Dòng tiền đang đổ mạnh vào bất động sản dịp cuối năm?

Bất động sản dịp cuối năm. Giá nhà đất không ngừng tăng, nguồn cung mới khan hiếm và lo ngại nguy cơ lạm phát cao đang khiến nhiều nhà đầu tư dồn tiền vào kênh trú ẩn an toàn là bất động sản. Bên cạnh đó, việc thị trường bị dồn nén sau nhiều tháng do ảnh hưởng của đại dịch cùng tâm lý “mua sắm” cuối năm sẽ kích thích dòng tiền đổ vào nhà đất.

bất động sản dịp cuối năm
Nhà đầu tư cấp tập đi xem đất dịp cuối năm– bất động sản dịp cuối năm

Ngay sau khi lệnh phong toả chống dịch giữa các địa phương được gỡ bỏ, anh Hưng (ngụ quận 12, TP.HCM) đã ngay lập tức xuống huyện Đức Hoà, Long an để hoàn tất nốt thủ tục công chứng cho hai lô đất đã đặt cọc từ trước dịch.

Chia sẻ

Cũng trong đợt này, anh Hưng tiếp tục xuống cọc một lô đất khác. Nhà đầu tư này cho biết, đây không phải là quyết định tức thời mà đã được anh cân nhắc tìm hiểu từ trước đó. Thị trường Đức Hoà nhiều tiềm năng vì mức giá thấp hơn rất nhiều nếu so với những khu vực lân cận TP.HCM thuộc Bình Dương hay Đồng Nai.

“Với tầm tài chính khoảng 2 tỉ đồng có thể chọn mua từ 2 thậm chí là 3 nền đất khá tốt ở Đức Hoà”, anh Hưng nói.

Một lý do khác khiến anh Hưng không do dự là bởi đây là thời điểm thích hợp vì anh đã sẵn sàng. Thị trường có thể không có mức giá giảm như kỳ vọng nhưng lại giữ giá không tăng mạnh; nhiều cơ hội lựa chọn hơn khi có nhiều nhà đầu tư khác đang muốn ra hàng.

Tuy nhiên anh Hưng cũng thừa nhận; việc mua bán nhanh chóng một phần có từ tâm lý bị dồn nén suốt nhiều tháng qua; và muốn tạo một thành quả gì đó trong một năm kinh tế cũng như thị trường bất động sản trải qua nhiều biến động.

Thống kê của một đơn vị nghiên cứu thị trường bất động sản

Thống kê của một đơn vị nghiên cứu thị trường bất động sản trong tháng 10.2021 cho biết; ngay sau khi nới lỏng giãn cách nhu cầu tìm mua bất động sản trên cả nước tăng mạnh; đặc biệt nhiều tỉnh thành phía Nam phục hồi từ 50 – 90%.

Cụ thể, nhu cầu tìm kiếm bất động sản trên toàn quốc tăng hơn 55% so với tháng 9. Riêng thị trường TP.HCM mức độ tìm kiếm tăng đến 89%.

Trong tháng 10, mức độ tìm mua bất động sản tại các địa phương giáp ranh TP.HCM như Bình Dương; Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An ghi nhận mức tăng trưởng mạnh từ trên 50% so với tháng 9.

Bên cạnh đó, lượng tin rao bán nhà đất trong tháng 10 cũng tăng đến 135%; trong đó tin rao bán đất nền tăng 113%, chung cư tăng 139%, nhà riêng nhà phố tăng 185%.

Theo các nhà đầu tư, những con số trên thể hiện cho sự sinh động; của thị trường bất động sản sau khi dịch bệnh được kiểm soát. Tuy nhiên, sự quan tâm tăng mạnh không đồng nghĩa với giao dịch đột biến. Một bộ phận lớn nhà đầu tư vẫn đang trong giai đoạn thăm dò; cẩn trọng và chờ đợi biến động giá.

Dòng tiền đang đổ mạnh vào bất động sản dịp cuối năm?
Bất động sản vẫn là kênh đầu tư “chiếm sóng” thị trường cuối năm

Nhà đầu tư vẫn giữ quan điểm chờ giá bất động sản giảm

Không ít nhà đầu tư vẫn giữ quan điểm chờ giá bất động sản giảm do ảnh hưởng của dịch bệnh. Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến phản biện cho rằng nhà đầu tư; nếu đã sẵn sàng thì đây là thời điểm thích hợp để xuống tiền; thị trường rất khó quay đầu giảm giá như mong đợi.

Theo ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc bộ phận tiếp thị nhà ở CBRE Việt Nam; riêng tại TP.HCM, bất chấp ảnh hưởng dịch bệnh trong hai năm vừa qua giá nhà đất vẫn tăng trung bình 15 – 17% mỗi năm. bất động sản dịp cuối năm

Giá nhà đất sắp tới được dự báo sẽ tiếp tục tăng bởi nguồn cung mới tiếp tục khan hiếm; và chi phí đầu tư xây dựng đang leo thang.

Theo ông Kiệt, đây là thời điểm thích hợp để đầu tư. Những phân khúc đáp ứng nhu cầu ở thật như căn hộ bình dân; trung cấp sẽ được đón nhận vì nhu cầu rất lớn. Với những phân khúc cao cấp hơn dù còn dư địa nhưng sẽ có khó khăn hơn.

Bất động sản nghỉ dưỡng

Bất động sản nghỉ dưỡng chịu ảnh hưởng nặng nề; của đại dịch và cũng cần khoảng thời gian lâu hơn để phục hồi. Tuy nhiên đây vẫn là phân khúc giàu tiềm năng cho những nhà đầu tư; có tầm nhìn dài hạn vì thị trường du lịch Việt Nam rất hấp dẫn trong tương lai gần.

Một nguyên nhân khác khiến giới đầu tư dự đoán dòng tiền sắp tới; sẽ đổ mạnh vào thị trường bất động sản là lo ngại lạm phát tăng cao.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho rằng; nhà đầu tư không nên quá lo lắng về lạm phát thay vào đó nên đầu tư càng sớm càng tốt để giữ đồng tiền khỏi mất giá.

Chuyên gia này cho biết, khi lạm phát xảy ra bất động sản, vàng, dầu;… là những loại tài sản được lựa chọn. Nếu nhà đầu tư sẵn sàng về tài chính thì đây là thời điểm tốt để mua bất động sản. Ngược lại, nếu sử dụng đòn bẩy tài chính quá lớn trong bối cảnh hiện nay là một rủi ro cần cẩn trọng.

Xem thêm:

>> Bí kíp đầu tư bất động sản mùa dịch

>> Đầu tư bất động sản lần đầu nên làm gì?

>> Lạm phát ảnh hưởng như thế nào tới bất động sản?

>> Lạm phát ở Mỹ tăng cao nhất trong vòng 39 năm

>> Xuống tiền mua nhà, hãy lưu ý một số điểm sau (báo laodong.vn)

Chủ đề liên quan: https://yeshouse.com.vn/tin-tuc/

Trần Phong

Dự án nổi bật

Đất nền Long Hải, Bà Rịa Vũng Tàu
Bán đất Long Hải, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Vị trí: Bên hông chợ Phước Lâm, cách biển Long Hải…
KDC Fullhouse 02
KDC Fullhouse 02 do Yeshouse làm chủ đầu tư. Cập nhập đến tháng 05 năm 2019, toàn bộ dự án…
KDC Fullhouse
KDC Fullhouse do Công ty cô phần Yeshouse làm chủ đầu tư. Tọa lạc trên đại lộ Trần Văn Giàu,…

Theo dõi Yeshouse

Nhận thông tin mới nhất từ thị trường được gửi qua mail hàng tuần
Các dự án của Công ty Yeshouse