện tích trên 201.000ha. Các khu công nghiệp này sẽ bổ sung vào nguồn cung hiện tại, bao gồm 374 khu đã được thành lập.

Trong số các địa điểm mới này, 259 khu với tổng diện tích 86.500ha; vẫn chưa được thành lập, chiếm 43,1% tổng diện tích mới.

Cơ sở hạ tầng các KCN

Cơ sở hạ tầng các KCN cũng cần tiếp tục được cải thiện. Các chính sách; cơ chế và quản lý đang được hoàn thiện để nâng cao hiệu quả hoạt động.

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội, cho rằng những sáng kiến mới; và hành động này sẽ vô cùng cần thiết để Việt Nam có để đón làn sóng đầu tư và dịch chuyển sản xuất.

Vị trí của các dự án mới rất quan trọng vì hầu hết nhu cầu về sản xuất; và dịch vụ hậu cần kho bãi vẫn phụ thuộc vào các tỉnh công nghiệp trọng điểm; hoặc các địa phương cấp 1.

Các dự án ở địa phương cấp 2 sẽ cố gắng thu hút đầu tư nước ngoài; với giá thuê cạnh tranh hơn và nguồn cung đất trống dồi dào hơn.

>> Xuống tiền mua nhà, hãy lưu ý một số điểm sau (báo laodong.vn)

3 tháng đầu năm 2021

Trong 3 tháng đầu năm 2021, đã có 25 dự án khu công nghiệp được phê duyệt với tổng vốn đầu tư hơn 46.584 tỉ đồng; tổng diện tích hơn 5.824ha.Đáng chú ý, các dự án chủ yếu tập trung tại khu vực phía bắc gồm: Bắc Ninh có 4 dự án, Vĩnh Phúc 4 dự án, Hải Dương 4 dự án,…

Đây là những dự án hơn nghìn tỷ của loạt gương mặt tên tuổi như Viglacera, Gilimex, Sonadezi, Hanaka, Hòa Phát…Tại khu vực miền Trung, có 6 dự án khu công nghiệp được duyệt lần lượt nằm tại các tỉnh Nghệ An, Quảng Nam, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.

Riêng Quảng Trị có 3 dự án.Tại Bình Thuận, Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp Tân Đức có quy mô 300ha, tổng vốn 1.200 tỉ đồng của Công ty Cổ phần Sonadezi Bình Thuận.

Ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long, Thủ tướng đã duyệt chủ trương đầu tư dự án khu công nghiệp Đông Bình (Vĩnh Long) của Công ty Cổ phần Đầu tư TNI Vĩnh Long có diện tích 350ha, tổng vốn hơn 3.026 tỉ đồng.

Xem thêm:

>> Nguồn cung bất động sản công nghiệp sẽ tăng mạnh trong 5 năm tới

>> M&A bất động sản và sự trỗi dậy của các doanh nghiệp nội

>> Những thương vụ M&A địa ốc nổi bật 6 tháng đầu năm 2021

Chủ đề liên quan: https://yeshouse.com.vn/tin-tuc/

Tâm An

Dự án nổi bật

Đất nền Long Hải, Bà Rịa Vũng Tàu
Bán đất Long Hải, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Vị trí: Bên hông chợ Phước Lâm, cách biển Long Hải…
KDC Fullhouse 02
KDC Fullhouse 02 do Yeshouse làm chủ đầu tư. Cập nhập đến tháng 05 năm 2019, toàn bộ dự án…
KDC Fullhouse
KDC Fullhouse do Công ty cô phần Yeshouse làm chủ đầu tư. Tọa lạc trên đại lộ Trần Văn Giàu,…

Theo dõi Yeshouse

Nhận thông tin mới nhất từ thị trường được gửi qua mail hàng tuần
Các dự án của Công ty Yeshouse