Mua nhà Sài Gòn: dễ hay khó với người có mức thu nhập trung bình thấp?

Yeshouse – Mỗi năm có hàng trăm ngàn người từ các tỉnh chuyển về TPHCM làm ăn sinh sống. Và mua nhà ở Sài Gòn là ước mơ của nhiều người có mức thu nhập trung bình & thấp; nhưng liệu điều này có dễ dàng thực hiện và bao giờ mới hết những “nỗi buồn nhập cư”?

mua nhà ở Sài Gòn là ước mơ của nhiều người có mức thu nhập trung bình & thấp - yeshouse
mua nhà ở Sài Gòn là ước mơ của nhiều người có mức thu nhập trung bình & thấp

Theo số liệu mới nhất, dân số TP.HCM hiện tại đạt hơn 9 triệu người, mật độ khoảng 4.292 người/km2. Nếu tính thêm những người cư trú không đăng ký hộ khẩu thì dân số thực tế khoảng hơn 14 triệu người. Là thành phố có dân số đông nhất cả nước và tập trung nhiều nguồn lao động cho nên nhu cầu tìm mua nhà rất cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể dễ dàng sở hữu căn hộ cho riêng mình.

Xem thêm: Chuyên Gia BĐS Hiến Kế: Vợ Chồng Trẻ Thu Nhập 15-20 Triệu/Tháng Đủ Sức Mua Nhà Tiền Tỷ Thành Phố

1001 nỗi khó khăn khi mua nhà Sài Gòn

  • Giá căn hộ hiện tại cũng >1,5 tỷ đồng là khá cao so với mức thu nhập chỉ 10-20 triệu/tháng. Việt Nam đang ở thời kỳ dân số vàng với cơ cấu đạt 98,1 triệu người; trong đó đối tượng người trẻ dưới 35 tuổi chiếm khoảng 36%. Thu nhập bình quân đầu người ở Việt Nam xấp xỉ 2.600 USD/năm, riêng ở TP.HCM khoảng 6.400 USD/năm, trung bình từ 9-10 triệu đến dưới 20 triệu/tháng.
  • Việc sở hữu nhà tại TP.HCM với những lao động trẻ ngày càng khó khăn khi mức tăng lương trung bình chỉ tầm 5-10%/năm trong khi tốc độ tăng giá nhà đất đạt ngưỡng từ 50-60%/năm.
  • Nguồn cung nhà giá rẻ (giá dưới 25 triệu/m2) sụt giảm nghiêm trọng. Cá biệt trong quý 2/2019 đến năm 2021, thị trường không có căn hộ giá rẻ nào được mở bán. Dòng sản phẩm căn hộ >1,3 tỷ đồng đã không còn xuất hiện tại TP HCM.

Ngoài ra, nếu lựa chọn mua nhà giá rẻ ở Sài Gòn thì phải đi ra các vùng ven thiếu các tiện ích sinh hoạt. Nhưng đó chưa phải là tất cả bởi vùng ven thành phố hiện nay tại các khu vực đắc địa, giao thông thuận tiện thì gần như đã mọc lên nhiều dự án căn hộ, khu dân cư cao cấp với những mức giá cũng đã tăng khá cao; nhiều nơi đã có ngưỡng giá trung bình thấp nhất 2 tỷ/căn. Chưa kể vì thị trường các khu vực vùng ven vẫn còn nhiều bất cập về thông tin nên việc người mua nhà dễ bị lừa đảo là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Giải pháp nào cho người có thu nhập thấp và trung bình

  • Cần lưu ý và cân nhắc điều kiện tài chính của bản thân; phải có 300-500 triệu tích lũy hoặc huy động được tạm thời (khoản không chịu lãi kiểu như nguồn tiền từ vay gia đình).
  • Cần có một công việc ổn định & thu nhập hàng tháng xuyên suốt. Đừng tính toán mọi thứ quá sát nút; hãy tạo một khoản dư đủ an toàn và lường mọi rủi ro.
  • Nên lựa chọn nhà ở xã hội hoặc nhà của những dự án; CĐT có chương trình/chính sách bán hàng thuận tiện, ưu đãi.
  • Người muốn mua nhà Sài Gòn cũng cần có kế hoạch vay và trả nợ vay ngân hàng phù hợp với thu nhập ổn định.
  • Gia tăng thu nhập để trả nợ và phân bổ kế hoạch tài chính cá nhân hiệu quả.
Và người mua nhà có thể tham khảo lời khuyên cụ thể từ chuyên gia Yeshouse sau:

– Thay vì chúng ta đang ở nhà thuê, thì việc trả góp 10-15 năm có nhà vẫn tốt hơn.

– Việc bạn vừa ký bút mua bất động sản trả góp và nếu may mắn rơi vào giai đoạn thị trường tăng trưởng. Nó có thể giúp bạn kiếm lời ngày 100-200tr chỉ sau vài tháng.

– Từ giai đoạn mở bán đến giai đoạn bàn giao (2-3 năm), theo nhận định của Yeshouse giá căn hộ của bạn sẽ tăng bèo nhất 20-30%, tương đương với 300-500tr. Số tiền mà bạn phải rất vất vả để tích lũy được trước đó…

– Có thể mua trả góp một nền đất BĐS ở vùng ven có giá tương tự căn hộ trả góp (Bình Chánh, Long An, Bà Rịa, Bình Dương hoặc ở các Tỉnh khác,…). Sau đó vẫn tiếp tục ở căn hộ thuê, hoặc phòng trọ thuê. Khi nào phù hợp sẽ bán bất động sản để đổi nhà hoặc căn hộ; nếu kiếm tiền tốt thì sở hữu cả 2 (phương pháp này cũng khá rủi ro nếu không có đủ kiến thức đầu tư đất nền)

Nhìn chung về mua nhà Sài Gòn

việc mua nhà Sài Gòn là khó đối với những người có mức thu nhập thấp. Nhưng, tất cả đều có giải  pháp. Ngoài việc, người mua nhà phải xác định rõ điều kiện tài chính và có kế hoạch mua nhà cụ thể. Thì Chính quyền cần có những cải tiến về quy trình thủ tục giấy tờ; đồng thời có những cơ chế chính sách phù hợp khuyến khích CĐT tham gia nhiều hơn vào phân khúc Nhà ở xã hội. Thành phố cần xem xét vấn đề quy hoạch và quỹ đất; phải có khu dành cho loại hình nhà ở vừa túi tiền hoặc chương trình mua nhà ở lần đầu; có cơ chế chính sách trong quản lý hệ thống thông tin về nhà đất minh bạch hơn.

Bạn đọc có thể theo dõi Yeshouse trên trên Facebook để cập nhật sớm nhất các bài viết liên quan.

Dự án nổi bật

Đất nền Long Hải, Bà Rịa Vũng Tàu
Bán đất Long Hải, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Vị trí: Bên hông chợ Phước Lâm, cách biển Long Hải…
KDC Fullhouse 02
KDC Fullhouse 02 do Yeshouse làm chủ đầu tư. Cập nhập đến tháng 05 năm 2019, toàn bộ dự án…
KDC Fullhouse
KDC Fullhouse do Công ty cô phần Yeshouse làm chủ đầu tư. Tọa lạc trên đại lộ Trần Văn Giàu,…

Theo dõi Yeshouse

Nhận thông tin mới nhất từ thị trường được gửi qua mail hàng tuần
Các dự án của Công ty Yeshouse