CEO Neil MacGregor: Cần mở rộng nguồn cung nhằm ngăn chặn bong bóng bất động sản

“Điều quan trọng mà Chính phủ cần làm là hỗ trợ mở rộng nguồn cung bất động sản ra thị trường để bong bóng bất động sản và kinh tế không xảy ra”; ông Neil MacGregor, Tổng giám đốc Savills Việt Nam cho biết.

Mở rộng nguồn cung bất động sản
Ông Neil MacGregor, Tổng giám đốc Savills Việt Nam. Ảnh: Savills.

Do đại dịch COVID-19, năm 2021 là một năm có nhiều khó khăn với kinh tế Việt Nam nói chung, và thị trường bất động sản nói riêng. Song đây cũng là năm khẳng định sự thích ứng linh hoạt; đổi mới trong các phương thức tổ chức vận hành, cũng như những nỗ lực hỗ trợ; cải cách từ Chính phủ, tới các đơn vị doanh nghiệp; để từng bước phục hồi trong bối cảnh bình thường mới.

Nhận định về những phân khúc sẽ là điểm sáng cho th

Trong năm 2022, nhận định về những phân khúc sẽ là điểm sáng cho thị trường bất động sản; ông Neil MacGregor, Tổng giám đốc Savills Việt Nam cho biết; phân khúc nhà ở, đặc biệt là các khu đô thị chắc chắn sẽ phát triển mạnh.

Một số khu đô thị then chốt được phát triển trong vài năm qua có thể kể đến nằm tại các tỉnh Đồng Nai, Long An và Bình Dương. Ông MacGregor khẳng định, đây sẽ tiếp tục; là xu hướng chủ đạo trong thời gian tới khi mà nguồn cung bất động sản nhà ở tại TP.HCM đang quá thiếu hụt, do đó các nhà đầu tư và các đơn vị phát triển bất động sản; sẽ chuyển sang tìm kiếm những khu đô thị vệ tinh; khi có các cơ sở hạ tầng làm cầu nối giữa các khu vực này với thành phố lớn, nơi làm việc của họ.

Bên cạnh đó, bất động sản Công nghiệp và Logistics sẽ tiếp tục tăng vọt. Đây là phân khúc được săn đón trong vài năm qua; và xu hướng này sẽ còn tiếp diễn; và tạo đà tăng trưởng khi những nhà máy sản xuất bắt đầu đặt cơ sở tại Việt Nam để đầu tư vào các dự án xí nghiệp mới.

Điển hình là thông báo mới đây về việc nhà máy sản xuất LEGO sẽ được xây dựng tại Việt Nam; và áp dụng tiêu chuẩn cao về Môi trường, Xã hội và Quản trị (ESG) vào thiết kế của họ.

Phân khúc bất động sản Công nghiệp và Logistics

Ngoài ra, phân khúc bất động sản Công nghiệp và Logistics cũng sẽ chào đón một số lĩnh vực mới. Ông MacGregor nhận định, sẽ có sự tăng trưởng về phân phối kho hàng; và dịch vụ của thương mại điện tử cũng như logistics nhằm phục vụ thị trường trong nước; do đặc điểm địa lý của Việt Nam với các thành phố trọng điểm đều cần sự phân phối này.

Các lĩnh vực có sự tăng trưởng khác có thể đến từ trung tâm dữ liệu ;(data centre) khi mà internet đang ngày càng phát triển; đòi hỏi phải có một nguồn lớn để lưu trữ dữ liệu. Như vậy, có thể thấy rằng lĩnh vực data centre sẽ phát triển. Bên cạnh đó, các kho lạnh cũng có mối liên kết với thương mại điện tử. Các nhà bán hàng trên các trang thương mại điện tử phải tìm cách lưu trữ hàng hóa; và điều này dẫn đến việc gia tăng nhu cầu sử dụng kho lạnh.

Tuy nhiên, ông Neil MacGregor vẫn lưu ý đến một số khó khăn cho thị trường bất động sản trong năm 2022. Theo đó, khó khăn dành cho các nhà đầu tư; hay các chủ sở hữu bất động sản nhà ở sẽ là vấn đề thiếu nguồn cung.

Nguồn cung trên thị trường

Hiện nay, nguồn cung trên thị trường đang bị thiếu hụt. Đối với người mua, cụ thể là với khả năng chi trả thấp; có rất ít lựa chọn nhà ở tại TP.HCM ở thời điểm này. Đối với chủ doanh nghiệp lớn, để tìm một văn phòng có không gian rộng ở trung tâm thành phố; là chuyện không hề dễ dàng, và họ sẽ phải tìm đến khu vực ngoài trung tâm.

Lĩnh vực công nghiệp cũng gặp phải tình trạng tương tự khi nguồn cung ở thành phố đang bị thiếu hụt. Đây là một trong những thách thức lớn nhất đối với chủ đầu tư phát triển bất động sản; người tìm mua nhà ở, kể cả với chủ văn phòng; hay người làm việc trong lĩnh vực Công nghiệp và Logistics; thì đều đang có rất ít lựa chọn bất động sản ở thời điểm này.

Hỗ trợ mở rộng nguồn cung bất động sản

“Chính vì vậy, tôi thấy rằng điều quan trọng mà Chính phủ cần làm là hỗ trợ mở rộng nguồn cung bất động sản ra thị trường để bong bóng bất động sản và kinh tế không xảy ra. Nếu không, giá cả sẽ tiếp tục leo thang trong năm 2022 và ngành bất động sản sẽ trở nên khó chạm tới kể cả với người mua nhà ở, khách thuê văn phòng hay những nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp”, ông Neil MacGregor nói.

Không chỉ vậy, Tổng giám đốc Savills Việt Nam cũng khuyến nghị Chính phủ tiếp tục cải thiện khung pháp lý chủ động để hỗ trợ nhiều nguồn đầu tư vào bất động sản hơn, bao gồm khung kế hoạch để các dự án diễn ra đúng thời hạn; đồng thời, khuyến khích nhiều nguồn FDI đầu tư vào ngành bất động sản.

Khi điều này xảy ra, người mua, chủ đầu tư và chủ sở hữu bất động sản sẽ có nhiều sản phẩm để chọn lựa hơn trong nội ô các thành phố lớn và các tỉnh lân cận.

Xem thêm:

>> Bất động sản năm 2022: Cơ hội và thách thức

>> Tương lai hứa hẹn với thị trường bất động sản châu Á năm 2022

>> Triển vọng phục hồi thị trường bất động sản châu Á năm sau

>> Xuống tiền mua nhà, hãy lưu ý một số điểm sau (báo laodong.vn)

Chủ đề liên quan: https://yeshouse.com.vn/tin-tuc

Dự án nổi bật

Đất nền Long Hải, Bà Rịa Vũng Tàu
Bán đất Long Hải, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Vị trí: Bên hông chợ Phước Lâm, cách biển Long Hải…
KDC Fullhouse 02
KDC Fullhouse 02 do Yeshouse làm chủ đầu tư. Cập nhập đến tháng 05 năm 2019, toàn bộ dự án…
KDC Fullhouse
KDC Fullhouse do Công ty cô phần Yeshouse làm chủ đầu tư. Tọa lạc trên đại lộ Trần Văn Giàu,…

Theo dõi Yeshouse

Nhận thông tin mới nhất từ thị trường được gửi qua mail hàng tuần
Các dự án của Công ty Yeshouse