Thành phố Bảo Lộc nói gì về tình trạng phân lô bán nền?

UBND thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng vừa lên tiếng về tình trạng phân lô bán nền, cho biết có 9 khu vực người dân xin hiến tặng đất làm đường giao thông, và việc thực hiện thủ tục tách hợp thửa đã xảy ra từ trước năm 2021.

Dân hiến đất làm đường

Trong Báo cáo số 307/BC-UBND gửi UBND tỉnh Lâm Đồng; về những lùm xùm liên quan đến việc kiểm soát tình trạng phân lô, bán nền tại địa phương; UBND thành phố Bảo Lộc cho biết trên địa bàn có 9 khu vực người dân xin hiến tặng đất làm đường giao thông, thực hiện thủ tục tách hợp thửa theo Quyết định số 33/2015/QĐ-UBND ngày 16-4-2015 của UBND tỉnh Lâm Đồng.

UBND Thành phố Bảo Lộc
Tình trạng phân lô, đất nền- UBND Thành phố Bảo Lộc

Đây là các trường hợp xảy ra trước ngày 31-12-2020 và từ đó đến nay không phát sinh trường hợp nào.

Cụ thể, có một khu vực diện tích 36ha, tại thôn 14, xã ĐamB’ri thuộc quyền sử dụng đất của 4 hộ gia đình, cá nhân sử dụng do chuyển quyền sử dụng đất năm 2020.

Đất nông nghiệp

Đối với khu vực có diện tích khoảng từ 5 đến 10ha, có một khu vực là đất nông nghiệp có diện tích 98.958m2, thuộc quyền sử dụng đất của ông Nguyễn Ngọc Anh Thư tại tờ bản đồ số 17, xã ĐamB’ri.

Đối với các trường hợp diện tích từ 2-5 ha, trên địa bàn thành phố có 7 khu vực. Còn lại là các trường hợp tách thửa dưới 2ha của các hộ gia đình, cá nhân, hiến tặng quyền sử dụng đất, tách thửa theo quy định.

Thống kê của UBND thành phố Bảo Lộc cũng cho biết từ năm 2015 đến nay, tổng số diện tích liên quan đến tách thửa của hộ gia đình cá nhân trên địa bàn khoảng 100ha.

Đối với các trường hợp hộ gia đình, cá nhân tự đăng tin; quảng cáo “dự án” nhằm bán bất động sản, UBND thành phố đã có nhiều báo cáo xử lý các thông tin quảng cáo trên môi trường mạng chưa được cấp phép theo quy định, thông tin sai sự thật trên địa bàn thành phố Bảo Lộc.

Nguyên nhân do đâu?

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng chỉ ra nguyên nhân dẫn đến những sai phạm liên quan đến việc hiến đất làm đường, tách thửa tại TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng do các quy định của pháp luật có liên quan còn chưa chặt chẽ. Từ đó một số cá nhân lợi dụng việc hiến đất mở đường để hợp thửa, tách thửa; chuyển mục đích và phân lô nhằm mục đích chuyển nhượng ;để hưởng lợi nhưng không tuân thủ đúng các quy định của pháp luật có liên quan.

Thành phố Bảo Lộc nói gì về tình trạng phân lô bán nền?

Bên cạnh đó, việc áp dụng các quy định của pháp luật còn chưa có sự thống nhất. Nếu hiểu “hiến đất” là ”tự nguyện trả lại đất” thì áp dụng theo quy định pháp luật là thu hồi đất. Còn nếu hiểu “hiến đất” là “tặng cho” thì phải áp dụng theo điều khoản khác.

Điều đáng nói là Sở Tài nguyên và Môi trường; tuy đã tham mưu cho UBND tỉnh văn bản số 7093/UBND-ĐC năm 2014 để chỉ đạo việc hiến đất; nhưng không tổ chức thực hiện, cũng không kịp thời tham mưu UBND tỉnh; ban hành văn bản sửa đổi, bổ sung các nội dung chưa phù hợp.

Hoạt động xây dựng hạ tầng

Trong số nhiều nguyên nhân có liên quan, không thể không kể đến việc UBND thành phố Bảo Lộc; có biểu hiện buông lỏng công tác quản lý sử dụng đất đai; quản lý hoạt động xây dựng hạ tầng nhằm tách thửa đất của một số cá nhân trên địa bàn.

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cũng cho rằng; nguyên nhân còn xuất phát từ tình hình phát triển kinh tế – xã hội; trên địa bàn thời gian qua có những chuyển biến tích cực.

Đặc biệt là dự án đường bộ cao tốc đoạn từ huyện Tân Phú; tỉnh Đồng Nai đến thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng dự kiến được triển khai đầu tư xây dựng; dẫn đến giá đất trên địa bàn thành phố Bảo Lộc có chiều hướng tăng cao.

Lâm Đồng yêu cầu xử lý nghiêm

Mới đây, tại cuộc họp trực tuyến đánh giá tình hình kinh tế – xã hội 11 tháng đầu năm; và nhiệm vụ, giải pháp tháng 12 năm 2021, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng; cho rằng công tác quản lý đất đai còn nhiều hạn chế; tình trạng phân lô, bán nền đất nông nghiệp không đúng quy định tại một số địa phương chưa được giải quyết dứt điểm và còn diễn biến phức tạp.

Bên cạnh đó, các quy hoạch vùng huyện, quy hoạch đô thị rất chậm và nhiều bất cập; 12 huyện, thành phố chưa hoàn thành quy hoạch sử dụng đất đối với diện tích đưa ra ngoài quy hoạch 3 loại rừng. Trong khi đó, tình hình thu hút đầu tư chậm và còn nhiều hạn chế.

Công tác quản lý

Chưa hết, công tác quản lý, điều hành của một số cơ quan hành chính; chính quyền một số địa phương còn chậm, thiếu chủ động trong việc tham mưu; đề xuất, triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương.

Từ thực tiễn nêu trên, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu chấn chỉnh, xử lý nghiêm việc hiến đất làm đường, tách thửa, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái quy định, đồng thời xử lý dứt điểm tình trạng tình trạng phân lô, bán nền trái với quy định pháp luật.

Việc buông lỏng quản lý để xảy ra những sai phạm tại thành phố Bảo Lộc; thời gian quan đã gióng lên hồi chuông cảnh báo cho các địa phương khác về việc hiến đất làm đường; tách thửa, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; tình trạng phân lô, bán nền trái với quy định pháp luật.

Bất động sản Lâm Đồng

Bất động sản Lâm Đồng đang diễn biến ra sao?

Báo cáo số 1307/BC-SXD của Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng cho biết trong quý 2-2021, toàn tỉnh có lượng giao dịch căn hộ chung cư là 19 căn, nhà ở riêng lẻ là 1.136 căn, đất nền chuyển nhượng là 11.865 nền.Trong đó, về giao dịch đất nền, huyện Di Linh dẫn đầu với 2.468 nền, tiếp đến là thành phố Bảo Lộc với 2.062 nền.

Kế tiếp nữa là huyện Lâm Hà với 1.649 nền, huyện Đức Trọng 1.562 nền, huyện Bảo Lâm 1.474 nền.Bước sang quý 3-2021, thị trường bất động sản tỉnh Lâm Đồng ghi nhận toàn tỉnh có lượng giao dịch căn hộ chung cư là 17 căn, nhà ở riêng lẻ là 261 căn, đất nền là 6.766 nền.Trong đó, huyện Lâm Hà dẫn đầu với 1.863 nền được giao dịch, tiếp đến là huyện Di Linh với 1.429 nền.

Huyện Đức Trọng

Kế tiếp nữa là huyện Đức Trọng với 884 nền, huyện Bảo Lâm với 765 nền, thành phố Bảo Lộc với 712 nền.

Cũng theo Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng, trong quý 3.2021, toàn tỉnh có 3 dự án du lịch, nghỉ dưỡng với số lượng 14 căn được cấp phép và có 1 dự án nhà ở thương mại với số lượng 8 căn đang triển khai xây dựng.

Với những số liệu nêu trên có thể thấy, lượng giao dịch trên thị trường bất động sản Lâm Đồng chủ yếu là giao dịch đất nền, tập trung tại các huyện Di Linh, Lâm Hà, Bảo Lâm, Đức Trọng và thành phố Bảo Lộc.

Xem thêm:

>> Bất động sản Đà Lạt: người trong tháo chạy, người ngoài săn lùng

>> Biệt thự nghỉ dưỡng vệ tinh Đà Lạt “điểm sáng” thu hút giới đầu tư

>> Ba dự án tại Đà Lạt được sáp nhập thành một

Chủ đề liên quan: https://yeshouse.com.vn/tin-tuc/

Lê Phước Bình

Dự án nổi bật

Đất nền Long Hải, Bà Rịa Vũng Tàu
Bán đất Long Hải, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Vị trí: Bên hông chợ Phước Lâm, cách biển Long Hải…
KDC Fullhouse 02
KDC Fullhouse 02 do Yeshouse làm chủ đầu tư. Cập nhập đến tháng 05 năm 2019, toàn bộ dự án…
KDC Fullhouse
KDC Fullhouse do Công ty cô phần Yeshouse làm chủ đầu tư. Tọa lạc trên đại lộ Trần Văn Giàu,…

Theo dõi Yeshouse

Nhận thông tin mới nhất từ thị trường được gửi qua mail hàng tuần
Các dự án của Công ty Yeshouse