Lên Mục Tiêu Và Kế Hoạch Đầu Tư BĐS

Tôi mong muốn đến năm 40 tuổi; có một tòa nhà văn phòng cho thuê; 2 cái nhà nghỉ mỗi cái 20 phòng tại khu công nghiệp; thu nhập từ cho thuê 300-400tr tháng, thế là thôi. Sau đó 2 vợ chồng đi du lịch quanh thế giới. Mục tiêu của tôi đơn giản là như vậy, không biết mục tiêu của anh chị thế nào? Anh chị có thể viết mong muốn của mình ra giấy, hay bất kỳ đâu.

Và để đạt mục tiêu như vậy tôi là cần có kế hoạch cụ thể cho việc này; nếu như ngay bây giờ tôi mua một mảnh đất xây tòa văn phòng lên dù to hay nhỏ tôi chắc cũng không đủ tiền mua đất chứ đừng nói là xây; để làm tòa nhà văn phòng đơn giản phải là ở chỗ có đông dân; phát triển, vậy thì hiện tại giá đất rất cao; tôi muốn tòa nhà văn phòng vì đơn giản đây là loại hình bất động sản mà ngay cả các nước rất phát triển nhu cầu vẫn rất cao; và có dòng tiền tốt.

Cũng tương tự như vậy với 2 cái nhà nghỉ nhỏ nếu bây giờ mà đến các khu công nghiệp đã phát triển để mua như khu gần Samsung Bắc Ninh, Hay Thái Nguyên, … thì tôi chắc chắn phải bỏ ra không dưới 15 tỷ, với số tiền ấy thì tôi không đủ và tôi cũng không mua tài sản lớn như vậy tại khu đã phát triển và khó tăng trưởng được nữa.

Ngày từ lúc bắt đầu anh chị cần đặt mục tiêu của số tiền đầu tư của mình; đầu tư bất động sản anh chị có thể kỳ vọng mang lại sự tự do tài chính; một tài sản để lại cho con cho cháu – như cha mẹ chúng ta để lại cho chúng ta. Cái quan trọng nhất ở đây là tư duy đầu tư; anh chị phải có tư duy đầu tư, danh mục đầu tư, mục tiêu đầu tư; loại hình bất động sản, giữ hay bán; chứ không phải là chỉ mua một bất động sản rồi vất đấy chẳng quan tâm gì; hay mua một bất động sản mà quá dễ dãi…

Với nhiều người khi bắt đầu từ con số 0 như tôi; chúng ta đi học, ra trường đi làm; 2 vợ chồng gần chục năm tiết kiệm được vài trăm triệu; quyết định đầu tư mảnh đất, mục tiêu lãi 30% là bán; vì gần chục năm mới tiết kiệm được 500tr; giờ 1 năm mục tiêu được 150tr là cảm thấy hạnh phúc. Và tôi bắt đầu tư như thế đến hiện tại.

Như vậy kế hoạch là gì? ta sẽ bắt đầu bằng việc đặt mục tiêu trong 10 năm tới: Tại sao lại là 10 năm bởi 10 năm là đủ cho một vòng đời bất động sản: Từ lúc hoang sơ -đến khi có sự thay đổi (cơ sở hạ tầng, các dự án) – Đến khi dân bắt đầu về sống – Rồi trở thành nơi đông đúc.

Chúng ta bắt đầu từ việc có ít vốn; Mục tiêu là nhân vốn nhanh trong 05 năm đầu; với nhiều người mỗi năm tăng 20%, sau 5 năm nhân đôi vốn là cảm thấy được. Năm nay đầu tư 1 tỷ, 5 năm sau thành 2 tỷ.

Nhưng thực tế trong thị trường hiện nay; đặc biệt trong giai đoạn 2021-2030 tôi nghĩ rằng sẽ còn nhiều cơ hội tăng vốn nhanh trong thời gian đầu tư từ 1 đến 5 năm tăng vốn gấp 3-10 lần; mong là sau khi đọc hết tài liệu này anh chị có thể có những thị trường mục tiêu cho riêng mình và làm được điều đó.

STT / Thời gian Khu vực mục tiêu Loại hình BĐS (Đất nền, nhà phố, chung cư…)/ Vị trí/ diện tích Thời gian đầu tư Mục tiêu lợi nhuận Rủi ro có thể chịu đựng Tài chính/ Tự có/ đòn bấy Giữ/ hay bán Lưu ý
01 Hạ Long, Quanh Vịnh Cửa Lục Đất nền biển, ô góc 1 năm
Tối đa: 3 năm
Tăng 50% Hơn 3 năm Tự có tích lũy
Huy động người thân
Dùng vốn ngân hàng
Có thể giữ để kinh doanh Nhà Nghỉ
2
3….
10 Giữ lại Để kinh doanh

Với những anh chị lần đầu quan tâm đầu tư bất động sản và tìm đọc tài liệu này thì chúng ta giống nhau để đã lỡ cơ hội vài lần tăng số tiền chúng ta có. Tôi sẽ liệt kê 2 lần gần đây trong thời đại của tôi; nhưng người thế hệ 8x, thời gian 2006-2012 tôi đọc báo và được kể lai; và thời gian 2013-2020 tôi được trải nghiệm trực tiếp, Phú Quốc, Đà Nẵng, Nha Trang, Đồng Nai, HCM, Vân Đồn, Quy Nhơn, Phan Thiết…. không thiếu những nơi tăng 5-10 lần vốn cho nhà đầu tư; như tôi vớt vát được ít khi mình bắt đầu ngộ ra kịp đầu tư ở Hạ Long đến thời điểm này từ số vốn 200tr lên được hơn 1 tỷ; trong chưa đầy 1 năm.

Thôi nói lại chuyện cũ lại thấy tiếc; tôi chỉ muốn nhấn mạnh việc đặt ra mục tiêu và lập kế hoạch đầu tư cá nhân ngay khi bắt đầu là vô cùng quan trọng; khi bạn tham quá hãy nhìn mục tiêu và kế hoạch khi bắt đầu; khi bạn xuống quá cũng hãy nhìn như vậy; để đảm bảo ta luôn đi đúng hướng như khi ta hoạch định.

Mục tiêu đặt ra là 10 năm nhưng nếu đạt được mục tiêu sớm hơn thì càng tốt; như tôi nói tôi sẽ không ra phố Huế, hay Trần Duy Hưng, Hà Nội để mua một mảnh đất hay một cái nhà nghỉ để làm kinh doanh; cách tôi làm như trong bảng tôi chia sẻ với anh chị là tôi là sẽ ở một khu vực mà 10 năm sau sẽ đông đúc; tôi mua đất từ lúc hoang sơ với giá rẻ; và nơi đó tiềm năng tôi giữ lại, để xây và kinh doanh.

Trong suốt quá trình đầu tư anh chị sẽ hiểu nơi nào bán; nơi nào giữ lại, vì có nhiều nơi ta bán đi sau này rất khó mua lại được. Tôi luôn khuyên khách hàng của tôi giữ lại những bất động sản sau này mang lại dòng tiền như gần khu công nghiệp; đất du lịch, ô góc trong khu đô thị đông dân; và bán đi khi có lãi là các bất động sản chỉ có tính chất để ở vì với loại bất động sản này chỉ tăng đến một mức nhất định rồi thôi.

Tiền bao nhiêu ra dùng từng đấy; luôn đảm bảo mình hiểu rõ bất động sản đó rồi mới đầu tư; luôn có kế hoạch an toàn tài chính cho bản thân. Đó luôn là điều tôi muốn chia sẻ với anh chị. Còn nhiều anh chị có thể chơi tất tay !!! (vay mượn hoặc dồn hết tiền mua vài hecta đất rừng Phú Quốc 2016 – bán 2018 thì có trăm tỷ) đó cũng là cách lựa chọn của mỗi người.

Sau khi đặt ra được mục tiêu cho mình có thể là nhỏ hay hoành tráng anh chị đã hiểu đầu tư bất động sản như thế nào chưa?

Hiểu làm sao được vì tôi đã nói bắt đầu đầu tư bất động sản như thế nào đâu mà hiểu; vâng anh chị đừng vội ngay bây giờ tôi sẽ bắt đầu; nghe nói đầu tư bất động sản tiền tỷ nhiều người có vẻ sợ; bởi đơn giản kể cả với người giàu hay người chưa giàu đây là số tiền lớn; đặc biệt với những người mới có tiền; số tiền ấy thường là số tiền tích góp trong cả một quãng thời gian dài đi làm của một cá nhân hay cả gia đình; đầu tư sai mất là suy sụp luôn; nhiều người đầu tư thất bại phải mất rất nhiều thời gian mới trở lại được. Ví thế đa phần họ chọn giữ lại gửi ngân hàng, mua vàng; hoặc chọn mua BĐS an toàn nhất có thể thế cũng đúng thôi.

Để bắt đầu đầu tư bất động sản theo như tôi cần hiểu kinh tế vĩ mô; quy hoạch, dòng vốn, thị trường, cung cầu trong bất động sản; pháp lý, luật bất động sản, phân tích được dự án tiềm năng…; chỉ nghe vậy thôi đã đau hết cả đầu và đúng là không dành cho những anh chị coi đây là nghề tay trái.

Nhưng thôi bỏ qua hết đi, trong cuốn sách này tôi sẽ viết sao cho anh chị dễ hiểu nhất; theo đúng thực tế và sát với thị trường bất động sản Việt Nam hiện tại và trong cả những năm tới đây.

Với tôi quan trọng nhất của các nhà đầu tư bất động sản cá nhân là xác định được kế hoạch mục tiêu cụ thể trong đầu tư; nghe có vẻ dễ nhiều anh chị không xác định được rõ Kế hoạch mục tiêu mua bất động sản của mình là để ở; đầu tư lãi vốn, hay dòng tiền; hay thậm trí có lẽ anh chị không ngờ tới là nhiều người mua bất động sản với tâm trạng hứng lên thị mua đúng kiểu đang ngồi nhà; có môi giới điện, mai đi tham gia sự kiện, đến thấy cảm xúc dâng cao – mua.

Xong hỏi ra mục tiêu mua là gì? thì cũng không hiểu nổi. Chỉ có xác định mục tiêu rõ ràng ngay từ khi bắt đầu bạn mới tránh được việc rủi ro sau này; nhưng có mục tiêu chúng ta cứ bám vào đấy để đi theo.

Xem thêm: Đầu Tư BĐS Bằng 80% Lý Tính Và Chỉ 10% Cảm Xúc

Hãy bắt đầu tư như cầu thực tế, nếu anh chị mua để ở: Thì mục tiêu cụ thể là gì? Ví dụ gần trường học của con, gần chỗ làm của vợ chồng, có tiện ích như bể bơi, sân bóng, công viên, ….và giá phải trong khoảng dự trù. Tôi nói ví dụ là như vậy; đây là đối với bất động sản để ở thì hoàn toàn có thể liệt kê thành danh sách các yêu cầu cụ thể rồi mới chọn dự án, để mua.

Còn nếu anh chị qua môi giới ngay thì môi giới bán dự án nào sẽ nói tốt dự án đó chứ không tư vấn dựa trên nhu cầu thực tế của anh chị; thế mới có chuyện nhiều người mua căn hộ xong thấy ở không phù hợp rồi bán đi; mất thời gian hoặc mất công bán lỗ; hay thấy đẹp quá cố tý vay quá mức tiền không có dự trù trả ngân hàng mới phải cắt lỗ trong đợt dịch covid của rồi.

Về để ở tôi chỉ nói đến đây; còn tôi vẫn khuyên chung cư ở chúng ta chưa đến mức tăng cao như các nước phát triển, hoàn toàn có thể chờ xây xong, thuê ở thấy phù hợp rồi hãy mua. Bởi đơn giản như trong các nhóm nhà đầu tư còn rất nhiều người trong nhóm mua chung cư để giữ tiền; chứ nhu cầu thật chưa đến mức ấy.

Nguồn: Trần Minh BĐS

Xem thêm tin tức bất động sản mới nhất trên trang Yeshouse

Dự án nổi bật

Đất nền Long Hải, Bà Rịa Vũng Tàu
Bán đất Long Hải, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Vị trí: Bên hông chợ Phước Lâm, cách biển Long Hải…
KDC Fullhouse 02
KDC Fullhouse 02 do Yeshouse làm chủ đầu tư. Cập nhập đến tháng 05 năm 2019, toàn bộ dự án…
KDC Fullhouse
KDC Fullhouse do Công ty cô phần Yeshouse làm chủ đầu tư. Tọa lạc trên đại lộ Trần Văn Giàu,…

Theo dõi Yeshouse

Nhận thông tin mới nhất từ thị trường được gửi qua mail hàng tuần
Các dự án của Công ty Yeshouse