Những trường hợp đất vi phạm vẫn được cấp sổ đỏ

Đất lấn chiếm hành lang công trình công cộng đã được điều chỉnh quy hoạch, đất rừng, đất nông – lâm trường…vẫn có thể được cấp sổ đỏ.

Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có vi phạm pháp luật đất đai trước ngày 1/7/2014 đang sử dụng đất ổn định trong các trường hợp sau mà không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) theo quy định tại Điều 22 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Đất lấn chiếm nhưng không còn nằm trong quy hoạch

Trường hợp sử dụng đất lấn, chiếm hành lang bảo vệ an toàn công trình công cộng sau khi. Nhà nước đã công bố, cắm mốc hành lang bảo vệ hoặc lấn, chiếm lòng đường, lề đường, vỉa hè sau khi. Nhà nước đã công bố chỉ giới xây dựng… Thì Nhà nước thu hồi đất để trả lại cho công trình mà không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với diện tích đất đã lấn, chiếm.

Đất lấn chiếm nhưng không còn nằm trong quy hoạch trước ngày 1/7/2014 có thể xem xét cấp sổ đỏ -Yeshouse
Đất lấn chiếm nhưng không còn nằm trong quy hoạch trước ngày 1/7/2014 có thể xem xét cấp sổ đỏ.

Tuy nhiên, với trường hợp đã có điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng được cơ quan. Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt mà nay diện tích đất lấn. Chiếm không còn thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình công cộng. Không thuộc chỉ giới xây dựng đường giao thông.

Không có mục đích sử dụng cho trụ sở cơ quan, công trình sự nghiệp và công trình công cộng khác. Với điều kiện này thì người đang sử dụng đất được xem xét cấp. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Và phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

Lấn chiếm đất rừng, đất nông – lâm trường vẫn có thể cấp sổ đỏ

Trường hợp sử dụng đất lấn, chiếm đã được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất cho các nông trường. Lâm trường quốc doanh, Ban quản lý rừng, trung tâm, trạm, trại. Công ty nông nghiệp, lâm nghiệp thì thực hiện xử lý theo quy định như sau:

– Trường hợp đang sử dụng diện tích đất lấn, chiếm thuộc quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng đặc dụng. Rừng phòng hộ thì UBND cấp tỉnh chỉ đạo thu hồi đất đã lấn. Chiếm để giao cho Ban quản lý rừng quản lý, sử dụng đất. Người đang sử dụng đất lấn, chiếm được Ban quản lý rừng xem xét giao khoán bảo vệ. Phát triển rừng theo quy định của pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng.

Một số trường hợp lấn chiếm đất rừng, đất nông - lâm trường nhưng vẫn có thể cấp sổ đỏ.
Một số trường hợp lấn chiếm đất rừng, đất nông – lâm trường nhưng vẫn có thể cấp sổ đỏ.

Trường hợp lấn, chiếm đất

Trường hợp không có Ban quản lý rừng thì người đang sử dụng đất lấn, chiếm được. Nhà nước giao đất để sử dụng vào mục đích bảo vệ, phát triển rừng phòng hộ và được cấp. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

– Trường hợp lấn, chiếm đất và nay đang sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp hoặc làm nhà ở. Và không thuộc quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng đặc dụng, rừng phòng hộ. Xây dựng công trình hạ tầng công cộng thì người đang sử dụng đất được xem xét cấp. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trường hợp lấn, chiếm đất kể từ ngày 1/7/2004 đến trước ngày 1/7/2014. Đang sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp và hiện nay. Diện tích đất này vẫn được xác định giao cho nông trường, lâm trường quản lý. Sử dụng thì UBND cấp tỉnh thu hồi đất lấn, chiếm để trả lại cho nông trường, lâm trường.

Phương Hoài (VOV)

Xem thêm: Cách nhận diện sổ thật, sổ giả

>>> 5 bước để tăng giá trị cho một ngôi nhà?

Bạn có thể theo dõi Yeshouse  trên Facebook để cập nhật bài viết mới nhất.

Dự án nổi bật

KDC Fullhouse 02
KDC Fullhouse 02 do Yeshouse làm chủ đầu tư. Cập nhập đến tháng 05 năm 2019, toàn bộ dự án…
KDC Fullhouse
KDC Fullhouse do Công ty cô phần Yeshouse làm chủ đầu tư. Tọa lạc trên đại lộ Trần Văn Giàu,…
Khu dân cư Đại Phú Bình Chánh
Khu dân cư Đại Phú tọa lạc ngay vị trí mặt tiền đường Trần Đại Nghĩa, huyện Bình Chánh, TP.HCM.…

Theo dõi Yeshouse

Nhận thông tin mới nhất từ thị trường được gửi qua mail hàng tuần
Các dự án của Công ty Yeshouse