Quy định mới về điều kiện chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai

Từ ngày 01/3/2022, điều kiện chuyển nhượng hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai và chuyển nhượng hợp đồng thuê mua nhà, công trình xây dựng có sẵn sẽ được thực hiện theo Nghị định 02/2022/NĐ-CP.

điều kiện chuyển nhượng nhà ở
điều kiện chuyển nhượng nhà ở

Theo đó, việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán, thuê mua nhà; công trình xây dựng phải đảm bảo các điều kiện sau đây:

– Thứ nhất, có hợp đồng mua bán, thuê mua được lập theo quy định tại Điều 6 của Nghị định 02/2022/NĐ-CP; trường hợp các bên đã ký hợp đồng trước ngày 01/3/2022 thì phải có hợp đồng đã ký kết.

– Thứ hai, thuộc diện chưa nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

– Thứ ba, hợp đồng mua bán, thuê mua nhà, công trình xây dựng phải thuộc diện không có tranh chấp, khiếu kiện (đây là nội dung mới so với quy định hiện hành tại Nghị định 76/2015/NĐ-CP).

– Thứ tư, nhà, công trình xây dựng thuộc hợp đồng mua bán, thuê mua không thuộc diện bị kê biên, thế chấp để bảo đảm cho việc thực hiện nghĩa vụ theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được bên nhận thế chấp đồng ý (đây là nội dung mới so với quy định hiện hành tại Nghị định 76/2015/NĐ-CP).

Việc chuyển nhượng hợp đồng

Việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán, thuê mua nhà; công trình xây dựng được thực hiện đối với toàn bộ hợp đồng. Trường hợp mua bán, thuê mua nhiều căn nhà; công trình xây dựng trong cùng một hợp đồng mà các bên có nhu cầu chuyển nhượng từng căn nhà; công trình xây dựng (theo quy định hiện hành tại Nghị định 76/2015/NĐ-CP bắt buộc phải chuyển nhượng toàn bộ; không cho phép chuyển nhượng từng căn nhà, công trình xây dựng); thì bên chuyển nhượng phải thỏa thuận với chủ đầu tư để sửa đổi hợp đồng mua bán; thuê mua nhà, công trình xây dựng hoặc ký phụ lục hợp đồng trước khi thực hiện chuyển nhượng hợp đồng theo quy định tại Nghị định 02/2022/NĐ-CP.

Với những quy định mới nêu trên sẽ giúp các bên thuận lợi; và an toàn hơn trong việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán; thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai; và chuyển nhượng hợp đồng thuê mua nhà, công trình xây dựng có sẵn.

Chuyển nhượng hợp đồng mua bán

Lưu ý, việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai; và chuyển nhượng hợp đồng thuê mua nhà, công trình xây dựng có sẵn không áp dụng đối với hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở xã hội.

Xem thêm:

>> Điều kiện kinh doanh bất động sản theo quy định mới nhất

>> Quy định mới về điều kiện kinh doanh bất động sản từ ngày 01/3/2022

>> Khó phát triển hàng triệu nhà ở xã hội

>> Triển vọng phục hồi thị trường bất động sản châu Á năm sau

>> Xuống tiền mua nhà, hãy lưu ý một số điểm sau (báo laodong.vn)

Chủ đề liên quan: https://yeshouse.com.vn/tin-tuc

Thổ Kim

Dự án nổi bật

Đất nền Long Hải, Bà Rịa Vũng Tàu
Bán đất Long Hải, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Vị trí: Bên hông chợ Phước Lâm, cách biển Long Hải…
KDC Fullhouse 02
KDC Fullhouse 02 do Yeshouse làm chủ đầu tư. Cập nhập đến tháng 05 năm 2019, toàn bộ dự án…
KDC Fullhouse
KDC Fullhouse do Công ty cô phần Yeshouse làm chủ đầu tư. Tọa lạc trên đại lộ Trần Văn Giàu,…

Theo dõi Yeshouse

Nhận thông tin mới nhất từ thị trường được gửi qua mail hàng tuần
Các dự án của Công ty Yeshouse