Ngày càng nhiều người chọn mua nhà xa trung tâm thành phố

– Sự gia tăng của các việc làm từ xa là một yếu tố góp phần khiến người dân muốn sở hữu một nhà lớn hơn với giá cả phải chăng. Vì vậy, sống xa trung tâm hay xa nơi làm việc đang trở thành xu hướng trong đại dịch Covid-19 và có thể tạo ra những thay đổi đáng kể cho thị trường nhà ở.

Phân tích dữ liệu mở rộng do công ty môi giới bất động sản Zillow công bố cho thấy người Mỹ đang chọn những ngôi nhà lớn hơn hoặc giá cả phải chăng hơn, bất chấp việc điều này khiến họ mất nhiều thời gian hơn để di chuyển đến các trung tâm thành phố hoặc nơi làm việc. Zillow gọi hiện tượng nhà ở mới này là “Cuộc cải tổ vĩ đại”.

mua nhà xa trung tâm
mua nhà xa trung tâm

Nhà phân tích kinh tế Nicole Bachaud của Zillow nói: “Người mua nhà không lựa chọn các ngôi nhà ở trung tâm do sự gia tăng các công việc từ xa. Họ đang tìm kiếm những ngôi nhà nằm trong khả năng chi trả nhưng có diện tích lớn hơn, cho dù đó là không gian ngoài trời hay một phòng ngủ phụ có thể cải tạo thành văn phòng tại gia”.

mua nhà xa trung tâm

Thị trường nhà ở đắt đỏ và đông đúc

“Tại những thị trường nhà ở đắt đỏ và đông đúc, chỉ các khu vực cách xa trung tâm thành phố mới có thể đáp ứng nhu cầu này”, ông nói thêm.

Vì lý do này, những ngôi nhà cách New York, San Francisco, Boston, Chicago; và Dallas trong vòng 10 phút di chuyển đến văn phòng đang chứng kiến mức giá giảm hoặc tăng trưởng chậm. Trong khi đó, những ngôi nhà xa trung tâm hơn lại có giá tăng nhanh chóng.

Theo Zillow, những ngôi nhà ở New York có thời gian di chuyển đến nơi làm; việc trong 10 phút sẽ rẻ hơn 73.673 đô la so với năm 2019. Trong khi đó, những ngôi nhà ở thành phố ít sôi động hơn như Austin; bang Texas với cùng thời gian di chuyển 10 phút lại đắt hơn 229.553 đô la so với hai năm trước. Điều này đã góp phần làm tăng giá nhà trong bán kính cách trung tâm Texas 40 phút. mua nhà xa trung tâm

ưu tiên chi phí

“Nghiên cứu cho thấy những người không còn phải có mặt tại văn phòng năm ngày một tuần đang ưu tiên chi phí; và không gian hơn so với thời gian di chuyển. Do đó, nhiều thị trường nhà ở phát triển nhanh nhất lại nằm xa trung tâm thành phố hơn”; chuyên gia về xu hướng nhà của Zillow, Amanda Pendleton, cho biết.

“Sự thay đổi này có thể mở ra cơ hội nhà ở mới cho những người luôn muốn sống trong khu trung tâm đô thị. Giá trị nhà trong vòng 10 phút đi lại từ trung tâm thành phố Boston; New York và San Francisco đã giảm nhẹ trong năm qua; có nghĩa là một người tìm mua nhà tại các thành phố lớn kể trên có thể có nhiều cơ hội; nhiều lựa chọn và ít cạnh tranh hơn so với thời điểm năm 2019. Ngược lại ở khu vực trung tây của nước Mỹ, nơi có các thành phố nhỏ hơn; giá trị nhà gần trung tâm lại tăng lên nhanh nhất”.

mua nhà xa trung tâm

Tại Việt Nam, xu hướng sống xa trung tâm ngày càng được ưa chuộng. Tại Hà Nội, một loạt các khu đô thị đã và đang phát triển nằm ở phía Tây; và Tây Nam (The Manor), hay Đông Nam (Ecopark và Vin Ocean Park); Đông Bắc (khu đô thị Việt Hưng), hay ngay cửa ngõ phía Nam Hà Nội (khu đô thị Gamuda). Tại thành phố Hồ Chí Minh, sự phát triển của Thành phố Thủ Đức; ở phía Đông với hàng loạt khu dân cư và tiện ích cũng chứng minh cho xu hướng này.

Phần lớn các khu đô thị được kể tên tại Hà Nội nằm cách trung tâm từ 20 – 45 phút di chuyển; sở hữu các tiện ích từ giáo dục, y tế, vui chơi; mua sắm cho đến các không gian xanh rộng rãi gần gũi với thiên nhiên; và hạ tầng kết nối dễ dàng. Chủ đầu tư tại nhiều khu đô thị còn vận hành các tuyến xe bus riêng chuyên chở cư dân vào thành phố; và phát triển các không gian mang tính sinh thái để thu hút cư dân tới sinh sống.

Theo Pendleton, những người mua nhà, dù lựa chọn sống ở đâu; đều cần hiểu rõ tình hình tài chính và ngôi nhà mà mình có thể mua được; trước khi đưa ra bất kỳ quyết định hay sự thỏa hiệp nào. mua nhà xa trung tâm

Tìm hiểu cơ bản về thị trường

Cô cũng khuyên mọi người nên tìm hiểu cơ bản về thị trường mà họ quan tâm; và sử dụng các công cụ mua nhà trực tuyến cung cấp các chuyến thăm quan 3D và sơ đồ mặt bằng bởi vì; “trên toàn nước Mỹ, các ngôi nhà sẽ được bán trong vòng chưa đầy một tuần”.

Pendleton cũng gợi ý người mua nên thuê một đại lý bất động sản có kinh nghiệm để hiểu về thị trường; và tâm lý người bán nhà để chiến thắng trong các cuộc đấu thầu; và điều hướng các tình huống theo hướng có lợi cho người mua.

Lam Vy (Fox Business)

Xem thêm:

>>> Những sai lầm nên tránh khi đầu tư bất động sản

>>> 5 lý do không nên mua nhà ngay bây giờ dù đủ khả năng tài chính

>>> Xuống tiền mua nhà, hãy lưu ý một số điểm sau (báo laodong.vn)

Chủ đề liên quanThị trường bất động sản

Dự án nổi bật

Đất nền Long Hải, Bà Rịa Vũng Tàu
Bán đất Long Hải, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Vị trí: Bên hông chợ Phước Lâm, cách biển Long Hải…
KDC Fullhouse 02
KDC Fullhouse 02 do Yeshouse làm chủ đầu tư. Cập nhập đến tháng 05 năm 2019, toàn bộ dự án…
KDC Fullhouse
KDC Fullhouse do Công ty cô phần Yeshouse làm chủ đầu tư. Tọa lạc trên đại lộ Trần Văn Giàu,…

Theo dõi Yeshouse

Nhận thông tin mới nhất từ thị trường được gửi qua mail hàng tuần
Các dự án của Công ty Yeshouse