Người mua nhà tiếp tục gặp khó trong năm 2022 do 5 thách thức vĩ mô

Nhiều chuyên gia dự báo thị trường nhà ở năm 2022 vẫn đầy rẫy những khó khăn cho người mua nhà do lạm phát, tắc nghẽn chuỗi cung ứng và khan hiếm nguồn cung khiến giá nhà vẫn ở mức cao.

 Dự báo thị trường nhà ở năm 2022
Dự báo thị trường nhà ở năm 2022

Năm ngoái, giá nhà tăng lên mức cao kỷ lục và lãi suất giảm xuống mức thấp lịch sử. Hầu như mọi xu hướng kinh tế vĩ mô đương thời – từ lạm phát đến tắc nghẽn chuỗi cung ứng và tình trạng thiếu lao động – đều xuất hiện trên thị trường nhà ở của năm 2021. Tất cả những yếu tố trên làm tăng lợi thế của các chủ nhà, làm nản lòng những người mua nhà tương lai và cuối cùng, hơn thế nữa gia tăng bất bình đẳng giàu nghèo trong xã hội.

Năm 2022, đại dịch Covid-19 đã bước sang năm thứ ba, nhưng “thời kỳ điên cuồng” của ngành bất động sản có vẻ vẫn chưa chấm dứt. Người mua nhà sẽ tiếp tục gặp nhiều thách thức. Trong khi đó, người bán sẽ được hưởng lợi từ quá trình số hóa giúp đơn giản hóa các giao dịch bất động sản. Chủ nhà cũng có thể tận hưởng chiến thắng trong năm 2022 khi giá trị bất động sản tăng lên, và việc xin tái cấp vốn để tiếp tục đầu tư vẫn dễ dàng.

Cơn gió ngược từ lãi suất và lạm phát

Nhiều chính phủ trên thế giới cho biết sẽ tăng lãi suất trong năm 2022. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thông báo sẽ giảm bởi việc mua trái phiếu và tài sản. Lãi suất cao hơn sẽ tạo ra khó khăn lớn hơn cho người mua nhà; vì chúng làm tăng khoản thanh toán hàng tháng và tổng chi phí của một khoản vay thế chấp.

Trong khi đó, lạm phát chắc chắn sẽ làm tăng giá vật liệu xây dựng và nhân công. Tại Mỹ, Hiệp hội Môi giới Quốc gia dự đoán giá nhà có thể tăng 5,7% vào năm 2022.

Hệ quả từ việc tắc nghẽn chuỗi cung ứng

Sự gián đoạn chuỗi cung ứng do đại dịch COVID-19 tiếp tục trì hoãn các chuyến hàng chở gỗ xẻ; thiết bị, cửa sổ và cửa ra vào, gây cản trở việc xây dựng nhà mới. Tình trạng thiếu lao động kéo dài, đặc biệt là lao động có tay nghề cao. Từ đó, thời gian xây dựng nhà ở tăng lên, đẩy chi phí xây nhà cao hơn; và số lượng nguồn cung giảm đi. Trong khi đó, nhu cầu mua nhà từ thế hệ millennials; và Gen Z bước vào độ tuổi mua ngôi nhà đầu tiên ngày càng nhiều; khiến cán cân cung – cầu ngày càng chênh lệch.

Thách thức đang nổi lên từ biến đổi khí hậu

Ẩn số lớn nhất trong lĩnh vực bất động sản vào năm 2022 là mức độ chi phối của các hiện tượng biến đổi khí hậu. Theo các chuyên gia, mọi giai đoạn của quá trình mua nhà sẽ bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi các hình thái thời tiết; tình trạng nước biển xâm lấm, lũ lụt, hỏa hoạn… khiến việc mua bảo hiểm nhà ở; và vận hành công trình ngày càng phức tạp.

Do đó, các yêu cầu đối với những tòa nhà mới có thể tiết kiệm năng lượng hơn; và bền vững hơn khi đối mặt với thời tiết khắc nghiệt sẽ trở thành một tiêu chuẩn ngày càng quan trọng đối với các nhà phát triển trong năm 2022.

Giá nhà có thể tiếp tục tăng

Những người đang sở hữu nhà ở trong thời điểm hiện tại vô cùng may mắn. Giá nhà tăng vọt cùng lãi suất thấp trong năm qua khiến các chủ nhà dễ dàng sử dụng căn nhà làm tài sản thế chấp để vay vốn và tái đầu tư vào các tài sản khác.

Nhưng điều này lại tạo ra một tình huống khó khăn cho người mua nhà; và tình hình có vẻ sẽ không thay đổi nhiều trong năm 2022. Mặc dù giá nhà được dự báo tăng với tốc độ thấp hơn trong năm nay; nhưng chúng vẫn ở mức cao. Trong bối cảnh đó, lãi suất được dự kiến sẽ được điều chỉnh lên mức cao hơn; và thất nghiệp nhiều hơn, khiến người mua sẽ gặp càng nhiều thách thức về tài chính.

Công nghệ định hình lại các giao dịch nhà ở

Cho vay kỹ thuật số đã ảnh hưởng đến cách người dân tại nhiều quốc gia mua sắm nhà cửa; một xu hướng đang manh nha tại Việt Nam. Sự gia tăng nhanh chóng của các công ty môi giới bất động sản trực tuyến; và thị trường thế chấp đã khiến việc duyệt bất động sản và cấp vốn để mua một ngôi nhà trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Theo Zillow, gần 40% người được hỏi thuộc thế hệ millennials; cho biết họ sẽ cảm thấy thoải mái khi giao dịch mua nhà trực tuyến.

Người mua nhà sẽ thích có thể trả giá nhà từ xa và thăm quan trực tuyến các bất động sản; và khu vực lân cận, nhất là khi đại dịch vẫn hoành hành. Điều này có thể sẽ ảnh hưởng đến cả hai bên của giao dịch; khi người bán học cách thích ứng với việc quảng bá ngôi nhà trên các nền tảng; và người mua (cùng đại lý và nhà đầu tư) dẽ dàng định giá nhà ở phù hợp với thị trường.

Xem thêm:

>> 2022 là năm bản lề đối với ngành bất động sản

>> 5 câu hỏi với ngành bất động sản năm 2022

>> Dự đoán xu hướng đầu tư bất động sản năm 2022

>> Xuống tiền mua nhà, hãy lưu ý một số điểm sau (báo laodong.vn)

Chủ đề liên quan: https://yeshouse.com.vn/tin-tuc

Lam Vy (Cnet)

Dự án nổi bật

Đất nền Long Hải, Bà Rịa Vũng Tàu
Bán đất Long Hải, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Vị trí: Bên hông chợ Phước Lâm, cách biển Long Hải…
KDC Fullhouse 02
KDC Fullhouse 02 do Yeshouse làm chủ đầu tư. Cập nhập đến tháng 05 năm 2019, toàn bộ dự án…
KDC Fullhouse
KDC Fullhouse do Công ty cô phần Yeshouse làm chủ đầu tư. Tọa lạc trên đại lộ Trần Văn Giàu,…

Theo dõi Yeshouse

Nhận thông tin mới nhất từ thị trường được gửi qua mail hàng tuần
Các dự án của Công ty Yeshouse