Đất lưu không có được cấp sổ đỏ, xây dựng hay đền bù không?

Luật sử dụng đất lưu không trước, sau nhà, hiểu rõ quy định về đất này là gì, có được cấp sổ đỏ hay xây dựng, đền bù?

Đất lưu không là gì?

Là phần hành lang an toàn giao thông, hành lang lưới điện, đê điều…

Hành lang an toàn đường bộ là dải đất dọc hai bên đất của đường bộ; tính từ mép ngoài đất của đường bộ ra hai bên để bảo đảm an toàn giao thông đường bộ (Luật giao thông đường bộ 2008).

Đó là phần đất có quy hoạch làm đất để phục vụ cho công trình công cộng; giao thông, thủy lợi, điện,… mà Nhà nước chưa sử dụng đến.

Khi có nhu cầu người dân có thể tạm thời sử dụng phần diện tích đó nhưng khi nhà nước thu hồi thì không được đền bù và cũng không được cấp giấy chứng nhận cho phần đất này.

Đất lưu không là gì? Quy định sử dụng nhất định nắm rõ-yeshouse
Đất lưu không là gì? Quy định sử dụng nhất định nắm rõ

Xem thêm: Đất công cộng đô thị bao gồm những loại nào, có guy định gì?

Quy định sử dụng

Sử dụng đất trước nhà

Người dân có thể sử dụng đất này nếu có nhu cầu. Tuy nhiên, khi Nhà nước cần sử dụng và thu hồi thì người dân phải hoàn trả. Đất lưu không thuộc sở hữu của Nhà nước nên người dân chỉ được sử dụng tạm thời. Người sử dụng đất này cũng không phải đóng các khoản thuế liên quan đến đất.

Ngoài ra, sử dụng phải tuân theo nguyên tắc không ảnh hưởng đến xung quanh và công trình công cộng. Theo Nghị định Chính phủ 43/2014/NĐ-CP có quy định về vấn đề này như sau:

– Nếu công trình trên đất hay việc sử dụng đất gây ảnh hưởng đến đời sống; sức khỏe người sử dụng hay việc bảo vệ an toàn công trình thì cơ quan Nhà nước sẽ thẩm định mức độ ảnh hưởng và ra quyết định đề nghị thu hồi cần thiết.

– Nếu việc sử dụng đất khiến việc bảo vệ an toàn công trình bị ảnh hưởng thì người sử dụng phải có biện pháp khắc phục.

– Để được sử dụng đất thì người dân cần khai báo và được sự cho phép của UBND xã/phường. Đồng thời, phải thực hiện cam kết không nhận được bồi thường khi thu Nhà nước có quyết định thu hồi.

Quy định sử dụng đất lưu không trước nhà - yeshouse
Quy định sử dụng đất lưu không trước nhà

Xử phạt lấn chiếm đất

Trên thực tế vẫn có nhiều người dâ doanh nghiệp cố tình làm ngơ, lấn chiếm đất lưu không để trồng trọt, mở hàng quán kinh doanh, thậm chí là xây nhà trái phép. việc người dân tự ý sử dụng phần đất này trước nhà là trái với quy định của pháp luật.

chủ tịch UBND các cấp nơi có công trình có hành lang bảo vệ an toàn có trách nhiệm phát hiện và xử lý kịp thời những trường hợp lấn, chiếm, sử dụng trái phép phần đất thuộc phạm vi hành lang bảo vệ an toàn công trình; ngăn chặn kịp thời các công trình xây dựng trái phép trên đất hành lang bảo vệ an toàn công trình; buộc người có hành vi vi phạm khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm.

Đất lưu không có được cấp sổ đỏ?

Đất lưu không là đất công cộng và do Nhà nước quản lý. Khi Nhà nước chưa sử dụng đến quỹ đất này thì người dân được tạm thời sử dụng; nhưng sẽ không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Nếu người dân có nhu cầu thì có thể tạm thời sử dụng phần diện tích đất này. Tuy nhiên, cần phải làm tường trình trong đó thể hiện nhu cầu sử dụng tạm thời đất của cá nhân/ gia đình. Sau đó gửi văn bản này tới UBND nơi đang có đất cùng với cam kết khi bị thu hồi đất sẽ không được bồi thường. Nếu cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chấp thuận thì việc sử dụng phần đất này của người dân là hợp pháp.

Đất lưu không có được cấp sổ đỏ, chuyển nhượng không? - yeshouse
Đất lưu không có được cấp sổ đỏ, chuyển nhượng không?

Đất này có được xây dựng, chuyển nhượng?

Diện tích đất này là đất công cộng, người dân chỉ được tạm thời sử dụng. Muốn được dùng để xây nhà tạm thì người dân cần phải xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Đất lưu không không được cấp Sổ đỏ và là đất công cộng thuộc quyền quản lý của Nhà nước nên người dân không được phép chuyển nhượng. 

Giải quyết tranh chấp khi sử dụng đất

Có khá nhiều trường hợp xảy ra tranh chấp với phần đất lưu không giữa các cá nhân/hộ gia đình. 

Không có quy định nào về việc đất này trước nhà ai thì nhà đó được quyền sử dụng. Các hộ gia đình muốn sử dụng phần đất này có thể làm văn bản thỏa thuận. Sau đó, trình lên để UBND cấp xã/phường chấp thuận.

Giải quyết tranh chấp khi sử dụng đất lưu không thế nào? - yeshouse
Giải quyết tranh chấp khi sử dụng đất lưu không thế nào?

Nếu có tranh chấp về phần đất này có thể xử lý dựa trên văn bản thỏa thuận. Nếu chưa có thỏa thuận về vấn đề này, tốt nhất hai bên nên thương lượng lại với nhau. Sẽ rất khó xử lý việc này nếu đưa ra trước pháp luật bởi thực tế phần đất này không thuộc sở hữu của ai.

Trên đây là các thông tin về đất lưu không là gì và những quy định đi kèm để bạn hiểu rõ hơn; tránh được những sai phạm. Xem thêm các thông tin về luật nhà đất khác có trên yeshouse.com.vn.

Thảo Trần

Theo dõi Yeshouse tại Facebook hoặc Youtube để cập nhật thông tin sớm nhất về các dự án.

Dự án nổi bật

Đất nền Long Hải, Bà Rịa Vũng Tàu
Bán đất Long Hải, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Vị trí: Bên hông chợ Phước Lâm, cách biển Long Hải…
KDC Fullhouse 02
KDC Fullhouse 02 do Yeshouse làm chủ đầu tư. Cập nhập đến tháng 05 năm 2019, toàn bộ dự án…
KDC Fullhouse
KDC Fullhouse do Công ty cô phần Yeshouse làm chủ đầu tư. Tọa lạc trên đại lộ Trần Văn Giàu,…

Theo dõi Yeshouse

Nhận thông tin mới nhất từ thị trường được gửi qua mail hàng tuần
Các dự án của Công ty Yeshouse