Quận Tân Phú (TP HCM) – Tổng quan và các điểm tham quan nổi bật

Dù bạn có kế hoạch mua nhà đất quận Tân Phú (TP HCM) hay không thì việc tìm hiểu những thông tin cơ bản về quận sẽ giúp ích cho bạn trong việc đánh giá sơ bộ về quận Tân Phú; từ đó nắm bắt cơ hội giúp đầu tư hiệu quả hơn hoặc chọn đây là nơi sinh sống và làm việc.

Quận Tân Phú nằm ở đâu?

Địa danh Tân Phú được hình thành cách đây hơn 50 năm; khi đó Tân Phú là một xã thuộc quận Tân Bình, tỉnh Gia Định (cũ).

Đến ngày 05/11/2003, Chính phủ ban hành Nghị định số 130/2003/NĐ-CP về việc điều chỉnh địa giới hành chính quận Tân Bình để thành lập quận Tân Phú. Kể từ đây, Tân Phú chính thức là một quận nội thành của TP HCM.

Tính tới thời điểm tháng 07/2021, quận Tân Phú có 1.606,98 ha diện tích tự nhiên và 485.348 nhân khẩu; có 11 đơn vị hành chính trực thuộc. Cụ thể gồm các phường: Tân Sơn Nhì, Tây Thạnh, Sơn Kỳ, Tân Quý, Tân Thành, Phú Thọ Hòa, Phú Thạnh, Phú Trung, Hòa Thạnh, Hiệp Tân, Tân Thới Hòa.

Các mặt tiếp giáp của quận Tân Phú như sau:

  • Phía Đông giáp quận Tân Bình qua tuyến đường Âu Cơ và Trường Chinh.
  • Phía Tây giáp quận Bình Tân qua các tuyến đường Phan Anh – Bình Long – Hương lộ 3 – CN1.
  • Phía Nam giáp các quận 6 và quận 11.
  • Phía Bắc giáp quận 12 với ranh giới là kênh Tham Lương.
Bản đồ hành chính quận Tân Phú - Yeshouse
Bản đồ hành chính quận Tân Phú.
Kinh tế – xã hội quận Tân Phú (TP HCM) có gì nổi bật?

Theo UBND quận Tân Phú, 6 tháng đầu năm 2021; giá trị sản xuất công nghiệp – xây dựng của quận đạt xấp xỉ 25.488 tỷ đồng (tăng 6,45% so với cùng kỳ). Riêng giá trị thương mại – dịch vụ đạt gần 93.975 tỷ đồng (tăng 3,59% so với cùng kỳ)

Tính đến ngày 31/05/2021, trên địa bàn quận có 27.584 doanh nghiệp và 18.780 hộ kinh doanh đạng hoạt động. Quận đã vận động được 287 hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp.

Đồng thời, quận triển khai thực hiện kế hoạch tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ; và nâng cao đổi mới sáng tạo phát triển các ngành kinh tế trọng điểm.

Sự phát triển về kinh tế, đời sống tinh thần, vật chất của người dân nơi đây là minh chứng thực tế nhất về lối sống hoàn nhập, hiện đại của người dân quận Tân Phú. Cùng với xu hướng người trẻ đổ về Tân Phú lập nghiệp đã tạo nhiều cơ hội trong việc thúc đẩy sự phát triển nền kinh tế Tân Phú nói riêng và toàn thành phố nói chung.

Cơ sở hạ tầng quận Tân Phú (TP HCM)

Tân Phú được đáng giá là quận có tốc độ đô thị hóa cao của TP HCM. Các dự án nâng cấp hệ thống đường giao thông, ngầm hóa điện, cáp quang,… được triển khai liên tục; đảm bảo nhu cầu đi lại và an toàn cho người dân. Điển hình như các tuyến đường Lũy Bán Tích, Âu Cơ, Hòa Binh; các tuyến xương sống của quận đã được nâng cấp lên một diện mạo mới, khang trang, rộng rãi hơn.

Với sự chú trọng đầu tư về cơ sở hạ tầng, bên cạnh những tuyến đường lớn, khang trang; thì các trung tâm thương mại, siêu thị, siêu thị mini mọc lên ngày càng nhiều. Các khu công nghiệp lớn, hiện đại cũng thay thế dần cho những cơ sở vừa, nhỏ hoặc di dời thành các khu công nghiệp tập trung. Đời sống của người dân nơi đây được cải thiện từng ngày. 

Hơn nữa, vị trí của quận Tân Phú (TP HCM) khá thuận lợi cho việc giao thương, kết nối với những khu vực khác như quận Tân Bình, Bình Tân, Phú Nhuận. Đây cũng là nơi có quỹ đất dồi dào; đa số là đất nông nghiệp hoặc quỹ đất thích hợp cho việc xây dựng nhà xưởng, kho bãi,…

Sự phát triển và đồng bộ của hệ thống cơ sở hạ tầng đã kéo theo sự xuất hiện của hàng loạt dự án bất động sản tại Tân Phú. Các nhà đầu tư trong và ngoài nước đã rót vốn; và lựa chọn nơi đây để phát triển các dự án phục vụ cho mục đích thương mại.

Các điểm tham quan – mua sắm nổi bật tại quận Tân Phú (TP HCM)
Trung tâm Aeon Mall Tân Phú

Đây là trung tâm thương mại trọn gói One-Stop Shopping đầu tiên tại Việt Nam; được khai trương vào ngày 11/01/2014, đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu mua sắm. Từ các mặt hàng thực phẩm, tiêu dùng hằng ngày trong khu vực siêu thị; đến các quầy hàng thời trang cho cả người lớn và trẻ em.

Aeon Mall Tân Phú rực sáng về đêm - Quận Tân Phú (TP HCM) - Yeshouse
Aeon Mall Tân Phú rực sáng về đêm.

Aeon Mall Tân Phú còn có khu vui chơi cho trẻ em, sân bowling, rạp chiếu phim,…; phục vụ cho nhu cầu thư giãn, giải trí ngày càng cao của người dân, đặc biệt là giới trẻ.

Trung tâm Pandora City (Pandora Trường Chinh) 

Là một trong những trung tâm thương mại lớn và sầm uất nhất tại TP HCM; Pandora Trường Chinh luôn thu hút lượng lớn khách đến mua sắm, ăn uống, vui chơi.

Nằm ở đầu đường đường Trường Chinh, Pandora City có lợi thế về giao thông; đặc biệt là khi có sự kết nối giữa nhà ga của tuyến đường sắt đô thị metro số 2 và 6. Pandora City sở hữu những tiện ích gồm trung tâm mua sắm, siêu thị, hệ thống nhà hàng, rạp chiếu phim, khu vui chơi thiếu nhi, bowling, hồ bơi xanh,….

Miếu Tân Phú (số 1 đường Tân Thành, phường Hòa Thạnh)

Miếu được xây dựng năm 1844; và có tên gọi là Miếu Bà Ngũ Hành Thành Hoàng Chúa Sứ Nương Nương. Khi địa danh Tân Phú ra đời, Miếu được đổi tên là Miếu Bà Tân Phú.

Ngoài ra cứ 3 năm (tùy theo điều kiện kinh tế), Miếu lại tổ chức cúng lớn theo tục lệ dân gian với hình thức dâng bông, dâng đèn, trò lễ (bóng chầu dân gian).

Đây là địa chỉ tâm linh đáng tham quan dành cho tất cả mọi người khi đến quận Tân Phú (TP HCM).

Địa đạo Phú Thọ Hòa (số 139 đường Phú Thọ Hòa, phường Phú Thọ Hòa)

Khu di tích lịch sử địa đạo Phú Thọ Hòa là một trong những nơi được rất nhiều người biết đến. Nơi đây là minh chứng cho ý chí, tinh thần và sức mạnh của người dân trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Diện tích của toàn bộ địa đạo khoảng 4.000 m2; bên trong còn có khu nhà trưng bày sản vật, di tích lịch sử. 

Đường hầm của địa đạo, theo chiều dài đường chim bay khoảng 1km. Địa đạo được xây dựng theo kiểu hầm xe lửa; gồm 2 cụm địa hình nối liền nhau, chiều rộng khoảng 0.8m, lòng đường hầm cao khoảng 1m; đường xương sống chia làm nhiều nhánh nhỏ. 

Một góc địa đạo Phú Thọ Hòa - Quận Tân Phú (TP HCM) - Yeshouse
Một góc địa đạo Phú Thọ Hòa (quận Tân Phú).

Nơi đây thường xuyên đón tiếp các đoàn quan khách, đại biểu, đội nhóm, học sinh, sinh viên,… đến tìm hiểu. Ban lãnh đạo địa phương còn đưa ra nhiều phương án để tăng cường công tác giáo dục truyền thống cách mạng bằng việc trùng tu, xây dựng thêm nơi tưởng niệm anh hùng liệt sĩ, thu thập sản vật lịch sử, tái tạo địa hình,…

Giới thiệu thị trường nhà đất quận Tân Phú (TP HCM)

Dù là một quận phát triển sầm uất; nhưng giá căn hộ, nhà đất quận Tân Phú lại khá mềm. Giá bán bất động sản Tân Phú so với những khu vực trung tâm như quận 1, 2, 3, Bình Thạnh, Phú Nhuận tương đối dễ chịu. 

Tân Phú là một trong những thị trường có nhiều tiềm năng về bất động sản - Yeshouse
Tân Phú là một trong những thị trường có nhiều tiềm năng về bất động sản.

Với quỹ đất lớn cùng những chính sách quy hoạch, khuyến khích phát triển của nhà nước; quận Tân Phú đã và đang thu hút nhiều giới đầu tư trong và ngoài nước. Như vậy, với khung giá đất hợp lý, đi kèm cơ sở hạ tầng được quy hoạch đồng bộ đã biến nơi đây trở thành một mảnh đất đầu tư đầy tiềm năng.

Trên đây là những thông tin cơ bản về quận Tân Phú (TP HCM) để bạn tham khảo thêm trước khi có ý định mua nhà, chung cư, đầu tư bất động sản tại đây; hay đến sinh sống và làm việc. Hy vọng bài viết Yeshouse tổng hợp đã phần nào giúp ích cho bạn để có quyết định đúng đắn nhất; và thích hợp nhất với điều kiện kinh tế của gia đình.

Có thể bạn quan tâm: Quy hoạch quận Tân Phú (TP.HCM) giai đoạn 2021 – 2030

Dự án nổi bật

Đất nền Long Hải, Bà Rịa Vũng Tàu
Bán đất Long Hải, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Vị trí: Bên hông chợ Phước Lâm, cách biển Long Hải…
KDC Fullhouse 02
KDC Fullhouse 02 do Yeshouse làm chủ đầu tư. Cập nhập đến tháng 05 năm 2019, toàn bộ dự án…
KDC Fullhouse
KDC Fullhouse do Công ty cô phần Yeshouse làm chủ đầu tư. Tọa lạc trên đại lộ Trần Văn Giàu,…

Theo dõi Yeshouse

Nhận thông tin mới nhất từ thị trường được gửi qua mail hàng tuần
Các dự án của Công ty Yeshouse