“Phương pháp ĐỊNH GIÁ bất động sản cho nhà đầu tư” – Góc Đầu Tư BĐS phần 5

Phương pháp định giá bất động sản là một trong những khâu rất quan trọng & góp phần đến lợi nhuận mà nhà đầu tư có thể nhận được.

Và trong nội dung “Góc đầu tư BĐS phần 5“, chúng tôi xin được chia sẻ tới các nhà đầu tư “6 phương pháp hỗ trợ cho việc định giá bất động sản” hiệu quả nhất!

1 – Phương pháp “Thẩm định giá qua vị trí”

Điều đầu tiên khi bạn tự thẩm định giá nhà đất đó là phải lưu ý đến yếu tố vị trí của bất động sản. Chi tiết hơn, bạn cần phải xác định nhà đất của bạn là nằm ở khu vực nào; quận huyện nào, mặt đường lớn hay mặt đường nhỏ, nằm ở hẻm chính hay hẻm phụ.

Phương pháp ĐỊNH GIÁ bất động sản
Phương pháp ĐỊNH GIÁ bất động sản

Theo đó, các căn nhà nếu nằm ở mặt tiền đường thường có giá trị kinh doanh cao nên chắc chắn là giá bán sẽ cao hơn các căn nhà đất trong hẻm.

2 – Phương pháp “Thẩm định giá qua bảng giá đất địa phương”

Sau khi bạn đã xác định được vị trí nhà đất; bạn cần dành ra một khoảng thời gian rảnh để tham khảo bảng giá đất mới nhất do cơ quan tỉnh; hay thành phố ban hành. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo giá thị trường nhà đất; dựa vào thông tin từ các ngân hàng, các công ty bất động sản, các website uy tín…

Hiện nay, các kênh thông tin rao vặt về nhà đất khá phổ biến; chỉ với một cú nhấp chuột là bạn có thể tra khảo thông tin về giá nhà; giá đất trong khu vực và các địa bàn lân cận. Thông thường, so với đơn giá đất mà Nhà nước quy định; giá trị đất mặt tiền của một cung đường sẽ gấp khoảng trên dưới 4 lần.

Cách định giá này thực hiện theo nguyên tắc giá đất hiện tại đang cao hơn 3-4 lần bảng giá đất địa phương quy định (ban hành năm 2015 và điều chỉnh 5 năm một lần). Theo các chuyên gia bất động sản ước tính, hệ số 3,8-4,5 là độ vênh bình quân có thể chấp nhận được.

Trên thực tế, gần 80% giao dịch nhà đất thành công đã chấp nhận khoảng cách này.

Cơn sốt đất tại Phú Quốc thực tế đã khiến giá đất tại nhiều tuyến đường tăng ảo gấp 10-12 lần bảng giá đất. Độ vênh này khó có thể được thị trường chấp nhận, chưa từng có trong giao dịch. Giá đất có thể tăng 4-6 lần tại những khu vực được cải tạo hạ tầng hoặc có điểm nhấn tiện ích công cộng.

3 – Phương pháp “Thẩm định giá qua tình trạng nhà”

Bên cạnh yếu tố vị trí thì một trong những điều quan trọng khi bạn tự thẩm định giá nhà đất đó là bạn phải biết cách phân loại bất động sản, hãy xác định nhà đất của bạn là loại nhà cấp 4, cấp 3, cấp 2, cấp 1; nhà biệt thự hay căn hộ cao cấp…

Hơn nữa, khi đánh giá tình trạng nhà đất; bạn cần phải tính tuổi thọ nhà đất dựa vào thời điểm xây dựng; và sửa chữa nhà để khấu hao giá trị bất động sản.

4 – Phương pháp “Thẩm định giá qua giá bán của các bất động sản lân cận”

Dựa vào các phương tiện thông tin đại chúng hoặc thông tin từ các sàn giao dịch bất động sản; bạn có thể dễ dàng tra cứu thông tin về nhà đất xung quanh khu vực mình ở.

Ngoài ra bạn cũng nên tìm hiểu các bất động sản tương tự với bất động sản của mình; như diện tích, vị trí, khu vực đã giao dịch để có cơ sở so sánh về giá cả.

4 - Phương pháp "Thẩm định giá qua giá bán của các bất động sản lân cận"

>>> Xuống tiền mua nhà, hãy lưu ý một số điểm sau (báo laodong.vn)

Một mẹo nhỏ dành cho bạn đó là hãy đóng vai người đi mua nhà; đi khảo sát các căn nhà đang đăng biển rao bán tại khu vực gần với nhà bạn để hỏi giá bán. Nếu có thể, bạn xem khoảng ba căn là tốt.

Ngoài ra, bạn cũng có thể hỏi hàng xóm; hoặc tổ trưởng tổ khu phố những khu nhà, đất lân cận cũng đang rao bán. Nếu bạn đang ở một thị trường mà giá địa ốc đang nóng, thì bạn có thể gia tăng giá rao bán so với thông tin thẩm định giá mà bạn có được khoảng 10%.

Còn nếu thị trường địa ốc đang có nguy cơ đóng băng, bạn có thể sử dụng những thông tin thẩm định giá như một công cụ để ấn định giá bán bằng chính giá bạn đã khảo sát cộng thêm khoảng 5%.

5 – Phương pháp “Nhờ môi giới địa phương”

Một cách định giá đất khác mà bạn nên biết đó là dựa trên kinh nghiệm của các môi giới chuyên nghiệp. Một môi giới chuyên nghiệp tại một khu vực sẽ cho bạn thông tin nhanh chóng, chính xác và hiệu quả nhất về giá đất cùng kỳ hàng năm.

Thực tế hiện nay cho thấy nhiều người không muốn thuê môi giới trong việc mua bán nhà bởi không tin tưởng bên thứ ba. Dù vậy, không thể phủ nhận rất nhiều giao dịch mua bán bất động sản thành công là nhờ dịch vụ này.

Mặt khác, người mua cũng nên nhận thức rằng; việc phải bỏ tiền ra để thuê môi giới không phải vì việc này quá khó để bạn tự thực hiện mà nó giúp cho việc mua bán của bạn thuận lợi hơn.

Bởi hầu hết các nhân viên môi giới thường theo sát thị trường; nắm chắc giá cả, có khả năng đánh giá tài sản; đàm phán tốt và am hiểu thủ tục giấy tờ.

6 – Phương pháp “Thông qua ngân hàng định giá”

Ngân hàng khá chặt chẽ khi thẩm định tài sản bất động sản để cho vay. Chính vì vậy, nếu ngân hàng hỗ trợ, người mua sẽ an tâm hơn về khu đất mình dự định mua. Nhưng cách thức này thường khá mất thời gian; người mua có thể vụt mất cơ hội vì chậm đưa ra quyết định. Vì ngân hàng định giá ở mức an toàn nên trên thực tế, giá có thể cao hơn 10-20%.

6 - Phương pháp "Thông qua ngân hàng định giá"

Bên cạnh đó, một cách khác mà nhà đầu tư có thể sử dụng; là dựa vào kết quả của các đơn vị thẩm định giá chuyên nghiệp miễn phí; hoặc trả phí trên cộng đồng mạng.

Thông thường, ngân hàng khi định giá bất động sản thế chấp sẽ tiến hành quy trình 5 bước như sau:

  • Bước 1: Tìm kiếm thông tin về các tài sản bất động sản được giao dịch trong thời gian gần nhất; cùng khu vực mà có thể so sánh được với bất động sản thế chấp cần định giá về mặt diện tích, vị trí, số tầng, tình trạng pháp lý…
  • Bước 2: Kiểm tra tài sản có thể so sánh, xây dựng giá trị cho bất động sản thế chấp.
  • Bước 3: Lựa chọn một số tài sản có thể so sánh được để so sánh với bất động sản thế chấp mục tiêu (khoảng từ 3 – 5 cái) rồi tiến hành điều chỉnh.
  • Bước 4: Phân tích thị trường, giá bán; sự khác nhau của các bất động sản so sánh so với bất động sản mục tiêu. Rút ra kết luận và tiến hành điều chỉnh.
  • Bước 5: Bước này tiến hành ước tính giá trị bất động sản thế chấp trên cơ sở đã điều chỉnh khoa học.

Đưa ra quyết định – đánh giá cuối cùng

Sau khi đã thu thập được nhiều thông tin hữu ích; bây giờ là lúc bạn cần xem xét, tổng hợp so sánh lại toàn bộ thông tin; và quy định mức giá hợp lý cho nhà đất của mình. Trong trường hợp bạn vẫn còn phân vân trước quyết định thẩm định giá của mình; việc nhờ đến những người có kinh nghiệm hoặc các công ty chuyên thẩm định giá là điều nên làm; tránh tình trạng thẩm định sai giá một cách trầm trọng.

 | Nếu bạn cần định giá BĐS tại thị trường Phú Quốc; hãy liên hệ với Dân Đầu Tư, để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn!

Giá trị của bất động sản được tạo thành từ rất nhiều yếu tố, do đó để định giá được chính xác thì chúng ta cần phải có đầy đủ các thông tin như: tình trạng pháp lý, quy hoạch của Nhà nước liên quan đến đến bất động sản,… Trước khi tiến hành giao dịch bất động sản; cần tham khảo đầy đủ các bước đã nêu trên hoặc tìm đến các đơn vị chuyên thẩm định giá uy tín.

Theo: Rever

Xem thêm:

>> Phương pháp quản lý tài chính hiệu quả cho các công ty bất động sản khởi nghiệp

>> Nguyên tắc đầu tư bất động sản tỉnh lẻ không bị chôn vốn

>> Làm thế nào để chụp ảnh bất động sản đẹp hơn?

Chủ đề liên quan: https://yeshouse.com.vn/tin-tuc/

Dự án nổi bật

KDC Fullhouse 02
KDC Fullhouse 02 do Yeshouse làm chủ đầu tư. Cập nhập đến tháng 05 năm 2019, toàn bộ dự án…
KDC Fullhouse
KDC Fullhouse do Công ty cô phần Yeshouse làm chủ đầu tư. Tọa lạc trên đại lộ Trần Văn Giàu,…
Khu dân cư Đại Phú Bình Chánh
Khu dân cư Đại Phú tọa lạc ngay vị trí mặt tiền đường Trần Đại Nghĩa, huyện Bình Chánh, TP.HCM.…

Theo dõi Yeshouse

Nhận thông tin mới nhất từ thị trường được gửi qua mail hàng tuần
Các dự án của Công ty Yeshouse