Liệu pháp sốc cho đầu cơ bất động sản

Sao Paulo là thành phố đầu tiên tại Brazil thiết lập chế độ đánh thuế lũy tiến đối với chủ của những căn hộ bị bỏ trống; để giải quyết nạn đóng băng bất động sản. Theo ông thị trưởng Fernando Haddad, thuộc đảng Lao động đang cầm quyền; đây là cuộc chiến chống đầu cơ bất động sản, nhằm buộc thị trường phải hạ giá bán và cho thuê nhà.

Trung tâm thành phố Sao Paulo

Giấy báo thuế đã được gởi đến cho 68 địa chỉ tại trung tâm thành phố Sao Paulo; nhưng 500 căn hộ khác bị bỏ trống cũng đã được phát hiện và chẳng bao lâu nữa sẽ được đưa vào danh sách này. Các chủ nhà sẽ có 15 ngày để kháng cáo. Quá thời hạn này, họ sẽ có 1 năm để giải quyết tình hình của ngôi nhà: phải bán hoặc cho thuê. Nếu không, thuế nhà của họ sẽ bị tăng lên dần dần theo chế độ gọi là IPTU. Chẳng hạn, một ngôi nhà hiện tại bị đánh thuế 2% giá trị, nếu bỏ trống sẽ tăng lên 4%. Có thể gia tăng gấp đôi nhiều lần, cho đến mức tối đa 15%. Sau 5 năm, chủ nhà có nguy cơ mất luôn căn nhà, đầu cơ bất động sản.


Ông Fernando Haddad tự hào Sao Paulo là thành phố đầu tiên áp dụng cơ chế này. Tuy nhiên nó đã được quy định từ trong nghị định về tình hình thành phố: Chúng tôi đang làm một cuộc cách mạng là áp dụng quy luật này. Tuy nhiên các sáng kiến trước đây đều không thể thực hiện. Chẳng hạn, một đạo luật năm 2011 buộc thành phố phải gởi cảnh báo đến các chủ nhà vắng người. Lúc đó, người ta phát hiện ra 122.000 căn nhà bị bỏ trống. Nhưng chỉ có 1.053 giấy báo yêu cầu làm rõ nguyên nhân bỏ trống được gởi đi

cuộc chiến chống đầu cơ bất động sản - Đầu cơ
cuộc chiến chống đầu cơ bất động sản

Thuế bất động sản

Phần lớn thuế bất động sản áp dụng cho các ông chủ có hơn 500m2 nằm trong
“vùng có quyền lợi xã hội” (như Zeis, vùng có những căn nhà xã hội); hay “đô thị hóa vững chắc” hoặc trung tâm thành phố mở rộng. Các căn nhà bỏ trống trong những vùng này; hay có hệ số cư trú thấp hơn quy định đều nằm trong mục tiêu của thành phố; kể cả những căn nhà có mức độ bỏ trống hơn 60%. đây là cuộc chiến chống đầu cơ bất động sản, nhằm buộc thị trường phải hạ giá bán và cho thuê nhà.

Fernando de Mello Franco, phụ trách phát triển thành phố nhấn mạnh: Mục đích của chúng tôi không phải là gia tăng ngân sách; hay tịch thu nhà cửa. Vì thế, đền bù theo kiểu nợ công là một hình thức vay mượn, thành phố sẽ mua lại chúng trong vòng nhiều năm. Nhưng không thể trả tiền một lần, bởi vì thành phố còn phải thương lượng với chính phủ liên bang.

Để phát hiện những căn hộ bỏ trống, chính quyền thành phố căn cứ vào tiêu thụ điện, khí đốt và tin tức của thanh tra. Tài sản đang bị luật pháp xử lý không tính đến, nhưng thừa kế phải kể vào. Phong trào Lao động không nhà – MTST; xem đây là biện pháp rất tốt để hạ giá nhà ở và cho thuê.

Bảo Long (Công an TP.HCM)

Xem thêm :

>>> Xuống tiền mua nhà, hãy lưu ý một số điểm sau (báo laodong.vn)

>>> 5 điểm mới về sổ đỏ có hiệu lực từ ngày 01/9/2021

>>> Người dân phải làm gì khi bị chậm cấp sổ đỏ căn hộ?

>>> Danh sách dự án đất nền Bình Dương mới nhất

Dự án nổi bật

Đất nền Long Hải, Bà Rịa Vũng Tàu
Bán đất Long Hải, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Vị trí: Bên hông chợ Phước Lâm, cách biển Long Hải…
KDC Fullhouse 02
KDC Fullhouse 02 do Yeshouse làm chủ đầu tư. Cập nhập đến tháng 05 năm 2019, toàn bộ dự án…
KDC Fullhouse
KDC Fullhouse do Công ty cô phần Yeshouse làm chủ đầu tư. Tọa lạc trên đại lộ Trần Văn Giàu,…

Theo dõi Yeshouse

Nhận thông tin mới nhất từ thị trường được gửi qua mail hàng tuần
Các dự án của Công ty Yeshouse