Nhà đầu tư chần chừ vì lo tín dụng chuyển hướng

Dù đã ngắm được một vài sản phẩm ưng ý, một số nhà đầu tư vẫn chưa dám mua bởi lo ngại tín dụng vào bất động sản trong năm 2022 sẽ chuyển hướng.

Tín dụng
Nhà đầu tư chần chừ vì lo tín dụng chuyển hướng

Trước những đợt thổi giá đất trong những ngày cuối năm, chị Nguyễn Ngọc Ly (Hà Đông, Hà Nội) cũng lao vào cuộc săn tìm sản phẩm mới với kỳ vọng sinh lời.

Hơn một tuần lặn lội tại các vùng ven Hà Nội, chị đã “ngắm” trúng một vài mảnh đất với mức giá khá hợp lý. Tuy nhiên, khi chuẩn bị xuống tiền, chị Ly lại chần chừ, chưa đặt cọc.

Lý do là bởi ở thời điểm hiện tại, dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp với sự đe doạ của biến chủng mới. Chị Ly lo ngại sẽ có sự thay đổi hoặc chuyển hướng đối với tín dụng vào bất động sản.

Liên quan đến vấn đề này, TS. Cấn Văn Lực cho rằng, thời gian tới, các tổ chức tín dụng; kể cả các công ty tài chính tiêu dùng vẫn sẽ tập trung tín dụng vào phân khúc ngân hàng bán lẻ; và chiến lược chuyển đổi số trong thời gian tới.

“Đây là xu thế quan trọng và ngành tài chính ngân hàng có vẻ đang đi trước trong vấn đề này”, ông Lực nhận định.

Xu hướng thứ hai

Xu hướng thứ hai, theo ông Lực, là vẫn tiếp tục chảy vào cho vay mua nhà, bởi vì đây vẫn là chính sách được nhà nước khuyến khích và cũng là nhu cầu thực tiễn.

“Năm tới, Việt Nam sẽ bắt đầu chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội; trong đó có một số gói tài chính liên quan đến bất động sản nhà ở. Chắc chắn các tổ chức tín dụng sẽ phối hợp với các bộ ngành có liên quan như Bộ Tài chính; Bộ Xây dựng để triển khai những chương trình đó”, ông Lực nói.

Thứ ba là vẫn tiếp tục kiểm soát trái phiếu doanh nghiệp – kênh mà Bộ Tài chính; và Ngân hàng Nhà nước đã kiểm soát tương đối chặt trong thời gian vừa qua.

Về việc sử dụng vốn vay để đầu tư, ông Lực cho rằng lãi suất ngân hàng hiện nay tương đối thấp. Nhiều nhà đầu tư đã sử dụng đòn bẩy trong thời gian vừa qua, chủ yếu xoay quanh mức 30-50%.

Nếu sử dụng nhiều đến 60-70% thì bản thân các tổ chức tín dụng sẽ dặt dè khi cho vay. Hơn nữa, nếu thị trường chứng khoán hoặc bất động sản biến động thì sẽ có rủi ro rất lớn.

Rủi ro kép với nhà đầu tư

“Chúng tôi gọi là rủi ro kép với nhà đầu tư. Điều này rất nguy hiểm, có thể mất khả năng thanh toán. Nếu muốn đầu tư bất động sản, chúng ta phải có những tiêu chí rất cụ thể chứ đừng đầu tư theo đám đông sẽ rất nguy hiểm”, ông Lực cho hay.

Dự báo về xu hướng luân chuyển của dòng tiền giữa các kênh đầu tư; ông Lực cho biết theo dự kiến, chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội; do Bộ Kế hoạch – Đầu tư đề xuất; sau đó Quốc hội cũng sẽ thẩm tra liên quan đến chính sách tiền tệ. Trong đó, có một số chính sách sẽ tác động đến thị trường bất động sản.

Đầu tiên, dự kiến sẽ có một chương trình hoặc gói cho vay mua nhà ở; tầm 60.000-65.000 tỉ đồng. Gói này giống như gói 30.000 tỉ đã từng tung ra hồi 2013 trong vòng 3 năm.

Thứ hai là tiếp tục có gói cho vay với nhà ở xã hội; mà thỉnh thoảng Ngân hàng Nhà nước công bố lãi suất vào khoảng 4,8%/năm.

Chủ đầu tư sẵn sàng tham gia vào kênh nhà ở xã hội

“Hiện nay, tôi biết có nhiều chủ đầu tư sẵn sàng tham gia vào kênh nhà ở xã hội; vì thấy nhu cầu còn lớn và nhiều tiềm năng. Tất nhiên, chúng ta phải giải quyết khá nhiều vấn đề liên quan đến chuyện này trong thời gian vừa qua liên quan đến pháp lý; việc dành 20% quỹ đất và các dịch vụ đi kèm”, ông Lực nói.

Chuyên gia này cho biết, ông được tham gia Chiến lược phát triển nhà ở trong 10 năm (2021-2030); trong đó, dành nhiều nội dung liên quan đến nhà ở xã hội, nhà ở dành cho công nhân, nhà ở dành cho đối tượng chính sách.

Trong nghị định do Chính phủ đang dự thảo liên quan đến khu công nghiệp; có yêu cầu rất quan trọng là khu công nghiệp phải có nhà ở dành cho công nhân; có thể nằm trong hoặc bên ngoài khuôn viên. Nhưng đó là quy định bắt buộc trong thời gian tới. Tất cả những yếu tố đó sẽ tác động tích cực đến bất động sản; đặc biệt là phân khúc nhà ở và đất nền.

Xem thêm:

>> Nhơn Hội New City: Sức hút từ môi trường và tiện ích sống

>> Bất động sản năm 2022: Cơ hội và thách thức

>> Tương lai hứa hẹn với thị trường bất động sản châu Á năm 2022

>> Triển vọng phục hồi thị trường bất động sản châu Á năm sau

>> Xuống tiền mua nhà, hãy lưu ý một số điểm sau (báo laodong.vn)

Chủ đề liên quan: https://yeshouse.com.vn/tin-tuc

Dự án nổi bật

Đất nền Long Hải, Bà Rịa Vũng Tàu
Bán đất Long Hải, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Vị trí: Bên hông chợ Phước Lâm, cách biển Long Hải…
KDC Fullhouse 02
KDC Fullhouse 02 do Yeshouse làm chủ đầu tư. Cập nhập đến tháng 05 năm 2019, toàn bộ dự án…
KDC Fullhouse
KDC Fullhouse do Công ty cô phần Yeshouse làm chủ đầu tư. Tọa lạc trên đại lộ Trần Văn Giàu,…

Theo dõi Yeshouse

Nhận thông tin mới nhất từ thị trường được gửi qua mail hàng tuần
Các dự án của Công ty Yeshouse