Giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ – hướng dẫn thủ tục xin cấp hồ sơ

Thời gian qua, nhiều người thắc mắc về hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ. Để làm sáng tỏ thắc mắc nêu trên, Luật sư Phạm Thanh Hữu, Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh đã có một số chia sẻ về vấn đề này. Từ đó người dân thuận lợi hơn trong việc đề nghị cơ quan nhà nước cấp giấy phép xây dựng với nhà ở riêng lẻ.

Đơn xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ - yeshouse
Đơn xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng nhà ở

Theo quy định của pháp luật hiện hành, trước khi khởi công xây dựng nhà ở riêng lẻ. Chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 89 Luật xây dựng năm 2014 thì được miễn giấy phép xây dựng.

Để có được giấy phép xây dựng này. Chủ đầu tư phải nộp 02 bộ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ cho Ủy ban nhân dân cấp huyện. Theo đó, thành phần hồ sơ được quy định cụ thể như sau:

Đối với hồ sơ đề nghị cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

1. Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng (theo mẫu tại Phụ lục số 1 Thông tư số 15/2016/TT-BXD).

2. Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

3. Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật. Hoặc thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt theo quy định của pháp luật về xây dựng, mỗi bộ gồm:

– Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất tỷ lệ 1/50 đến 1/500 kèm theo sơ đồ vị trí công trình.

– Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chính của công trình tỷ lệ 1/50 đến 1/200.

– Bản vẽ mặt bằng móng tỷ lệ 1/50 đến 1/200. Và mặt cắt móng tỷ lệ 1/50 kèm theo sơ đồ đấu nối hệ thống thoát nước mưa, xử lý nước thải, cấp nước, cấp điện, thông tin tỷ lệ 1/50 đến 1/200.

Trường hợp thiết kế xây dựng của công trình đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định. Các bản vẽ thiết kế quy định này là bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp các bản vẽ thiết kế xây dựng đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định.

4. Đối với công trình xây chen có tầng hầm. Ngoài các tài liệu quy định nêu trên. Hồ sơ còn phải bổ sung bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính văn bản chấp thuận biện pháp thi công móng của chủ đầu tư. Đảm bảo an toàn cho công trình và công trình lân cận.

5. Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề, phải có bản cam kết của chủ đầu tư bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.

Đối với hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng trường hợp sửa chữa, cải tạo

1. Đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo công trình; nhà ở. (theo mẫu tại Phụ lục số 1 Thông tư số 15/2016/TT-BXD).

2. Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính một trong những giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu, quản lý, sử dụng công trình, nhà ở theo quy định của pháp luật. Hoặc bản sao giấy phép xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

3. Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính bản vẽ hiện trạng của bộ phận; hạng mục công trình sửa chữa, cải tạo đã được phê duyệt theo quy định có tỷ lệ tương ứng với tỷ lệ các bản vẽ của hồ sơ đề nghị cấp phép sửa chữa, cải tạo. Và ảnh chụp (10 x 15 cm) hiện trạng công trình và công trình lân cận trước khi sửa chữa, cải tạo.

4. Đối với các công trình di tích lịch sử, văn hóa và danh lam, thắng cảnh đã được xếp hạng. Thì phải có bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính văn bản chấp thuận của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo phân cấp.

Xem thêm: Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất – hướng dẫn ghi chi tiết từ A-Z

Luật sư Phạm Thanh Hữu, Đoàn luật sư TP.Hồ Chí Minh

Theo dõi Yeshouse tại Facebook hoặc Youtube để cập nhật sớm nhất các dự án

Dự án nổi bật

Đất nền Long Hải, Bà Rịa Vũng Tàu
Bán đất Long Hải, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Vị trí: Bên hông chợ Phước Lâm, cách biển Long Hải…
KDC Fullhouse 02
KDC Fullhouse 02 do Yeshouse làm chủ đầu tư. Cập nhập đến tháng 05 năm 2019, toàn bộ dự án…
KDC Fullhouse
KDC Fullhouse do Công ty cô phần Yeshouse làm chủ đầu tư. Tọa lạc trên đại lộ Trần Văn Giàu,…

Theo dõi Yeshouse

Nhận thông tin mới nhất từ thị trường được gửi qua mail hàng tuần
Các dự án của Công ty Yeshouse