Mẫu hợp đồng thuê đất hiện nay

Để tránh xảy ra tranh chấp, khi tiến hành thuê và cho thuê đất các bên liên quan cần tiến hành lập hợp đồng thuê đất. Vậy, mẫu hợp đồng thuê đất mới nhất hiện nay ra sao?

>> Đô thị trong khu đô thị – Xu hướng bất động sản dẫn đầu tương lai

Mẫu hợp đồng thuê đất mới nhất

mẫu hợp đồng thuê đất đầy đủ -Hợp đồng thuê đất
mẫu hợp đồng thuê đất đầy đủ

Lưu ý khi lập hợp đồng thuê đất

Về nội dung hợp đồng thuê đất, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Thông tin chủ thể tham gia hợp đồng: Họ và tên của cá nhân, tên của tổ chức, người đại diện theo pháp luật của tổ chức, chứng minh nhân dân hoặc mã số thuế, địa chỉ, số tài khoản của các bên.

Trường hợp tài sản đứng tên hai vợ chồng thì phải do cả hai vợ chồng cùng ký tên vào; trường hợp một người ký thì phải có ủy quyền có công chứng hoặc chứng thực của Cơ quan Nhà nước. Trường hợp tài sản của một người thì phải có một trong các giấy tờ chứng minh như giấy xác nhận tình trạng độc thân.

– Về thông tin của thửa đất: ghi rõ các thông tin gắn liền với đất cho thuê như địa chỉ, diện tích, tình trạng đất, loại đất, mục đích sử dụng đất.

-Về quyền và nghĩa vụ của các bên: đây là nội dung quan trọng nhất trong hợp đồng cho thuê đất. Đối với quyền và nghĩa vụ của hai bên sẽ do bên cho thuê; và bên thuê tự thỏa thuận nhưng không được trái với quy định về mục đích sử dụng; thời hạn sử dụng và kế hoạch sử dụng đất.

Trong phần này các bên cần chú ý đến giá thuê, phương thức trả tiền thuê; bàn giao tài sản, thời hạn thuê, bồi thường khi có thiệt hại xảy ra; và cách thức giải quyết nếu có tranh chấp.

Hợp đồng thuê đất có phải công chứng?

Hiện nay, đối với việc công chứng hợp đồng thuê tài sản; thì trong quy định của pháp luật không có quy định cụ thể; nhưng tùy vào từng loại tài sản thuê mà pháp luật cũng có những quy định nhất định.

Trong đó, đối với hợp đồng cho thuê nhà đất ;(gọi chung của hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất; hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất) thì căn cứ theo điểm b khoản 3 Điều 167 , những hợp đồng này không bắt buộc phải công chứng.

Hợp đồng cho thuê nhà đất (ở đây là hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất; hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất; chỉ được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên tham gia giao dịch.

Như vậy, hợp đồng thuê đất phải lập thành văn bản, không bắt buộc phải công chứng, việc công chứng hợp đồng này phụ thuộc vào nhu cầu của các bên. Việc kí kết hợp đồng thuê đất mà không công chứng thì hợp đồng vẫn có hiệu lực.

Châu An

Dự án nổi bật

Đất nền Long Hải, Bà Rịa Vũng Tàu
Bán đất Long Hải, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Vị trí: Bên hông chợ Phước Lâm, cách biển Long Hải…
KDC Fullhouse 02
KDC Fullhouse 02 do Yeshouse làm chủ đầu tư. Cập nhập đến tháng 05 năm 2019, toàn bộ dự án…
KDC Fullhouse
KDC Fullhouse do Công ty cô phần Yeshouse làm chủ đầu tư. Tọa lạc trên đại lộ Trần Văn Giàu,…

Theo dõi Yeshouse

Nhận thông tin mới nhất từ thị trường được gửi qua mail hàng tuần
Các dự án của Công ty Yeshouse