Quy hoạch đồng bộ để phát triển

Yeshouse – Cùng với việc xác định H.Long Thành và H.Nhơn Trạch là cực tăng trưởng mới; Đồng Nai đang hoàn thiện các quy hoạch trên địa bàn với mục tiêu có được một quy hoạch đồng bộ để khai thác tối đa tiềm năng; lợi thế phát triển.

Đồng Nai đang hoàn thiện các quy hoạch trên địa bàn với mục tiêu có được một quy hoạch đồng bộ để khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế phát triển.
Nút giao thông giữa đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây và quốc lộ 51 trên địa bàn H.Long Thành. Ảnh: Lê Văn

Nghiên cứu kỹ lợi thế để đưa vào quy hoạch đồng bộ

Để khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế phát triển; công tác quy hoạch đồng bộ có vai trò hết sức quan trọng. Do đó, với việc xác định H.Long Thành và H.Nhơn Trạch là cực tăng trưởng mới; Đồng Nai đang xem xét kỹ các tiềm năng; lợi thế của khu vực này để đưa vào quy hoạch phát triển.

Đối với H.Nhơn Trạch; hiện nay, tỉnh đang đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch các phân khu theo quy hoạch đồng bộ chung đô thị mới Nhơn Trạch đã được Chính phủ phê duyệt.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI đã xác định, tỉnh cần chuẩn bị các nguồn lực để khai thác tốt lợi thế khi dự án sân bay Long Thành đưa vào khai thác, các dự án hạ tầng giao thông kết nối liên vùng hoàn thành. Xác định đây là vùng động lực mới để thúc đẩy phát triển kinh tế, nhất là dịch vụ tài chính, logistics, dịch vụ bất động sản.
Riêng đối với H.Long Thành; quy hoạch phát triển vùng H.Long Thành hiện nay đang được đơn vị tư vấn hoàn thiện để trình phê duyệt.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Phú Cường cho biết; trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI; tỉnh đã khẳng định 2 địa phương Long Thành và Nhơn Trạch là cực tăng trưởng mới của Đồng Nai. Đồng thời các vùng phụ cận với khu vực này gồm các huyện lân cận như Cẩm Mỹ, Thống Nhất cũng đã được tỉnh tính toán kết nối và có quy hoạch cụ thể. “Thời gian tới; việc triển khai thực hiện Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI sẽ có nội dung này để sớm đưa nghị quyết vào cuộc sống” – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Phú Cường nhấn mạnh.

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế; dự án sân bay Long Thành; được xem là dự án hạ tầng “hạt nhân”; và sẽ tạo ra động lực tăng trưởng lớn; trong định hướng đưa H.Long Thành và H.Nhơn Trạch trở thành cực tăng trưởng mới cho Đồng Nai. Chính vì vậy; việc quy hoạch đồng bộ hệ thống hạ tầng kết nối cho sân bay Long Thành; cũng được tỉnh đặc biệt chú trọng.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng cho rằng; khi có sân bay quốc tế trên địa bàn; thì sức lan tỏa của sân bay sẽ tác động đến cả một vùng rộng lớn. Do đó, Đồng Nai phải nghiên cứu tất cả những lợi thế mà sân bay Long Thành mang lại; để đưa vào quy hoạch; tạo nền tảng cho sự phát triển thực tế sau này. Sau đó, sẽ triển khai từng nội dung một; để đưa một vùng xung quanh sân bay phát triển đồng bộ; và tận dụng được tối đa các lợi thế.

Để làm được điều này, vấn đề kết nối hạ tầng đóng vai trò quyết định. “Đồng Nai đã định hướng vấn đề này từ lâu” – Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng cho biết.

Cụ thể, đối với các quy hoạch đồng bộ dự án hạ tầng của Trung ương trên địa bàn; tỉnh đang tập trung để làm tốt công tác giải phóng mặt bằng. Đồng thời, tỉnh cũng tính toán nguồn vốn đầu tư để sớm triển khai thực hiện. “Đối với các dự án thuộc trách nhiệm địa phương đầu tư; tỉnh đã đưa vào kế hoạch trung hạn 5 năm; cho lập các hồ sơ chủ trương đầu tư cũng như bố trí, tính toán vốn để các kết nối thuộc trách nhiệm địa phương đầu tư được đồng bộ với hệ thống giao thông chung” – Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng cho biết thêm.

Hướng đến các lĩnh vực tăng trưởng mới

Cùng với TP.Biên Hòa; H.Long Thành và H.Nhơn Trạch lâu nay vẫn được biết đến với thế mạnh về phát triển công nghiệp. Tuy nhiên; với lợi thế từ các dự án hạ tầng đã và đang được triển khai thực hiện trên địa bàn, bên cạnh việc phát triển công nghiệp; nhiều lĩnh vực tăng trưởng mới đã được định hình phát triển cho H.Long Thành và H.Nhơn Trạch.

Trong đó, phát triển hạ tầng cho dịch vụ logistics, dịch vụ tài chính; phát triển đô thị và nông nghiệp công nghệ cao được xem là những mũi nhọn phục vụ cho mục tiêu đổi mới mô hình tăng trưởng của H.Long Thành và H.Nhơn Trạch trong thời gian tới.

Theo Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Phú Cường từ dự án xây dựng sân bay Long Thành cùng với các tuyến cao tốc đang được triển khai xây dựng trên địa bàn thì thời gian tới; nguồn vốn đầu tư vào Đồng Nai sẽ rất lớn và trên nhiều lĩnh vực.

“Thực hiện chỉ đạo của Trung ương; tỉnh cũng đang quy hoạch đồng bộ các khu đô thị vệ tinh để kết nối với sân bay Long Thành. Chúng tôi không làm những đô thị xung quanh sân bay vì sau này nó khó khăn trong cất, hạ cánh mà chúng tôi có những đô thị vệ tinh kết nối. Đây là cơ hội để Đồng Nai phát triển và đô thị hóa bao gồm phát triển các khu đô thị; khu du lịch và đô thị thông minh”- Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Phú Cường cho biết.

Trong khi đó, đối với H.Nhơn Trạch; cùng với lợi thế phát triển đô thị; dịch vụ logistics cũng được xác định là mũi nhọn tăng trưởng trong thời gian tới với lợi thế từ hệ thống cảng biển đã và đang được đầu tư xây dựng.

Lê Văn (Báo Đồng Nai)

Xem thêm:

>> Những “cái bẫy” câu chữ trong hợp đồng mua bán nhà đất

Dự án nổi bật

Đất nền Long Hải, Bà Rịa Vũng Tàu
Bán đất Long Hải, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Vị trí: Bên hông chợ Phước Lâm, cách biển Long Hải…
KDC Fullhouse 02
KDC Fullhouse 02 do Yeshouse làm chủ đầu tư. Cập nhập đến tháng 05 năm 2019, toàn bộ dự án…
KDC Fullhouse
KDC Fullhouse do Công ty cô phần Yeshouse làm chủ đầu tư. Tọa lạc trên đại lộ Trần Văn Giàu,…

Theo dõi Yeshouse

Nhận thông tin mới nhất từ thị trường được gửi qua mail hàng tuần
Các dự án của Công ty Yeshouse