Có phải cơn sốt đất nền đang “lùi một bước” để “tiến hai bước”?

Đến thời điểm hiện tại; giá đất nền tại những vùng trước đây từng là tâm điểm của cơn sốt đã bắt đầu giảm nhiệt. Tuy nhiên, việc hạ nhiệt này có phải là giai đoạn “lùi một bước” để chuẩn bị cho “cơn sốt” bùng phát đầu năm 2019?

Những tháng đầu cũng như giữa năm 2018; đỉnh điểm là tháng 3 – 4 và tháng 7 – 8 khắp các tỉnh từ Bắc vào Nam đặc biệt là các vệ tinh mới của Sài Gòn, đã chứng kiến các cơn sốt đất lan rộng. Đáng chú ý, tại TP. Hồ Chí Minh; giá đất thổ cư và đất dự án vùng ven liên tục tăng cao đạt ngưỡng 30 – 50% chỉ trong vòng 4 – 5 tháng. Theo khảo sát, khi cây cầu qua đảo Kim Cương được thông xe; giá đất tại quận 2 “sốt cao”; ở một số tuyến đường giá đất mặt đường đạt ngưỡng 180 – 240 triệu đồng/m2.

Cơ sở hạ tầng giao thông hoàn thiện và được đầu tư tạo ra cơn sốt đất
Cơ sở hạ tầng giao thông

Tương tự, khu vực phía Bắc; cơn sốt đất nền cũng lan khắp các tỉnh thành, đặc biệt là đất công nghiệp ở các tỉnh. Cụ thể, báo cáo của Hội môi giới bất động sản Việt Nam, thị trường bất động sản tại TP. Bắc Ninh, TP. Hưng Yên (khu vực Phố Nối), Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Thái Nguyên… nóng hơn giai đoạn cuối năm 2017. Đáng chú ý, tại một số khu vực, các dự án tung ra thị trường có tỷ lệ thanh khoản lên đến 70  – 80%.

Cơn sốt đất nền tại khu vực Đông Nam Sài Gòn còn nóng hơn nữa. Theo tính toán từ một số sàn giao dịch; giá đất có nơi từ vài triệu đồng đã “nhảy vọt” lên chục triệu đồng mỗi mét vuông. Cuối cùng, để thị trường đất nền ổn định; chính quyền địa phương phải có văn bản yêu cầu ngừng phân lô, tách thửa đất đai trên địa bàn cũng như giám sát, quản lý chặt.

Đón đầu những thời điểm sốt đất để đầu tư
Khu đô thị tây bắc SG củ chi

Tuy nhiên, ngay sau đó; theo thông tin chuyển đổi hướng quy hoạch sang Củ Chi – Hậu Nghĩa – Đức Hòa là đô thị động lực phía Tây Bắc TP.HCM của Sở Quy hoạch Kiến trúc khiến một bộ phận nhà đầu tư phải thay đổi vùng khi bỏ tiền vào thị trường bất động sản. Theo kết quả khảo sát của Yeshouse cho thấy, giá đất tại các đặc khu Tây Nam đang giảm.

Số sản phẩm giao dịch thành công giảm khoảng 50% so với thời gian đỉnh điểm trước đó. Cụ thể, tại Nhà Bè Cần Giờ, giá đất nền; đất dự án trung bình giảm từ 20 – 30% so với cao điểm sốt đất. Một lô đất bán ra giảm 200 – 500 triệu đồng. Loại hình đất rừng, đất ruộng sang tay; không sổ gần như không còn được giao dịch do không tìm được khách mua vào.

giá đất tăng chóng mặt tạo ra cơn sốt đất
Giá đất nền có tăng “nóng” vào đầu năm 2019?

Theo giới phân tích, mặc dù cơn sốt đất nền khởi phát tại nhiều địa bàn khác nhau và vào các thời điểm khác nhau; nhưng nhìn chung đều diễn ra trong nửa đầu năm với một số điểm chung.

Thứ nhất là sốt đất ăn theo hạ tầng. Việc thay đổi trực tiếp về hạ tầng hoặc hưởng lợi về hạ tầng đều tác động đến giá đất. Thứ hai, nếu như đợt sốt đất giai đoạn 2008 – 2009 diễn ra tại hầu hết các phân khúc thì sốt đất nửa đầu năm 2018 chủ yếu ở phân khúc đất nền như đất thổ cư, đất dự án; đất công nghiệp trong khi các phân khúc khác dường như vẫn duy trì ổn định. Thứ ba, theo các số liệu hiện tại thì giá đất nền mới chỉ giảm chứ chưa quay về giá gốc ban đầu. Do đó, giới phân tích đặt ra câu hỏi liệu đây có phải là giai đoạn “lùi một bước” để “tiến hai bước” chứ chưa phải là “cắt cơn” sốt đất?

Mới đây, tại hội thảo “Cơn sốt bất động sản: Cơ hội và thách thức”, TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Chiến lược và Thương hiệu đã nhận định: “Mặc dù giá đất nền thời gian vừa qua chững lại nhưng chưa giảm sâu. Một số khu vực giá tăng mạnh nhưng mức tăng bình quân của các phân khúc rơi vào khoảng 3 – 5%. Đây là con số báo hiệu giá vẫn ổn định tại thị trường bất động sản”.

Dự án Metro City Khu đô Thị Tây Bắc Củ Chi
Dự án Metro City Khu đô Thị Tây Bắc Củ Chi

Còn theo phân tích của Công ty Yeshouse; tính đến thời điểm hiện nay, tại các khu vực có quy hoạch tốt của TP. Hồ Chí Minh, giá bán đất nền tăng 5 – 15% theo quý và 15 – 25% theo năm. Ví dụ là các dự án của công ty như: Full House 1 2 3; Metro City đang có giá trị gia tăng không phải theo quý hay năm mà theo tháng, theo ngày.

Đặc biệt là dự án Metro City nằm ngay trung tâm của 3 tam giác kinh tế trọng điểm Tp.HCM, Bình Dương, Long An là một điểm sáng của thị trường đất nền cuối năm nay. Mức tăng này nằm trong ngưỡng an toàn, song song với sự phát triển của thị trường nói chung. Với sự hỗ trợ từ nền kinh tế vĩ mô và đầu tư cơ sở hạ tầng ngày càng tích cực; thị trường bất động sản đất nền sẽ bùng nổ trong thời gian tới. Ngoài ra, tỷ suất lợi nhuận hấp dẫn của kênh đầu tư “vua” sẽ thúc đẩy hoạt động đầu tư diễn ra; có thể đưa mặt bằng giá đi lên trong những tháng tới.

Yeshouse

Dự án nổi bật

Đất nền Long Hải, Bà Rịa Vũng Tàu
Bán đất Long Hải, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Vị trí: Bên hông chợ Phước Lâm, cách biển Long Hải…
KDC Fullhouse 02
KDC Fullhouse 02 do Yeshouse làm chủ đầu tư. Cập nhập đến tháng 05 năm 2019, toàn bộ dự án…
KDC Fullhouse
KDC Fullhouse do Công ty cô phần Yeshouse làm chủ đầu tư. Tọa lạc trên đại lộ Trần Văn Giàu,…

Theo dõi Yeshouse

Nhận thông tin mới nhất từ thị trường được gửi qua mail hàng tuần
Các dự án của Công ty Yeshouse