Mua nhà đất dự án, cẩn trọng trước khi xuống tiền

Đây là những thông tin quan trọng mà mọi người dân và các nhà đầu tư cần phải biết khi mua nhà đất dự án.

Luật sư Đàm Bảo Hoàng, Đoàn luật sư TP.HCM - Mua bán nhà đất
Luật sư Đàm Bảo Hoàng, Đoàn luật sư TP.HCM

Đầu tiên, cần kiểm tra lý lịch và tên tuổi của chủ đầu tư xem doanh nghiệp có từng bị kiện tụng tranh chấp gì hay không. Chủ đầu tư có nhiều dự án nhà đất lớn cũng là một cơ sở để yên tâm. Sau đó lên Internet để kiểm tra sơ bộ thông tin về giao dịch mua bán nhà đất dự án đó.

Bước thứ hai cần đến UBND phường/xã nơi có dự án để kiểm tra xem dự án có giấy tờ gì chưa. Có sổ đỏ chưa, dự án đã được phê duyệt chưa, có giấy phép xây dựng hay chưa. Sau đó, đến UBND quận nơi có dự án xem quy hoạch của dự án.

Sau khi tiến hành xong các bước trên, người mua mới đến gặp chủ đầu tư. Trước khi đặt cọc xuống tiền mua nhà đất dự án đang quan tâm, cần yêu cầu chủ đầu tư cho xem dự án đã được ngân hàng bảo lãnh chưa. Hiện nay, nhiều người không chú ý việc này dù Luật kinh doanh bất động sản đã có quy định.

Mua nhà đất dự án, xây dựng hình hành trong tương lai

Nếu là dự án xây dựng hình hành trong tương lai phải xem dự án. Đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng (đường xá, điện nước,…) hay chưa. Nếu chưa thì rủi ro cho người đi mua là rất cao vì nhiều chủ đầu tư. Chưa làm cơ sở hạ tầng nhưng đã mang dự án đi kinh doanh. Trong khi quy định là phải làm cơ sở hạ tầng mới được bán. Có nhiều người đi mua nhà đất nhưng chưa một lần xuống dự án vì tâm lý. Cho rằng thị trường đang nóng sốt nên chậm ngày nào mất cơ hội ngày đó.

Nếu sau khi ký hợp đồng rồi mới biết chủ đầu tư sai phạm thì nhà đầu tư. Phải đi thu thập chứng cứ để khẳng định rằng chủ đầu tư sai phạm và làm việc với chủ đầu tư. Cần lập biên bản cam kết sẽ xử lý sai phạm trong bao lâu. Nếu quá thời gian đó mà vẫn chưa khắc phục thì chế tài như thế nào. Cần phải liệt kê rõ trong văn bản này và yêu cầu phía chủ đầu tư ký vào.

Trường hợp chủ đầu tư không hợp tác

Trong trường hợp chủ đầu tư không hợp tác khi đã ký hợp đồng mua nhà đất dự án, nhà đầu tư phải làm đơn khiếu nại và khởi kiện ra tòa. Có thể yêu cầu chủ đầu tư tiếp tục thực hiện hợp đồng hoặc thanh lý hợp đồng. Nếu không đủ khả năng thu thập chứng cứ thì cần nhờ các đơn vị tư vấn pháp luật. Như luật sư để tránh rủi ro tiền mất tật mang hoặc khiếu nại kéo dài.

Luật sư Đàm Bảo Hoàng, Đoàn luật sư TP.HCM

Xem thêm :

>>> Người dân phải làm gì khi bị chậm cấp sổ đỏ căn hộ?

>>> Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở

>>> Xuống tiền mua nhà, hãy lưu ý một số điểm sau (báo laodong.vn)

Dự án nổi bật

Đất nền Long Hải, Bà Rịa Vũng Tàu
Bán đất Long Hải, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Vị trí: Bên hông chợ Phước Lâm, cách biển Long Hải…
KDC Fullhouse 02
KDC Fullhouse 02 do Yeshouse làm chủ đầu tư. Cập nhập đến tháng 05 năm 2019, toàn bộ dự án…
KDC Fullhouse
KDC Fullhouse do Công ty cô phần Yeshouse làm chủ đầu tư. Tọa lạc trên đại lộ Trần Văn Giàu,…

Theo dõi Yeshouse

Nhận thông tin mới nhất từ thị trường được gửi qua mail hàng tuần
Các dự án của Công ty Yeshouse