Ngoại thành Hà Nội: Nở rộ đất phân lô bán nền trái quy định

Sau khi lệnh giãn cách xã hội trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 được dỡ bỏ, giá đất nền một số huyện vùng ven Hà Nội lại có dấu hiệu tăng, dựa vào những đề xuất của TP Hà Nội về quy hoạch hạ tầng, giao thông, đô thị… kéo theo đó là tình trạng phân lô, bán nền tiếp tục “nở rộ”. Theo các chuyên gia, nếu không kịp thời chấn chỉnh sẽ để lại nhiều hệ lụy xấu cho thị trường.

Lách luật phân lô?

Thời gian gần đây, một số huyện ngoại thành Hà Nội, như; Quốc Oai, Thạch Thất, Sơn Tây, Ba Vì… tình trạng phân lô bán đất nền diễn ra khá phổ biến; và được rao bán công khai trên các trang mạng xã hội, trang tin điện tử. Khảo sát thực tế của phóng viên Kinh tế&Đô thị dọc tuyến Quốc lộ 21 đi qua địa bàn 3 huyện; thị xã: Quốc Oai, Thạch Thất, Sơn Tây rất nhiều lô đất đã được san lấp; rao bán với mức giá khác nhau, tùy theo từng ví trí từ 10 – 20 triệu đồng/m2.

Đáng chú ý, không chỉ ở gần đường lớn; những khu vực trong khu dân cư cũng được phân thành lô để bán. Đơn cử tại khu vực thôn Khoang Mái, xã Đồng Trúc; (huyện Thạch Thất) không khó để tìm 1 lô đất diện tích từ 50 – 70 m2; giá bán khoảng 12 – 14 triệu đồng/m2. Nhưng theo tìm hiểu, thực chất rất nhiều lô đất như vậy là đất trồng cây lâu năm xen kẽ đất ở, chưa được chuyển đổi thành đất ở, nên nếu có giao dịch thì cũng rất khó để chính quyền địa phương xác nhận, cấp quyền sử dụng đất ở (sổ đỏ – PV).

Ngoại thành Hà Nội
Nhiều khu vực ngoại thành Hà Nội đất trồng cây nhưng lại đang được rao bán đất nền.

Người mua cẩn trọng

Luật sư Trịnh Hữu Đức – Văn phòng luật Hàm Rồng cho biết, việc tách thửa; phân lô bán nền đang xảy ra một cách phổ biến ở khu vực ngoại thành Hà Nội; các chủ sở hữu hoặc một số người đầu tư lướt sóng bằng những chiêu trò khác nhau; gom một diện tích từ vài trăm đến hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp; trồng cây xen lẫn với đất ở đã được cấp sổ đỏ, để “nhập nhèm” chuyện giao dịch đất đai; trong khi chính quyền cơ sở cũng khó có thể can thiệp vì đây chỉ là giao dịch dân sự.

“Việc tách thửa, phân lô để bán đất nền như vậy không loại trừ khả năng; do một nhóm “cò đất” lợi dụng thông tin UBND TP Hà Nội; mới có thêm đề xuất quy hoạch hạ tầng, giao thông cho các huyện ngoại thành; rồi tung tin có dự án BĐS gần dự án hạ tầng để môi giới kiếm lời. Vì vậy, người dân cần hết sức cẩn trọng, chỉ thực hiện giao dịch khi đã đầy đủ pháp lý; không nên nghe theo những lời quảng cáo vì ham rẻ mà sẵn sàng chấp nhận rủi ro đầu tư”; – Luật sư Trịnh Hữu Đức khuyến cáo.

Hệ thống hạ tầng

Theo đánh giá, ở đâu hệ thống hạ tầng, giao thông đầu tư đồng bộ; nơi đó giá BĐS tăng cao được xem là tất yếu. Thời gian gần đây, nhà đầu tư BĐS quan tâm nhiều hơn đến những khu vực ngoại thành do giá nhà đất ở trung tâm đã ở mức cao, mức độ sinh lời sẽ chậm và thấp hơn; Cùng với đó, những vướng mắc về pháp lý khiến cho số lượng dự án dần ít đi; nhà đầu tư sẽ tìm đến những sản phẩm đất nền riêng lẻ ở xa trung tâm; khiến giá đất nền vùng ven đô thị liên tục trải tra những đợt “sốt giá” gần đây.

Vì vậy, rất cần sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa từ phía cơ quan chức năng; đặc biệt là chính quyền cấp cơ sở để ngăn chặn tình trạng phân lô; bán nền trái phép, kéo theo việc “thổi giá” làm nhiễu loạn thị trường. Vì thực tế, nếu giá BĐS quá cao thì cũng sẽ không tốt cho sự phát triển của nền kinh tế.

Phân lô bán đất nền

“Việc phân lô bán đất nền cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng “sốt đất”, gây ra nhiều hệ lụy xấu cho sự phát triển của thị trường. Thực tế, thời gian qua rất nhiều công ty “ma” lợi dụng việc phân lô, bán đất nền để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân. Vì vậy, pháp luật cần bổ sung những quy định mới nhằm siết chặt hơn nữa tình trạng này cho phù hợp với điều kiện thực tế” – Luật sư Hoàng Văn Đạo – Hội Luật gia Việt Nam.

Không loại trừ khả năng một số nhóm “cò”, môi giới đất dựa vào thông tin quy hoạch; quy hoạch tin đồn để “thổi” giá đất ở một số khu vực. Thậm chí, có nhóm còn liên kết để tung hứng nhau, tạo sự xôn xao; lan truyền thông tin về “sốt” đất để thu hút người mua; hình thức này xuất hiện ở nhiều nơi với nhiều cách thức khác nhau, thậm chí len lỏi cả vào các thôn, xóm. Việc kinh doanh dựa vào việc mua đất, chờ tăng giá không hiệu quả cho nền kinh tế và không tạo dựng phát triển cho xã hội” – GS. TSKH Đặng Hùng Võ.

Xem thêm:

>> Lý do giới thành đạt muốn sở hữu nhà ở ngoại ô

>> 10 dấu hiệu của một thị trường bất động sản lành mạnh

>> Xuống tiền mua nhà, hãy lưu ý một số điểm sau (báo laodong.vn)

Chủ đề liên quan: https://yeshouse.com.vn/tin-tuc/

Dự án nổi bật

Đất nền Long Hải, Bà Rịa Vũng Tàu
Bán đất Long Hải, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Vị trí: Bên hông chợ Phước Lâm, cách biển Long Hải…
KDC Fullhouse 02
KDC Fullhouse 02 do Yeshouse làm chủ đầu tư. Cập nhập đến tháng 05 năm 2019, toàn bộ dự án…
KDC Fullhouse
KDC Fullhouse do Công ty cô phần Yeshouse làm chủ đầu tư. Tọa lạc trên đại lộ Trần Văn Giàu,…

Theo dõi Yeshouse

Nhận thông tin mới nhất từ thị trường được gửi qua mail hàng tuần
Các dự án của Công ty Yeshouse