Cách nhận biết dự án đất nền “ma” để không bị lừa đảo

Thời gian qua, cơ quan công an liên tục bắt giữ, truy cứu trách nhiệm hình sự. Nhiều người liên quan đến lừa đảo bán dự án đất nền “ma”. Điển hình là vụ Công ty Alibaba đã lừa đảo hơn 2.000 người ở nhiều tỉnh thành. Chiếm đoạt cả nghìn tỷ đồng; mới đây, Giám đốc Công ty Tiền Phong Land bị bắt với cáo buộc vẽ dự án “ma”.

Bán 29 nền đất tại Quận 9 TP. Hồ Chí Minh chiếm hơn 40 tỷ đồng.

Dự Án Đất Nền -Yeshouse
Dự Án Đất Nền

Nhằm giúp mọi người nhận biết dự án đất nền “ma” để không bị lừa đảo.Nnên chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Luật sư Phạm Thanh Hữu, Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh về vấn đề này.

PV: Thưa luật sư, người dân cần phải làm gì để tránh mua phải dự án đất nền “ma”?

Luật sư Phạm Thanh Hữu: Theo tôi, để tránh mua phải dự án đất nền “ma” thì người dân cần nắm vững quy định pháp lý về đất nền đó (đủ điều kiện để chủ đầu tư bán hay chưa) và biết cách kiểm chứng thông tin của dự án đất nền mình định mua. Nếu dự án chưa đủ điều kiện mà chủ đầu tư bán thì khả năng cao đó là dự án “ma”.

PV: Thưa luật sư, một dự án đất nền như thế nào được xem là đủ điều kiện để bán?

Luật sư Phạm Thanh Hữu: Căn cứ vào Điều 194 Luật Đất đai , Điều 41 Nghị định 43/NĐ-CP, Điều 9 và Điều 55 Luật kinh doanh bất động sản năm 2014, dự án đất nền phải thỏa mãn các điều kiện nêu sau thì chủ đầu tư mới được phép bán:

– Thứ nhất, đất phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện.

– Thứ hai, có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp. Có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có. Giấy phép xây dựng Giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng. Cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án.

– Thứ ba, không có tranh chấp về quyền sử dụng đất.

– Thứ tư, không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

– Thứ năm:
Chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gồm các công trình dịch vụ.
Công trình hạ tầng kỹ thuật. Hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt. Đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Cho người dân tự xây dựng nhà ở; đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải.

– Thứ sáu, chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Liên quan đến đất đai của dự án gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; thuế, phí, lệ phí liên quan đến đất đai (nếu có).

PV: Luật sư có thể chia sẻ cách để người dân. Kiểm chứng thông tin của dự án đất nền mình định mua?

Luật sư Phạm Thanh Hữu: Trong trường hợp này, người mua không nên tin tuyệt đối vào bên môi giới, chủ đầu tư nói, hứa hẹn mà phải kiểm chứng thực tế. Như là, đến thực địa vị trí đất mình định mua để xem kết cấu hạ tầng gồm các công trình dịch vụ. Công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng. 1/500 đã được phê duyệt đã được hoàn thành hay chưa. Đến Văn phòng đăng ký đất đai để biết chắc là thửa đất mình mua không bị thế chấp. Kê biên hoặc tranh chấp hay không. Yêu cầu Chủ đầu tư cho xem các giấy tờ pháp lý liên quan đến dự án (như Quyết định giao đất. Quyết định phê duyệt quy hoạch bản đồ quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500…).

Thổ Kim

Xem thêm: Quy định về thủ tục tách thửa đất

Bạn có thể theo dõi Yeshouse  trên Facebook để cập nhật bài viết mới nhất.

Dự án nổi bật

Đất nền Long Hải, Bà Rịa Vũng Tàu
Bán đất Long Hải, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Vị trí: Bên hông chợ Phước Lâm, cách biển Long Hải…
KDC Fullhouse 02
KDC Fullhouse 02 do Yeshouse làm chủ đầu tư. Cập nhập đến tháng 05 năm 2019, toàn bộ dự án…
KDC Fullhouse
KDC Fullhouse do Công ty cô phần Yeshouse làm chủ đầu tư. Tọa lạc trên đại lộ Trần Văn Giàu,…

Theo dõi Yeshouse

Nhận thông tin mới nhất từ thị trường được gửi qua mail hàng tuần
Các dự án của Công ty Yeshouse