Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở

 Khi có nhu cầu xây dựng nhà ở, nhiều người băn khoăn khi xin cấp giấy phép xây dựng. Thì phải chuẩn bị những giấy tờ gì và nộp ở đâu? Hồ sơ thủ tục và chi phí như thế nào? Dưới đây là giải đáp của luật sư về vấn đề này.

cấp giấy phép xây dựng nhà ở
Về hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở

Về hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở

Theo quy định tại Điều 11 Thông tư 15/2016/TT-BXD thì hồ sơ cấp phép xây dựng cho nhà ở riêng lẻ bao gồm:

– Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng

– Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính một trong những giấy tờ chứng minh. Quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai

– Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ. Thi công được phê duyệt theo quy định của pháp luật về xây dựng, mỗi bộ gồm:

+ Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất tỷ lệ 1/50 – 1/500 kèm theo sơ đồ vị trí công trình;

+ Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chính của công trình tỷ lệ 1/50 – 1/200;

+ Bản vẽ mặt bằng móng tỷ lệ 1/50 – 1/200. Và mặt cắt móng tỷ lệ 1/50 kèm theo sơ đồ đấu nối. Hệ thống thoát nước mưa, xử lý nước thải, cấp nước, cấp điện, thông tin tỷ lệ 1/50 – 1/200.

Lưu ý:

– Trường hợp thiết kế xây dựng của công trình đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định. Các bản vẽ thiết kế quy định tại Khoản này là bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp các bản vẽ. Thiết kế xây dựng đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định.

– Đối với công trình xây chen có tầng hầm, hồ sơ còn phải bổ sung bản sao. Hoặc tệp tin chứa bản chụp chính văn bản chấp thuận biện pháp thi công móng. Của chủ đầu tư đảm bảo an toàn cho công trình và công trình lân cận.

– Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết. Của chủ đầu tư bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.

Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ, nhà cấp 4

Theo quy định tại mục III.2 Quyết định 838/QĐ-BXD như sau. Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ như sau:

Bước 1: Chủ đầu tư nộp 02 bộ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng cho cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ của tổ chức. Cá nhân đề nghị cấp giấy phép xây dựng; kiểm tra hồ sơ. Ghi giấy biên nhận đối với trường hợp hồ sơ đáp ứng theo quy định hoặc hướng dẫn để chủ đầu tư. Hoàn thiện hồ sơ đối với trường hợp hồ sơ không đáp ứng theo quy định.

Thẩm định hồ sơ

Kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Phải tổ chức thẩm định hồ sơ, kiểm tra thực địa. Khi thẩm định hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải xác định tài liệu còn thiếu. Tài liệu không đúng theo quy định hoặc không đúng với thực tế để thông báo một lần bằng văn bản cho chủ đầu tư bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ.

Trường hợp hồ sơ bổ sung chưa đáp ứng được yêu cầu theo văn bản thông báo. Thì cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm thông báo bằng văn bản hướng dẫn cho chủ đầu tư tiếp tục hoàn thiện hồ sơ. Chủ đầu tư có trách nhiệm bổ sung, hoàn thiện hồ sơ theo văn bản thông báo.

Trường hợp việc bổ sung hồ sơ vẫn không đáp ứng được các nội dung theo thông báo thì cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm thông báo đến chủ đầu tư về lý do không cấp giấy phép.

Bước 3: Thẩm định và trả kết quả việc cấp giấy phép xây dựng

Căn cứ quy mô, tính chất, loại công trình và địa điểm xây dựng công trình. Có trong hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng nhà ở, cơ quan có thẩm quyền. Cấp giấy phép xây dựng có trách nhiệm đối chiếu các điều kiện theo quy định để gửi văn bản. Lấy ý kiến của các cơ quan quản lý nhà nước về những lĩnh vực. Liên quan đến công trình xây dựng theo quy định của pháp luật.

Đối với công trình kể từ ngày nhận được hồ sơ, các cơ quan quản lý nhà nước được hỏi ý kiến có trách nhiệm. Trả lời bằng văn bản về những nội dung thuộc chức năng quản lý của mình.

Sau thời hạn quy định, nếu các cơ quan này không có ý kiến thì được coi là đã đồng ý. Và phải chịu trách nhiệm về những nội dung thuộc chức năng quản lý của mình. Cơ quan cấp giấy phép xây dựng căn cứ các quy định hiện hành để quyết định việc cấp giấy phép xây dựng.

Thời hạn giải quyết cấp giấy phép xây dựng nhà cấp 4, nhà ở riêng lẻ không quá 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ

Lệ phí xin giấy phép xây dựng được quy định riêng tại từng tỉnh, thành phố là khác nhau, bạn căn cứ theo quy định lệ phí cấp phép của UBND tỉnh nơi có bất động sản.

Quy định chiều cao xây dựng nhà ở

Về yêu cầu đối với thiết kế nhà ở riêng lẻ được quy định như sau:

Thứ nhất, phải tuân thủ tiêu chuẩn áp dụng, quy chuẩn kỹ thuật, quy định của pháp luật về sử dụng vật liệu xây dựng, đáp ứng yêu cầu về công năng sử dụng, công nghệ áp dụng (nếu có); bảo đảm an toàn chịu lực, an toàn trong sử dụng, mỹ quan, bảo vệ môi trường. Ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng, chống cháy, nổ và điều kiện an toàn khác.

Thứ hai, hộ gia đình được tự thiết kế nhà ở riêng lẻ có tổng diện tích sàn xây dựng nhỏ hơn 250m2 hoặc dưới 3 tầng hoặc có chiều cao dưới 12 mét, phù hợp với quy hoạch xây dựng được duyệt và chịu trách nhiệm trước pháp luật về chất lượng thiết kế, tác động của công trình xây dựng đến môi trường và an toàn của các công trình lân cận.

Các quy định về thiết kế kiến trúc, quy định về chiều cao xây dựng nhà ở tại từng địa phương là khác nhau. Bạn nên tham khảo thêm quyết định của UBND cấp tỉnh.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Giám đốc Công ty Luật T

Xem thêm: Công trình nghệ thuật – điểm nhấn gia tăng giá trị bất động sản

>>> Soi chiến lược tương lai của doanh nghiệp bất động sản

Bạn có thể theo dõi Yeshouse  trên Facebook để cập nhật bài viết mới nhất.

Dự án nổi bật

Đất nền Long Hải, Bà Rịa Vũng Tàu
Bán đất Long Hải, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Vị trí: Bên hông chợ Phước Lâm, cách biển Long Hải…
KDC Fullhouse 02
KDC Fullhouse 02 do Yeshouse làm chủ đầu tư. Cập nhập đến tháng 05 năm 2019, toàn bộ dự án…
KDC Fullhouse
KDC Fullhouse do Công ty cô phần Yeshouse làm chủ đầu tư. Tọa lạc trên đại lộ Trần Văn Giàu,…

Theo dõi Yeshouse

Nhận thông tin mới nhất từ thị trường được gửi qua mail hàng tuần
Các dự án của Công ty Yeshouse