Lo lạm phát nên mua ngay bất động sản

Một số chuyên gia kinh tế, bất động sản tin rằng thị trường cuối năm sẽ có nhiều tín hiệu tươi sáng. Nhà đầu tư nếu không sử dụng đòn bẩy tài chính nên “xuống tiền” ngay để tránh đồng tiền mất giá.

Lo tiền mất giá, chuyên gia khuyên nên đầu tư sớm
Lo tiền mất giá, chuyên gia khuyên nên đầu tư sớm

Giá đất sẽ tiếp tục tăng

Thực tế cho thấy thị trường thời gian qua liên tục chứng kiến các chu kỳ tăng giá nhà đất. Đáng chú ý, ngay cả trong giai đoạn chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19; giá đất vẫn không có xu hướng giảm, thậm chí tăng nhanh.

Ông Nguyễn Hoàng Tuấn, Founder Yeshouse; đánh giá thị trường đang cho thấy dấu hiệu bắt đầu bừng sáng. Điều này được căn cứ dựa trên lịch sử của thị trường và những điều kiện trong bối cảnh hiện tại.

“Những nhà đầu tư bất động sản lâu năm có lẽ đã tổng kết được quy luật của thị trường; lúc lên lúc xuống. Thực tế đã cho thấy trước những cú sốc về mặt kinh tế, chính sách, thị trường bất động sản phản ứng nhaỵ nhất, có những giai đoạn rất ảm đạm nhưng sau đó sẽ bùng lên rất mạnh”, ông Tuấn nhận định.

So sánh với thị trường bất động sản hiện tại và những giai đoạn trước đây

So sánh với thị trường bất động sản hiện tại và những giai đoạn trước đây, Ông Tuấn, cho biết điểm lại những giai đoạn trước và so sánh với tác động của đại dịch Covid-19 hiện nay sẽ thấy hoàn toàn khác.

Cụ thể, giai đoạn 1997-1998 với cuộc khủng hoảng xảy ra ở Đông Nam Á; thị trường bất động sản rớt giá khoảng 30-40%. Tiếp đó, cuộc khủng hoảng bắt nguồn từ Mỹ giai đoạn 2008-2009 đã dẫn đến tình trạng lạm phát phi mã, lãi suất tăng từ 12% lên quá 20% giai đoạn 2011-2012.

Tuy nhiên, trong 3 năm vừa qua, cuối 2019 đến 2022; trước tác động của dịch Covid-19, thị trường bất động sản chứng kiến câu chuyện hoàn toàn khác. Bất động sản không bị rớt giá, thậm chí tăng mạnh, đặc biệt là bắt đầu tăng mạnh từ đầu năm 2022. Nguyên nhân là trong 5 năm vừa qua thị trường bất động sản nói chung có những khó khăn; do đó nguồn cung rất ít.

Quỹ đất không có, nhất là tại các đô thị lớn như Hà Nội; TP.HCM và Đà Nẵng khiến biên độ giá không giảm.

Bất động sản đất nền luôn là điểm nóng của thị trường

Lo tiền mất giá, chuyên gia khuyên nên đầu tư sớm

Theo ông Tuấn, hiện tại, bất động sản đất nền luôn là điểm nóng của thị trường. Người mua có nhu cầu mua sử dụng thật chứ không phải thị trường ảo.

“Trong vòng 1-2 năm tới, với cách mà chúng ta đang xử lý vấn đề pháp lý; cho các dự án thì nguồn cung cho bất động sản vẫn hạn chế. Dó đó, giá cả sẽ tiếp tục tăng; tạo ra sự khác biệt đối với những thời kỳ khủng hoảng và khó khăn trước đây. Hiện tại, thị trường đã ấm lên và kỳ vọng trong thời gian sắp tới sẽ bừng sáng”, ông Tuấn nhận định.

Nên đầu tư càng sớm càng tốt

Hiện giá cả hàng hoá tại nhiều nơi trên thế giới có xu hướng gia tăng, lạm phát cao. Nếu như vậy, áp lực tăng giá bất động sản cũng sẽ rất lớn.

Theo dự báo của ông Tuấn, khả năng lạm phát gây ra những bất ổn trong thời gian tới là không dễ. Nếu lượng tiền được bơm ra, tác động đến thị trường bất động sản cũng sẽ rất mạnh. Tuy nhiên, thị trường còn phụ thuộc vào việc tháo gỡ các nút thắt về thủ tục pháp lý”, ông Tuấn nhận định.

Khi lạm phát xảy ra, các nhà đầu tư trên thế giới sẽ chuyển dòng tiền vào vàng, dầu và bất động sản. Giả sử, nếu bây giờ mua một nền đất với giá 1 tỉ đồng, khi lạm phát xảy ra, giá sẽ tăng lên 1,2-1,5 tỉ đồng.

Chuyên gia Tuấn khuyến nghị, nếu nhà đầu tư không sử dụng đòn bẩy tài chính thì việc xuống tiền ngay từ bây giờ là hợp lý.

Tuy nhiên, nếu có 1 tỉ mà đi vay hết 700 triệu thì khi lạm phát xảy ra; lãi suất sẽ rất cao và khả năng chi trả của người mua sẽ bị hạn chế.

“Các nhà đầu tư không nên quá lo lắng về lạm phát; thay vào đó đầu tư càng sớm càng tốt để giữ được đồng tiền không bị mất giá”, ông Tuấn nói.

Xem thêm:

>> Dòng tiền đang đổ mạnh vào bất động sản dịp cuối năm?

>> Bí kíp đầu tư bất động sản mùa dịch

>> Xuống tiền mua nhà, hãy lưu ý một số điểm sau (báo laodong.vn)

Chủ đề liên quan: https://yeshouse.com.vn/tin-tuc/

Tâm An

Dự án nổi bật

Đất nền Long Hải, Bà Rịa Vũng Tàu
Bán đất Long Hải, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Vị trí: Bên hông chợ Phước Lâm, cách biển Long Hải…
KDC Fullhouse 02
KDC Fullhouse 02 do Yeshouse làm chủ đầu tư. Cập nhập đến tháng 05 năm 2019, toàn bộ dự án…
KDC Fullhouse
KDC Fullhouse do Công ty cô phần Yeshouse làm chủ đầu tư. Tọa lạc trên đại lộ Trần Văn Giàu,…

Theo dõi Yeshouse

Nhận thông tin mới nhất từ thị trường được gửi qua mail hàng tuần
Các dự án của Công ty Yeshouse