6 trường hợp kinh doanh bất động sản không phải thành lập doanh nghiệp từ 01/3/2022

Đây là nội dung nổi bật được đề cập tại Nghị định 02/2022/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật kinh doanh bất động sản.

Theo đó, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê; cho thuê mua bất động sản quy mô nhỏ, không thường xuyên thì không phải thành lập doanh nghiệp nhưng phải kê khai nộp thuế theo quy định của pháp luật. Bao gồm các trường hợp sau đây:

6 trường hợp kinh doanh bất động sản

Thứ nhất, cơ quan, tổ chức thực hiện bán nhà, công trình xây dựng; chuyển nhượng quyền sử dụng đất do phá sản, giải thể, chia tách theo quy định của pháp luật.

Thứ hai, cơ quan, tổ chức thực hiện bán, chuyển nhượng, cho thuê; cho thuê mua bất động sản là tài sản công theo quy định của pháp luật.

Thứ ba, tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài; công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng (AMC); công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) thực hiện bán nhà; công trình xây dựng, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển nhượng dự án bất động sản; đang được dùng bảo lãnh, thế chấp để thu hồi nợ theo quy định của pháp luật.

Thứ tư, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán nhà, công trình xây dựng; chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quyết định của Tòa án; của cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo.

Thứ năm, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, cho thuê, cho thuê mua nhà; công trình xây dựng thuộc quyền sở hữu hợp pháp, chuyển nhượng, cho thuê; cho thuê lại quyền sử dụng đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của mình.

Thứ sáu, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, cho thuê, cho thuê mua; chuyển nhượng bất động sản do mình đầu tư xây dựng mà không phải là dự án đầu tư xây dựng bất động sản để kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Luật kinh doanh bất động sản
Luật kinh doanh bất động sản

Nghị định 76/2015/NĐ-CP

Như vậy, đối với trường hợp hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê; cho thuê mua bất động sản do đầu tư dự án bất động sản để kinh doanh; nhưng dự án có tổng mức đầu tư dưới 20 tỷ đồng (không tính tiền sử dụng đất); vẫn phải thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp; hoặc hợp tác xã theo quy định của pháp luật về hợp tác xã, có ngành nghề kinh doanh bất động sản; (hiện nay, theo Nghị định 76/2015/NĐ-CP thì trường hợp này không phải thành lập doanh nghiệp).

Nghị định 02/2022/NĐ-CP sẽ thay thế Nghị định 76/2015/NĐ-CP và bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 01/3/2022.

Xem thêm:

>> Dự đoán về thị trường bất động sản sau đại dịch

>> Đầu tư bất động sản 2022: Lạc quan một cách thận trọng

>> Người mua nhà tiếp tục gặp khó trong năm 2022 do 5 thách thức vĩ mô

>> 5 câu hỏi với ngành bất động sản năm 2022

>> Dự đoán xu hướng đầu tư bất động sản năm 2022

>> Xuống tiền mua nhà, hãy lưu ý một số điểm sau (báo laodong.vn)

Chủ đề liên quan: https://yeshouse.com.vn/tin-tuc

Thổ Kim

Dự án nổi bật

Đất nền Long Hải, Bà Rịa Vũng Tàu
Bán đất Long Hải, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Vị trí: Bên hông chợ Phước Lâm, cách biển Long Hải…
KDC Fullhouse 02
KDC Fullhouse 02 do Yeshouse làm chủ đầu tư. Cập nhập đến tháng 05 năm 2019, toàn bộ dự án…
KDC Fullhouse
KDC Fullhouse do Công ty cô phần Yeshouse làm chủ đầu tư. Tọa lạc trên đại lộ Trần Văn Giàu,…

Theo dõi Yeshouse

Nhận thông tin mới nhất từ thị trường được gửi qua mail hàng tuần
Các dự án của Công ty Yeshouse