Hợp đồng góp vốn mua đất chuẩn mới nhất (CẬP NHẬT năm 2021)

Hợp đồng góp vốn mua đất là một văn bản khá quan trọng. Đây là sự thỏa thuận mua đất với sự tham gia của nhiều bên khác nhau giúp hạn chế tranh chấp. Tuy nhiên để tránh tranh chấp không đáng có; nội dung hợp đồng cần bám sát và đúng quy định pháp luật. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về mẫu hợp đồng được đề cập trong bài viết dưới đây nhé!

Hợp đồng góp vốn mua đất là gì?

Hợp đồng góp vốn còn gọi là hợp đồng hợp tác đầu tư. Được ký kết giữa 2 hay nhiều bên để cùng góp vốn hợp tác kinh doanh thu lợi nhuận. Góp vốn có nhiều hình thức như tiền hoặc tài sản khác như quyền sử dụng đất, nhà ở… Vấn đề thỏa thuận ký kết có thể giữa cá nhân với cá nhân, giữa cá nhân với tổ chức.

hợp đồng góp vốn mua đất

Hợp đồng góp vốn mua đất là văn bản thỏa thuận do nhiều bên tham gia ký kết. Mục đích là góp vốn để kinh doanh bất động sản, cụ thể tài sản là mua đất. Những nghĩa vụ, quyền lợi, điều khoản chia lợi nhuận sẽ phụ thuộc thỏa thuận giữa các bên tham gia. Đồng thời, thỏa thuận này cũng buộc tuân thủ nghiêm ngặt quy định của pháp luật. Do đó việc tạo lập hợp đồng góp vốn là vô cùng quan trọng. Ngoài ra cũng cần chú ý tới từng điều khoản, thông tin nhỏ nhất chi tiết nhất trong hợp đồng.

Hợp đồng này không chỉ giúp cơ quan nhà nước quản lý việc ký kết hợp tác. Đây còn là căn cứ để bảo vệ quyền lợi của các bên tham gia hợp tác góp vốn hiệu quả và an toàn. Hợp đồng góp vốn tức là góp vốn đầu tư mua nhà đất, đặt cọc mua đất. Hoặc hùn vốn mua một dự án đất nền bất động sản.

Xem thêm: Bên bán nhà chịu thuế gì, bên mua nhà chịu thuế gì khi mua bán đất

Mẫu hợp đồng góp vốn mua đất chuẩn nhất mới nhất 2021

Các nội dung xuất hiện trong hợp đồng:

 • Thông tin các bên tham gia góp vốn mua đất (Họ tên, Ngày sinh, Số CMND/CCCD, Hộ khẩu thường trú/KT3)
 • Mục đích góp vốn: Góp vốn mua đất.
 • Tổng giá trị: Giá trị từng bên góp vốn tương đương phần trăm.
 • Phương thức: Chuyển khoản/tiền mặt (VNĐ) hay tài sản khác.
 • Thời hạn góp vốn.
 • Phân chia lợi nhuận: Khoản tiền còn dư khi đã trừ các chi phí đầu tư, quản lý tài sản.
 • Quyền và nghĩa vụ giữa các bên khi thỏa thuận góp vốn.
 • Phương thức giải quyết tranh chấp. Hiệu lực hợp đồng và cam kết từ các bên.

hợp đồng góp vốn mua đất

hợp đồng góp vốn mua đất

Nội dung chi tiết hợp đồng

Tùy thỏa thuận giữa 2 hoặc nhiều bên tham gia góp vốn mà nội dung có thể thay đổi. Nhưng một hợp đồng góp vốn chuẩn, đầy đủ thông tin phải đảm bảo các nội dung:

Thông tin của các bên tham gia góp vốn

hợp đồng góp vốn mua đất

Đây chính là nội dung đầu tiên và cơ bản nhất trong tất cả các hợp đồng. Đây là các bên chịu trách nhiệm và hưởng lợi ích của hoạt động mua bán. Đối tượng tham gia thỏa thuận có thể là cá nhân, gia đình hay tổ chức… Tùy trường hợp, cần thể hiện rõ ràng các thông tin này. Cần nêu rõ số lượng người, đối tác cũng như thông tin từng đơn vị tham gia trong hợp đồng.

Đọc thêm: Các nguồn thu nhập ngoài của công nhân Đức Hòa

Phương thức góp vốn

Trong hợp đồng góp vốn mua đất cần ghi rõ về thỏa thuận giá cả; lẫn phương thức góp vốn tránh xảy ra tranh chấp.

Phương thức góp vốn

Một số phương thức góp vốn phổ biến có thể kể đến: tiền mặt, chuyển khoản. Hoặc góp vốn bằng các tài sản có giá trị tương đương…

Thời hạn hợp đồng góp vốn mua đất

hợp đồng góp vốn mua đất

Trong hợp đồng cũng cần nêu rõ thời hạn góp vốn. Từ đó các bên tham gia nắm được trách nhiệm thời gian thực hiện nghĩa vụ của mình.

Tìm hiểu: Những lưu ý khi đầu tư đất tại Đức Hòa, Long An nên biết

Quyền và nghĩa vụ của các bên

Một trong các mục đích chính của lập hợp đồng là chia nghĩa vụ. Cùng với đó mỗi người sẽ hưởng được các lợi ích tương đương nghĩa vụ của mình.

hợp đồng góp vốn mua đất

Cần chú ý thỏa thuận nghĩa vụ và quyền của các bên tham gia góp vốn. Đây cũng là thông tin quan trọng giúp các bên hạn chế mâu thuẫn và tranh chấp không đáng có.

Giải quyết tranh chấp hợp đồng góp vốn mua đất

Trường hợp người tham gia góp vốn không thực hiện đúng nghĩa vụ. Cần có các biện pháp xử lý cần thiết. Ngoài ra, việc tranh chấp giữa các bên tham gia về quyền lợi cũng khá thường xuyên gặp phải.

Giải quyết tranh chấp hợp đồng

Cần chú ý vấn đề tranh chấp và quy định giải quyết tranh chấp, điều khoản đền bù hợp đồng. Điều này giúp mọi người trách nhiệm hơn với các quyết định. Cũng như trách nhiệm với nghĩa vụ của mình trong suốt quá trình hợp đồng có thời hạn.

Tham khảo: Chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất thổ cư thủ tục như thế nào?

Những lưu ý trong hợp đồng góp vốn mua đất

Khi ký hợp đồng các bên cần quan tâm vấn đề pháp lý đầy đủ và hợp lệ. Nhờ đó tránh được các tranh chấp không đáng có về sau này.

Góp vốn bằng quyền sử dụng đất

Chú ý đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 188 Luật đất đai 2013

Góp vốn bằng quyền sử dụng đất

 • Có chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Đất không có tranh chấp và đang trong thời hạn sử dụng.
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

Tham khảo thêm: Nghị định mới về cấp sổ đỏ được áp dụng từ ngày 08/02/2021

Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Bước 1: Những bên đến văn phòng công chứng thành lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tiến hành công chứng hợp đồng.

Bước 2: Kê khai chi tiết nghĩa vụ tài chính tại Văn phòng đăng ký đất đai.

Bước 3: Kê khai hồ sơ sang tên.

Bước 4: Nộp đầy đủ lệ phí và nhận sổ đỏ.

Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Như vậy Yeshouse đã vừa chia sẻ toàn bộ nội dung tư vấn liên quan hợp đồng góp vốn mua đất. Hi vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại hợp đồng này. Nếu bạn có ý định đầu tư đất nền Long An hãy liên hệ ngay với Yeshouse để được tư vấn chi tiết nhé!