Thuê luật sư khi mua nhà, nên yêu cầu họ làm những gì?

– Theo những người có kinh nghiệm, khi mua nhà cho dù giá trị ngôi nhà của bạn không quá lớn nhưng vẫn rất cần bỏ ra một khoản chi phí để thuê luật sư tư vấn. Vấn đề là, không ít luật sư “quên” bớt một số trách nhiệm quan trọng, nếu gia chủ không nhắc. Vậy cần nhắc họ làm kỹ những vấn đề nào?.

Thuê luật sư khi mua nhà
Đừng nên tiếc tiền mà nên thuê một luật sư để tư vấn cho bạn trong suốt quá trình mua nhà

>>> Xuống tiền mua nhà, hãy lưu ý một số điểm sau (báo laodong.vn)

Xem hợp đồng và tư vấn cho bạn

Thông thường các giao dịch bất động sản khá phức tạp với rất nhiều thủ tục, giấy tờ. Trong đó, quan trọng nhất vẫn là hợp đồng mua bán. Khi bắt đầu mua nhà, bạn sẽ phải ký rất nhiều giấy tờ liên quan đến hợp đồng; việc này có thể thực hiện tại văn phòng giao dịch ngay sau khi bạn đặt cọc; hoặc có thể đưa về nhà đọc rồi mới ký.

Luật sư của bạn là người sẽ phải nắm kỹ tất cả các tài liệu này để tư vấn cho bạn, giúp bạn tránh được những rủi ro.

Xác minh nguồn gốc căn nhà

Thuê luật sư khi mua nhà, có nghĩa là họ sẽ phải giúp bạn thực hiện các tìm kiếm; và xác minh về người chủ rao bán nhà cũng như hiện trạng ngôi nhà. Điều này nhằm bảo đảm rằng không có sự mạo danh hay lừa đảo một căn nhà chính chủ, giao dịch của bạn vì thế sẽ không bị gián đoạn.

Trên thực tế, có nhiều trường hợp người rao bán căn nhà không phải là chủ nhà; và không được quyền bán nhà, họ dùng nhiều thủ đoạn làm giả giấy tờ để lừa người mua.

Kiểm tra pháp lý, quy hoạch

Đây cũng là khâu rất quan trọng. Không ai muốn ngôi nhà của mình đang ở bỗng nhiên bị biến thành nơi xây dựng một công trình công cộng hay tàu điện ngầm,… mà không biết trước. Do đó, để chắc chắn, luật sư hoặc cộng sự của họ sẽ thực hiện kiểm tra tính pháp lý; quy hoạch khu vực của ngôi nhà bạn muốn mua.

Tư vấn về tài chính

Sau khi bạn chấm được căn nhà ưng ý và quyết định đặt mua; đã đến lúc bắt đầu lo lắng về vấn đề tài chính. Tuy nhiên, bạn cũng đừng nên căng thẳng quá vì luật sư sẽ tư vấn cho bạn việc lên kế hoạch vay vốn ngân hàng, Thế chấp nhà hình thành trong tương lai để việc mua nhà thuận lợi.

Thanh toán theo tiến độ

Nếu bạn mua căn hộ tại một dự án đang trong quá trình xây dựng; việc đóng tiền cũng sẽ thực hiện theo tiến độ dự án.

Lúc này, luật sư mà bạn thuê sẽ lưu giữ hồ sơ về việc mua nhà giữa bạn; và chủ đầu tư trong thời gian dài, nhiều năm để theo dõi việc đóng tiền theo tiến độ có đúng theo các thỏa thuận hợp đồng hay không.

Hoàn thành

Đối với những người mua nhà, đất, ngoài việc tìm hiểu giá trị, thông tin; tính hợp pháp đất thì còn cần phải lưu tâm đến những khoản thuế, phí có liên quan. Khi việc mua bán của bạn hoàn thành cũng là lúc bận rộn đối với luật sư. Họ phải tính chính xác các khoản phí như phí chuyển nhượng bất động sản, lệ phí trước bạ, lệ phí địa chính,… để mọi việc không có sai sót.

Nhà cửa là tài sản có giá trị lớn nhưng không phải khi nào việc giao dịch; cũng thuận buồm xuôi gió như ý bạn mà còn có những phát sinh; sai sót hay tranh chấp trong khi mua bán. Do đó, nếu điều kiện cho phép, bạn đừng nên tiếc tiền mà nên thuê một luật sư để tư vấn cho bạn trong suốt quá trình mua.

Thịnh Châu

Xem thêm:

>> Quy định về sở hữu chung, sở hữu riêng khi mua nhà chung cư

>> 4 Sự thật không thể phủ nhận về đầu tư bất động sản

>>> Muốn đầu tư bất động sản thì phải biết những kiến thức này

Chủ đề liên quan: https://yeshouse.com.vn/tin-tuc/

Dự án nổi bật

Đất nền Long Hải, Bà Rịa Vũng Tàu
Bán đất Long Hải, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Vị trí: Bên hông chợ Phước Lâm, cách biển Long Hải…
KDC Fullhouse 02
KDC Fullhouse 02 do Yeshouse làm chủ đầu tư. Cập nhập đến tháng 05 năm 2019, toàn bộ dự án…
KDC Fullhouse
KDC Fullhouse do Công ty cô phần Yeshouse làm chủ đầu tư. Tọa lạc trên đại lộ Trần Văn Giàu,…

Theo dõi Yeshouse

Nhận thông tin mới nhất từ thị trường được gửi qua mail hàng tuần
Các dự án của Công ty Yeshouse