Quy hoạch Nhà Bè (TP.HCM) giai đoạn 2020 – 2025

Nhà Bè là huyện ngoại thành và đầy tiềm năng phát triển của TP.HCM. Vì thế, thông tin quy hoạch Nhà Bè được nhiều người quan tâm tìm hiểu khi mảnh đất này được UBND thành phố đưa ra định hướng phát triển thành khu đô thị kinh tế nhộn nhịp và sầm uất.

Từ một huyện thuần nông nghiệp, nhưng từ nhiều năm qua, diện tích đất nông nghiệp ở Nhà Bè đã giảm đáng kể; nhường đất để phát triển công nghiệp. Giai đoạn 2020 – 2025, UBND huyện tập trung các giải pháp để xây dựng nông nghiệp công nghệ cao. Cùng với đó là đầu tư phát triển hạ tầng để thu hút doanh nghiệp đến đầu tư.

Phạm vi quy hoạch huyện Nhà Bè

Theo định hướng phát triển của UBND TP.HCM, phạm vi quy hoạch của huyện Nhà Bè là bao gồm toàn bộ diện tích và dân số của huyện; với diện tích khoảng 100 km2, dân số năm 2019 là khoảng 206.837 người, mật độ đạt 2.060 người/km2.

  • Phía Đông giáp huyện Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai), ranh giới là sông Nhà Bè và huyện Cần Giờ (TP.HCM), ranh giới là sông Soài Rạp.
  • Phía Tây giáp huyện Bình Chánh (TP.HCM).
  • Phía Nam giáp huyện Cần Giuộc (tỉnh Long An) và huyện Cần Giờ (TP.HCM).
  • Phía Bắc giáp quận 7 (TP.HCM).

Huyện có 7 đơn vị hành chính cấp xã gồm 1 thị trấn và 6 xã. Đó là thị trấn Nhà Bè và các xã Hiệp Phước, Phú Xuân, Long Thới, Phước Kiển(g), Nhơn Đức.

Nhà Bè nằm ở phía Đông Nam của Thành phố Hồ Chí Minh, cách trung tâm thành phố khoảng 12 km

Xem thêm: Thông tin quy hoạch quận 7 (TP.HCM) giai đoạn 2020 – 2030

Quy hoạch Nhà Bè giai đoạn 2020 – 2025

Sở hữu thế mạnh là có vị trí địa lý kinh tế giáp biển, Nhà Bè được định hướng phát triển mạnh về hoạt động công nghiệp cảng, thương mại và dịch vụ; trong đó chú trọng phát triển kinh tế theo hướng Cảng biển.

Quy hoạch huyện Nhà Bè năm 2020 là nơi hình thành các khu đô thị và một số khu chức năng hành chính quan trọng của thành phố. Đồng thời cũng là nơi được đầu tư mạnh mẽ về hạ tầng giao thông và kỹ thuật của khu vực phía Nam thành phố. Theo ước tính, dân số Nhà Bè năm 2020 là 400.000 người.

Bản đồ quy hoạch huyện Nhà Bè giai đoạn 2020-2025 - Yeshouse
Hình 1. Bản đồ quy hoạch huyện Nhà Bè giai đoạn 2020 – 2025.

Đổi mới quản lý, trong đó, xây dựng đô thị thông minh đi đôi với cải cách hành chính, chuẩn bị hạ tầng cho phát triển thương mại, dịch vụ. Mặt khác, cần quy hoạch lại sử dụng đất, quy hoạch hạ tầng nhằm phát triển kinh tế dịch vụ.

Mục tiêu hướng tới là phát triển dịch vụ chất lượng cao phục vụ cư dân tại chỗ và nhu cầu của cả thành phố, cả nước và nước ngoài; tạo ra sản phẩm giá trị gia tăng cao.

Quy hoạch khu dân cư đô thị

Khu 1: Có diện tích khoảng 655 ha theo quy hoạch với quy mô dân số khoảng 75.000 người. Bao gồm xã Phước Kiển(g) ở phía Bắc Nhà Bè. Khu 1 sẽ phát triển dọc theo 2 tuyến đường Lê Văn Lương và Nguyễn Hữu Thọ. Cụm dân cư này thuộc KDC mới với hạ tầng đồng bộ, nằm giữa nhà ở thấp và cao tầng.

Khu 2: Có diện tích 1.020 ha, dân số dự kiến 100.000 người. Bao gồm thị trấn Nhà Bè và xã Phú Xuân. Cụm dân cư này được quy hoạch dọc theo trục đường Huỳnh Tấn Phát và Nguyễn Bình. Khu 2 được đầu tư về hạ tầng kỹ thuật cho phù hợp với phát triển đô thị.

Nhà Bè được quy hoạch đồng bộ, hoàn thiện - Quy hoạch Nhà Bè - Yeshouse
Hình 2. Nhà Bè được quy hoạch đồng bộ, hoàn thiện.

Khu 3: Có diện tích 890ha theo quy hoạch và quy mô dân số ước tính đạt 125.000 người. Cụm dân cư số 3 bao gồm các KDC mới thuộc xã Phước Kiển, xã Nhơn Đức và sẽ trở thành khu đô thị sầm uất trong tương lai.

Khu 4: Có diện tích 550ha, quy mô dân số 60.000 người, gồm xã Hiệp Phước, xã Long Thới. Cụm dân cư này được quy hoạch đồng bộ với cụm cảng Hiệp Phước và KDC hiện hữu, được bố trí dọc theo trục đường Nguyễn Văn Tạo.

Quy hoạch khu dân cư nông thôn

Bao gồm 2 khu dân cư nông thôn là phía Tây xã Phước Lộc và phía Tây xã Nhơn Đức. Tổng diện tích của 2 khu này là 725ha, quy mô dân số khoảng 40.000 người. Theo quy hoạch, tại các khu vực này sẽ tập trung phát triển chuyên canh về nông nghiệp nhằm đảm bảo nguồn cung cấp lương thực; đồng thời tạo mảng xanh và không gian mở.

Quy hoạch khu công nghiệp của Nhà Bè

Bên cạnh đó, huyện cũng phát triển KCN Hiệp Phước với quy mô 2.000ha cùng các khu tiểu thủ công nghiệp tại các xã Long Thới, Phước Lộc, Phước Kiển(g).

Để tăng cường không khí trong lành, giảm thiểu tiếng ồn, xen kẽ giữa các khu dân cư và khu công nghiệp là các mảng xanh. Nhà Bè hướng tới xây dựng một đô thị hiện đại, văn minh.

Cơ sở hạ tầng được đầu tư mạnh, tạo động lực cho quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh chóng. Nền kinh tế có những chuyển biến rõ rệt về cơ cấu; trong đó, mức tăng trưởng tốt nhất thuộc về ngành công nghiệp, dịch vụ.

Trên đây là toàn bộ thông tin quy hoạch huyện Nhà Bè giai đoạn 2020 – 2025. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn đọc.

Bạn đọc có thể theo dõi Yeshouse trên Facebook để cập nhật sớm nhất các bài viết.

Xem thêm: Thông tin quy hoạch chi tiết xã Vĩnh Lộc A huyện Bình Chánh (TP.HCM)

Dự án nổi bật

Đất nền Long Hải, Bà Rịa Vũng Tàu
Bán đất Long Hải, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Vị trí: Bên hông chợ Phước Lâm, cách biển Long Hải…
KDC Fullhouse 02
KDC Fullhouse 02 do Yeshouse làm chủ đầu tư. Cập nhập đến tháng 05 năm 2019, toàn bộ dự án…
KDC Fullhouse
KDC Fullhouse do Công ty cô phần Yeshouse làm chủ đầu tư. Tọa lạc trên đại lộ Trần Văn Giàu,…

Theo dõi Yeshouse

Nhận thông tin mới nhất từ thị trường được gửi qua mail hàng tuần
Các dự án của Công ty Yeshouse