Không đủ diện tích tối thiểu có được tách thửa không?

1. Không đủ diện tích tối thiểu có được tách thửa không?

Tóm tắt câu hỏi:

Chào luật sư!

Bố em có cho em diện tích đất là 40m2 đất ở nông thôn từ năm 2008. Vợ chồng em đã xây nhà trên mảnh đất này. Nhưng nay chưa có sổ đỏ (chưa làm thủ tục tách thửa) nên giờ em muốn làm thủ tục tách thửa có được không? Có quy định nào của tỉnh Hưng Yên về diện tích tối thiểu tách thửa không?

Không đủ diện tích tối thiểu có được tách thửa không?
Luật sư tư vấn:

Diện tích tách thửa đất ở Hưng Yên. Hiện nay được quy định cụ thể tại Quyết định 18/2014/QD-UBND ngày 21 tháng 11 năm 2014.

Theo khoản 2 Điều 9 Quyết định 18/2014/QD-UBND. Thì đối với các thửa đất ở tại nông thôn, diện tích tối thiểu của thửa đất sau khi tách thửa được quy định như sau:

– Các vị trí đất ven quốc lộ, đường tỉnh, đường huyện, ven chợ thì diện tích tối thiểu của thửa đất sau khi tách thửa là 40,0 m2 (bốn mươi mét vuông); Kích thước cạnh mặt đường tối thiểu là 4,0m (bốn mét); Kích thước cạnh chiều sâu tối thiểu là 8,0m (tám mét).

– Các vị trí đất còn lại thì diện tích tối thiểu của thửa đất sau khi tách thửa là 50,0m2 (năm mươi mét vuông); Kích thước cạnh mặt đường tối thiểu là 4,0m (bốn mét); Kích thước cạnh chiều sâu tối thiểu là 10,0m (mười mét).

Vậy bạn có thể đối chiếu với các quy định trên để biết gia đình có đủ điều kiện tách thửa không.

2. Trường hợp được tách thửa khi không đủ diện tích tối thiểu

Tóm tắt câu hỏi:

Chào luật sư!


Hiện tôi đang sử dụng mảnh đất được thừa kế từ bố mẹ chồng. Tổng diện tích là gần 78 m2, chiều rộng là 6m, chiều sâu là 13m. Tuy nhiên, hiện nay chồng tôi đang bị bệnh hiểm nghèo. Gia đình trước giờ thuộc diện hộ nghèo của địa phương nên thu nhập rất thấp. Nay tôi muốn bán 1 nửa mảnh đất đi để chữa bệnh cho chồng thì tôi có tách thửa được không?

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 3 Quyết định 25/2017/QĐ-UBND. Thì diện tích tối thiểu để tách thửa đổi với đất ở (áp dụng với cả thửa đất được tách ra và thửa đất còn lại sau khi tách) là:

– Tại các phường: 60 m2

– Tại các thị trấn: 80 m2

– Tại các xã: 100 m2

Căn cứ theo quy định trên. Đối với trường hợp bạn đang sử dụng mảnh đất được thừa kế từ bố mẹ chồng. Tổng diện tích là gần 78 m2, chiều rộng là 6m, chiều sâu là 13m. Nếu như tách thửa ra thì sẽ không đảm bảo được điều kiện về diện tích như nêu trên. Tuy nhiên tại Điều 5 Quyết định 25/2017/QĐ-UBND được sửa đổi, bổ sung bởi Quyết định 28/2019/QĐ-UBND của tỉnh Bình Dương có quy định về các trường hợp cá biệt như sau:

“Điều 5. Xử lý trường hợp cá biệt

Các trường hợp cá biệt có nhu cầu tách thửa nhưng không đảm bảo diện tích tối thiểu và quy định tách thửa tại Quyết định này. Giao Ủy ban nhân dân cấp huyện thành lập Hội đồng tư vấn để xem xét, giải quyết việc tách thửa và chỉ xem xét, giải quyết tách thửa 01 lần cho hộ gia đình, cá nhân, cụ thể như sau:

1. Các trường hợp cá biệt:

a) Tách thửa đất để tặng cho phục vụ việc xây dựng nhà ở.

b) Tách thửa đất tại các khu tái định cư.

c) Tách thửa đất để thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất do hoàn cảnh gia đình khó khăn.

d) Thửa đất không tiếp giáp đường nhưng có nhu cầu tách thửa để hợp thửa với thửa đất có tiếp giáp đường giao thông do Nhà nước quản lý thành thửa đất mới.

đ) Thửa đất tiếp giáp mương thoát nước và mương này tiếp giáp đường do Nhà nước quản lý.

2. Hội đồng tư vấn xem xét, giải quyết tách thửa đối với các trường hợp tại Khoản 1 Điều này với điều kiện như sau:

a) Đối với đất ở:

– Diện tích tối thiểu của thửa đất mới hình thành. Và còn lại sau khi tách thửa là 36m2 đối với thửa đất tiếp giáp đường do Nhà nước quản lý có lộ giới <20m.

– Diện tích tối thiểu của thửa đất mới hình thành. Và còn lại sau khi tách thửa là 45m2 đối với thửa đất tiếp giáp đường do Nhà nước quản lý có lộ giới ≥20m.”

Theo quy định trên thì đối với trường hợp của gia đình bạn. Nếu vì hoàn cảnh khó khăn thì Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố xem xét giải quyết cụ thể thông qua Hội đồng tư vấn. Tuy nhiên, điều này cũng chỉ có thể thực hiện được. Nếu thửa đất của gia đình bạn tiếp giáp với đường do Nhà nước quản lý có lộ giới nhỏ hơn 20m.

3. Tách thửa nhỏ hơn diện tích tối thiểu thì có được cấp sổ đỏ?

Tóm tắt câu hỏi:

Cha tôi có 2 người con là tôi và anh trai. Năm 2002, cha tôi mất có để lại di chúc cho mảnh đất 50m2 của ông cho 2 anh em tôi. Mỗi người 25m2 tại Thành phố Hà Nội. Chúng tôi có hoàn thành thủ tục khai nhận di sản thừa kế tại văn phòng công chứng. Nhưng từ trước đó đến nay. Chúng tôi chưa làm thủ tục sang tên. Đồng thời đã xây dựng 2 ngôi nhà biệt lập và sử dụng từ đó đến nay. Nay vì nhiều lý do tôi muốn làm sổ đỏ riêng. Nhưng được biết nếu thửa đất nếu không đủ hạn mức tối thiểu thì không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận. Vậy, cho tôi hỏi như vậy, có đúng không?. Bởi chúng tôi đã xây nhà trên đây và đất cũng không có tranh chấp gì cả.

Luật sư tư vấn:

Theo Nghị định 43/2014/ NĐ-CP Nghị định hướng dẫn Luật Đất đai quy định:

“Điều 29. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu

1. Thửa đất đang sử dụng được hình thành từ trước ngày văn bản quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh về diện tích tối thiểu được tách thửa có hiệu lực thi hành mà diện tích thửa đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nhưng có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì người đang sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

…”

Theo quy định tại Điều 3 Quyết định 20/2017/QĐ-UBND có hiệu lực từ ngày 11 tháng 6 năm 2017. Quy định về hạn mức giao đất cho các hộ gia đình, cá nhân tại Điều 5. Có quy định về hạn mức tối thiểu giao đất ở cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn thành phố Hà Nội:

“1. Các thửa đất được hình thành từ việc tách thửa phải đảm bảo đủ các điều kiện sau:

a) Có chiều rộng mặt tiền và chiều sâu so với chỉ giới xây dựng (đường giới hạn cho phép xây dựng công trình trên thửa đất) từ 3 mét trở lên;

b) Có diện tích không nhỏ hơn 30 m2 đối với khu vực các phường, thị trấn và không nhỏ hơn 50% hạn mức giao đất ở (mức tối thiểu) quy định tại Điều 3 Quy định này đối với các xã còn lại.”

Như vậy, nếu như mảnh đất của bạn có diện tích dưới 30m2. Sẽ không đủ điều kiện về diện tích tối thiểu được tách thửa. Để được cấp giấy chứng nhận nhà đất. 

Bài viết được thực hiện bởi Công ty Luật Dương Gia

Xem thêm: Diện tích đất tối thiểu là bao nhiêu mét vuông thì được cấp sổ đỏ?

Bạn hãy theo dõi Yeshouse trên Facebook để cập nhập thông tin mới nhất.

Dự án nổi bật

Đất nền Long Hải, Bà Rịa Vũng Tàu
Bán đất Long Hải, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Vị trí: Bên hông chợ Phước Lâm, cách biển Long Hải…
KDC Fullhouse 02
KDC Fullhouse 02 do Yeshouse làm chủ đầu tư. Cập nhập đến tháng 05 năm 2019, toàn bộ dự án…
KDC Fullhouse
KDC Fullhouse do Công ty cô phần Yeshouse làm chủ đầu tư. Tọa lạc trên đại lộ Trần Văn Giàu,…

Theo dõi Yeshouse

Nhận thông tin mới nhất từ thị trường được gửi qua mail hàng tuần
Các dự án của Công ty Yeshouse